TEPCO buộc phải bồi thường thiệt hại liên quan thảm họa Fukushima
Đây là lần thứ hai một tòa án ra phán quyết chống lại Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) trong vụ kiện này.
Tháng 3/2013, một nhóm gồm 45 người dân đã kiện Chính phủ Nhật Bản và TEPCO, đòi bồi thường tổng cộng khoảng 2,8 tỷ yên (25 triệu USD). Những người này đã phải sơ tán từ tỉnh Fukushima đến tỉnh Chiba gần thủ đô Tokyo do chất phóng xạ phán tán từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Theo phán quyết ngày 22/9 của Tòa án quận Chiba, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân trên phải bồi thường tổng cộng 376 triệu yên cho 42 trong số 45 cư dân tỉnh Fukushima.
Tuy nhiên, tòa án khẳng định Chính phủ Nhật Bản không chịu trách nhiệm về sự cố này, ngược lại với phán quyết trước đó yêu cầu cả chính phủ và TEPCO phải bồi thường mà Tòa án quận Maebashi đưa ra hồi tháng 3 vừa qua.
TEPCO hiện đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện khác liên quan đến thảm họa hạt nhân nói trên. Khoảng 12.000 người buộc phải rời nhà cửa đi lánh nạn đã tiến hành 30 vụ kiện tương tự để đòi bồi thường.
Hồi tháng 6/2017, ba cựu lãnh đạo TEPCO đã bị xét xử với các cáo buộc thiếu sót trong nghiệp vụ, gây thương vong cho người dân tại khu vực nhà máy và bệnh viện gần đó.
Trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra ngày 11/3/2011 ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Nhật Bản đã gây sóng thần lớn tàn phá tất cả các thị trấn và làng mạc dọc bờ biển, khiến hơn 18.500 người thiệt mạng và làm 3 lò phản ứng của nhà máy Fukushima số 1 tan chảy và gây ra rò rỉ chất phóng xạ.
Tính đến cuối tháng 8/2017, khoảng 55.000 người vẫn phải sơ tán khỏi khu vực trên đến những nơi khác cả trong và ngoài tỉnh Fukushima. Đây được xem là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
TEPCO dùng người máy để kiểm tra nhà máy hạt nhân Fukushima
20:18' - 21/07/2017
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đang sử dụng người máy hoạt động dưới nước nhằm kiểm tra những thiệt hại đối với nhà máy này sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xét xử các cựu lãnh đạo TEPCO về thảm họa Fukushima
12:42' - 30/06/2017
Ngày 30/6, Tòa án quận Tokyo mở phiên sơ thẩm xét xử cựu lãnh đạo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) với cáo buộc hình sự liên quan đến thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xét xử các cựu lãnh đạo công ty TEPCO bị buộc tội về thảm họa Fukushima
14:53' - 28/06/2017
Đây là án kiện hình sự đầu tiên và duy nhất đối với sự cố hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ Chernobyl tại Ukraine năm 1986.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Nhật Bản và TEPCO phải chịu trách nhiệm về sự cố hạt nhân Fukushima
16:05' - 17/03/2017
Ngày 17/3, một tòa án ở Nhật Bản ra phán quyết cho rằng chính phủ Nhật Bản và Công ty TEPCO phải chịu trách nhiệm về việc sơ suất để xảy ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp khánh thành cụm công nghiệp ven biển gần 400 tỷ đồng
10:21'
Sáng 28/8, chào mừng 80 năm Cách mạng tháng tám thành công và Quốc khánh 2/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp Gia Thuận 2, tại xã Gia Thuận.
-
Doanh nghiệp
Giá cổ phiếu của Nvidia giảm 3,5% ngay sau báo cáo kinh doanh được công bố
09:55'
Các nhà đầu tư không mấy hài lòng với báo cáo kinh doanh của nhà sản xuất chip Nvidia, với giá cổ phiếu của công ty đã giảm tới 3,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngay sau báo cáo.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Khánh Hòa: Đón nhịp số để vươn xa
09:54'
Trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hóa hoạt động và mở rộng thị trường.
-
Doanh nghiệp
70% khách hàng bị ảnh hưởng bão số 5 đã được khôi phục cấp điện
19:01' - 27/08/2025
Đến hết ngày 26/8, khoảng 1,6 triệu trong tổng số 2,3 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 5 đã có điện trở lại, đạt 70%, phấn đấu hoàn tất trước dịp 2/9.
-
Doanh nghiệp
Mixue thắng lớn trong cuộc chiến trà sữa tại Trung Quốc
17:27' - 27/08/2025
Theo hồ sơ công bố trên sàn chứng khoán ngày 27/8, doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2025 của Mixue Group đã tăng 39%, đạt 14,9 tỷ NDT (tương đương 2,1 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: Phấn đấu cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng bão trước 29/8
16:09' - 27/08/2025
Đến sáng 27/8, EVNNPC đã khôi phục điện cho 1,6 triệu/2,36 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bão số 5, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trước ngày 29/8.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng 10.000 chỗ trên tất cả đường bay từ ngày 30/8 - 2/9
15:43' - 27/08/2025
Trong dịp cao điểm lễ Quốc khánh, lượng khách tại các sân bay dự kiến tăng cao, Vietjet đã chủ động tăng cường nguồn lực và bổ sung nhân sự để hỗ trợ hành khách làm thủ tục.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines mở nhiều ưu đãi kích cầu du lịch tại ITE HCMC 2025
15:43' - 27/08/2025
Sự hiện diện của Vietnam Airlines là minh chứng cho nỗ lực của hãng trong việc kết nối các nền văn hóa, thúc đẩy hợp tác kinh tế - du lịch và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế
-
Doanh nghiệp
Tuổi trẻ EVNNPT bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
14:39' - 27/08/2025
Tuổi trẻ EVNNPT triển khai Công trình thanh niên tại xã Mỹ Hạnh (Tây Ninh), vừa ngăn ngừa sự cố lưới điện, vừa kết hợp tuyên truyền, an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần xung kích vì cộng đồng.