Thái Lan bắt giữ 6 đối tượng tung tin giả về dịch do virus Corona

15:00' - 06/02/2020
BNEWS Thái Lan đã thành lập Trung tâm Chống tin giả để phối hợp với cảnh sát truy tìm và bắt giữ các đối tượng tung tin giả trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã thành lập Trung tâm Chống tin giả để phối hợp với cảnh sát phát hiện, truy tìm và bắt giữ các đối tượng tung tin giả trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Bộ trưởng Kinh tế số và Xã hội, Buddhipongse Punakanta cho biết trung tâm nói trên sẽ phối hợp với Đơn vị Chống tội phạm công nghệ của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Theo ông Buddhipongse, cho tới nay,  nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ 6 đối tượng, trong đó có một phụ nữ, 30 tuổi, ở tỉnh Chachoengsao đăng tải trên Facebook cá nhân tự nhận "đã phát hiện ra những người bị nhiễm bệnh tại một bệnh viện ở huyện Muang".

Đoạn tin trên đã được nhiều người sử dụng Facebook chia sẻ, thậm chí một số cơ quan tuyền thông còn đưa lên trang web của mình mà không kiểm tra sự tin cậy của nguồn tin.

Bộ trưởng Buddhipongse nhấn mạnh việc phát tán và chia sẻ tin giả chỉ gây hoang mang trong công chúng, và cuối cùng sẽ dẫn tới những hành động sai trong phòng chống dịch bệnh, cũng như phân biệt đối xử đối với những người chỉ bị cúm thông thường.

Quan chức này khẳng định về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của Thái Lan, cũng như có thể tác động tới niềm tin của các nhà đầu tư và du khách nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Buddhipongse, việc phát tán tin giả vi phạm Điều 14 (2) của Luật Tội phạm mạng Thái Lan, trong đó quy định hành vi đăng tải hoặc chia sẻ thông tin không có căn cứ trên mạng Internet, gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, an toàn công cộng hoặc hoảng loạn cho công chúng, có thể bị phạt tiền lên đến 100.000 baht (hơn 3.200 USD) và/hoặc phạt tù lên đến 5 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục