Thách thức không nhỏ đối với nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh
Chỉ tính riêng trong tháng 6/2023, vốn FDI đổ vào các dự án sản xuất tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này chỉ đạt gần 5,3 tỷ USD, giảm tới 64%.
Tuy vậy, Ngân hàng Trung ương Brazil nhấn mạnh nguồn vốn FDI sụt giảm vẫn nằm trong giới hạn do của Chính phủ nước này đặt ra từ đầu năm nay.
Theo đó, Chính phủ Brazil dự báo vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong năm 2023 sẽ chỉ đạt 75 tỷ USD, giảm mạnh từ mức 91,5 tỷ USD ghi nhận vào năm ngoái.
Báo cáo do Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (Cepal) của Liên hợp quốc vừa công bố cho thấy Brazil hiện chiếm 41% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại khu vực trong năm 2022, tiếp theo là Mexico 17%, Chile 9%, Colombia 8%, Argentina 7% và Peru 5%.
Cũng theo Ngân hàng Trung ương Brazil, thâm hụt ngân sách ban đầu (trước khi trả nợ) của nước này trong nửa đầu năm 2023 đã ở mức 20,4 tỷ real (gần 4,3 tỷ USD), tương đương 0,39% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Điều này trái ngược hoàn toàn với kết quả đạt được trong cùng kỳ năm 2022.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm ngoái, thặng dư ngân sách của Brazil đạt 129,9 tỷ real (khoảng 27,49 tỷ USD), tường đương 2,7% GDP của Brazil.
Ngân hàng Trung ương Brazil cho hay, thâm hụt ngân sách chủ yếu là do Chính phủ tăng chi tiêu để thúc đẩy các chính sách kinh tế-xã hội quan trọng.
Nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách, Chính phủ Brazil hiện đang lên kế hoạch tăng nguồn thu, bao gồm tăng thuế nhiên liệu và thuế xuất nhập khẩu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Canada có dấu hiệu giảm tốc
08:08' - 29/07/2023
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn dữ liệu Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố ngày 28/7 cho biết kinh tế có khả năng thu hẹp tốc độ tăng trưởng trong tháng 6, sau khi đạt mức 0,3% trong tháng 5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55'
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18'
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14'
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.