Tàu gây sự cố tràn dầu ở Mauritius đã bị vỡ đôi
Ngày 16/8, trong một thông báo, công ty vận hành Mitsui OSK Lines của chiếc tàu chở hàng mắc cạn ngoài khơi quốc đảo Mauritius gây thảm họa tràn dầu đáng lo ngại cho biết chiếc tàu này đã bị vỡ làm đôi. Thông tin trên được công ty chủ tàu công ty Nagashiki Shipping (Nhật Bản) cung cấp.
Tàu MV Wakashio thuộc sở hữu của Nagashiki bị mắc cạn tại rạn san hô ở phá Pointe d'Esny của Mauritius vào ngày 25/7 khi đang trên đường từ Trung Quốc đến Brazil và bắt đầu rò rỉ dầu sau đó hơn 1 tuần lễ. Theo Mitsui OSK Lines, tàu hàng này có hơn 4.000 tấn nhiên liệu, trong đó khoảng 1.180 tấn nhiên liệu đã bị tràn ra vùng nước xung quanh.
Mauritius đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường trong khi các nhóm cứu hộ, với sự góp sức của nhiều nước trên thế giới, chạy đua với thời gian để bơm hút gần 3.000 tấn dầu còn lại trên tàu. Công việc này gần như hoàn tất trước thời điểm tàu bị vỡ làm đôi, tuy nhiên vẫn còn khoảng 90 tấn dầu trên tàu mà đa số là phần còn lại của số dầu đã bị rò rỉ.
Mitsui OSK Lines xác nhận rằng "một số lượng dầu chưa kịp bơm hút được cho là đã rò rỉ khỏi tàu" nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Với việc tàu đã bị vỡ làm đôi, đội ngũ cứu hộ dự định sẽ dùng 2 tàu lai dắt kéo 2/3 phía trước tàu ra khỏi biển để tránh những tác động tệ hơn nữa đối với bờ biển. Phần còn lại vẫn bị kẹt vào đá ngầm và giới hữu quan chưa xác định phương án trụt vớt. Trong phần còn lại này có phòng máy, nơi vẫn có tới 30 mét khối dầu và tình hình thời tiết xấu đang cản trở các nỗ lực bơm hút số dầu này.
Quốc đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương có khoảng 1,3 triệu dân, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tài nguyên biển để cung cấp nguồn thực phẩm và phát triển du lịch sinh thái. Mauritius nổi tiếng như một câu chuyện thành công giữa bảo tồn và phát triển, là điểm đến đẳng cấp thế giới cho những người yêu thiên nhiên.
Sự cố trên bị coi là một thảm họa môi trường lẫn kinh tế đối với Mauritius. Các nhà khoa học cho biết tác động đầy đủ của vụ tràn dầu vẫn đang được xác định nhưng thiệt hại có thể ảnh hưởng đến quốc đảo này trong nhiều thập kỷ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thiệt hại về môi trường do sự cố tràn dầu Norilsk là hơn 2 tỷ USD
08:48' - 07/07/2020
Theo trang web của Cơ quan Giám sát tài nguyên thiên nhiên LB Nga – Rosprirodnadzor, ước tính thiệt hại về môi trường do vụ ô nhiễm dầu ở Norilsk là gần 148 tỷ ruble (2,06 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Sơ tán khẩn cấp hàng trăm người để khắc phục sự cố tràn dầu ở miền Trung Philippines
15:06' - 06/07/2020
Hơn 400 người tại một ngôi làng ven biển miền Trung Philippines đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi khoảng 250.000 lít dầu (tương đương 66.000 gallon) từ một sà lan dùng làm nhà máy điện nổi tràn ra biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ muốn hỗ trợ Nga giải quyết sự cố tràn dầu tại thành phố Norilsk
15:26' - 07/06/2020
Mỹ ngày 6/6 đã đề nghị được hỗ trợ Nga khắc phục sự cố tràn dầu diesel tại thành phố Norilsk, phía Bắc vùng Siberia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga: Sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở Siberia
14:34' - 03/06/2020
Giới chức Nga đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi hơn 20.000 tấn dầu diesel tràn vào một con sông ở Siberia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tìm hiểu thông tin để bảo hộ công dân sau vụ động đất
17:12'
Ngay sau trận động đất có độ lớn 7,8 ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã liên hệ với các chính quyền địa phương để làm tốt công tác bảo hộ công dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật thiệt hại vụ động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 360 người thiệt mạng
15:00'
Đến đầu giờ chiều 6/2 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong cơn địa chấn này đã lên tới hơn 360 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ tại đường ống dẫn khí đốt ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ
14:58'
Hãng IHA đưa tin đã xảy ra vụ nổ làm rung chuyển một đường ống dẫn khí đốt ở tỉnh Hatay, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, do hậu quả từ trận động đất có độ lớn 7,8 vào sáng 6/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng bắt đầu đóng đèo Prenn để nâng cấp, mở rộng
14:56'
Lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng và đơn vị thi công đã tiến hành lập chốt chặn, cấm các phương tiện di chuyển trên tuyến đèo Prenn (cửa ngõ chính vào thành phố Đà Lạt theo hướng Quốc lộ 20).
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tàu AH SHIN chở hơn 4.500 ô tô không còn dấu hiệu cháy và khói
13:34'
Hiện tàu AH SHIN chở 4.530 ô tô đang nổ máy tại khu vực cách mũi Vũng Tàu khoảng 25 hải lý về hướng Đông Nam, không có dấu hiện cháy, khói phát ra từ tàu.
-
Kinh tế & Xã hội
Xe container lật chắn ngang đường gây ách tắc giao thông
13:17'
Sáng 6/2/2023, tại km128+770m Quốc lộ 6, xe container do không làm chủ được tốc độ đã đâm vào vách núi khiến chiếc xe lật nghiêng, chắn ngang đường.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ gián đoạn nhiều dịch vụ vận tải do đình công trên toàn nước Pháp
13:12'
Dịch vụ vận tải đường sắt và hàng không tại Pháp có thể bị gián đoạn nghiêm trọng trong ngày 7/2 do tác động của cuộc đình công toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cải cách về lương hưu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ít nhất 100 người thiệt mạng vì động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
12:29'
Trận động đất có độ lớn 7,8 tại ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới Syria đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Điều tra, xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật tại Đam Rông
10:54'
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 216, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông.