Tesla nộp đơn kiện về mức thuế Mỹ đánh vào một số sản phẩm từ Trung Quốc
Theo hãng tin Bloomberg ngày 23/9, công ty sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ đã nộp đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế tại New York (Mỹ) nhằm ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.
Đơn kiện trên nêu rõ mức thuế quan 25% mà Đại diện Thương mại Mỹ áp dụng đối với một danh mục hàng hóa, trong đó có các phụ tùng thay thế mà Tesla sử dụng trong các mẫu ô tô của Tesla là “thất thường và tùy tiện”, và đề nghị hoàn lại số tiền thuế mà doanh nghiệp này đã nộp cộng thêm tiền lãi.Ngoài ra, Tesla muốn “né” mức thuế 25% áp dụng đối với máy tính và màn hình hiển thị trung tâm do Trung Quốc sản xuất được sử dụng trong mẫu ô tô sedan Model 3.
Động thái áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế các nhà sản xuất nước này khỏi công nghệ của Trung Quốc, đồng thời giảm thâm hụt thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc.Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền điều hành nền kinh tế Mỹ hồi năm 2017.
Mặc dù thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” mà Mỹ và Trung Quốc đã ký kết hồi đầu năm 2020, được xem là sự “đình chiến” tạm thời, song mức thuế bổ sung 25% (tương đương 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc) vẫn được áp dụng.
>>>Tesla sẽ đưa ra thị trường xe điện tự lái giá 25.000 USD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ để Iraq nhập khẩu khí đốt từ Iran
11:37' - 24/09/2020
Chính phủ Mỹ đã gia hạn 60 ngày miễn trừ cho Iraq không phải tuân thủ lệnh trừng phạt Iran, theo đó Iraq tiếp tục được nhập khẩu khí đốt của Iran để vận hành mạng lưới điện quốc gia.
-
DN cần biết
Bộ Tư pháp Mỹ đề xuất hạn chế quyền được miễn trừ trách nhiệm của công ty công nghệ
09:52' - 24/09/2020
Ngày 23/9 (giờ địa phương), Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình Quốc hội Mỹ đề xuất nhằm hạn chế các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các công ty công nghệ lớn như Facebook, Alphabet hay Twitter.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng yen sát ngưỡng thấp nhất 40 năm, bảng Anh phục hồi sau biến động chính trị
11:23' - 20/06/2026
Đồng USD duy trì sức mạnh ổn định trong phiên ngày 19/6, đẩy đồng yen Nhật tiến sát mức thấp kỷ lục của 4 thập kỷ.
-
Tài chính
Đức dự kiến cắt giảm mạnh trợ cấp nhà ở để tiết kiệm ngân sách
10:29' - 20/06/2026
Kế hoạch cắt giảm được đưa vào quá trình phối hợp giữa các bộ dưới dạng “Đạo luật đơn giản hóa và tiếp tục phát triển Đạo luật Trợ cấp nhà ở”.
-
Tài chính
Những điểm mới trong quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
21:34' - 19/06/2026
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
-
Tài chính
Hải quan tăng cường năng lực chống buôn bán động, thực vật hoang dã xuyên quốc gia
20:49' - 18/06/2026
Đại diện Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan cho biết, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép động, thực vật hoang dã trên thế giới và trong khu vực vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Tài chính
Hải quan hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026
17:22' - 18/06/2026
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng Hải quan trong công tác kiểm soát, đấu tranh với tội phạm ma túy.
-
Tài chính
Sức hấp dẫn ngày một tăng của "trái phiếu gấu trúc"
16:09' - 18/06/2026
Các chính phủ nước ngoài, các ngân hàng Phố Wall và các tập đoàn đa quốc gia đang đổ xô vào thị trường trái phiếu nội địa của Trung Quốc.
-
Tài chính
Đồng yen lao dốc, Nhật Bản đối mặt áp lực can thiệp tỷ giá
13:23' - 18/06/2026
Đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 23 tháng, vượt ngưỡng 160 yen/USD, làm gia tăng áp lực lên Chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh USD mạnh lên và thị trường kỳ vọng động thái can thiệp tỷ giá.
-
Tài chính
Quyết sách lãi suất trái chiều của các ngân hàng trung ương lớn
13:22' - 18/06/2026
Thị trường tài chính toàn cầu ngày 18/6 đang dồn sự chú ý vào các quyết định điều hành lãi suất từ loạt ngân hàng trung ương lớn.
-
Tài chính
WB bảo lãnh 2 tỷ USD giúp Argentina thanh toán nợ
08:47' - 18/06/2026
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Argentina dự kiến phải thanh toán khoảng 4,3 tỷ USD nợ cho các chủ nợ tư nhân vào tháng 7 tới.

Ô tô của hãng Tesla được giới thiệu tại cửa hàng ở Miami, Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN