Thái Lan gia hạn thị thực cho người nước ngoài mắc kẹt vì dịch bệnh

10:44' - 09/04/2020
BNEWS Theo thông báo của giới chức Thái Lan, thị thực nhập cảnh của người nước ngoài hết hạn từ ngày 26/3 trở đi sẽ tự động được gia hạn đến 30/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Di trú Thái Lan vừa ra thông báo sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hiện nay.

Thông báo trên đã được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochindaký ngày 7/4 và có hiệu lực sau khi được đăng trên Công báo Hoàng gia ngày 8/4 vừa qua. Thông báo này được ban hành nhằm tạo thuận lợi về điều kiện lưu trú cho người nước ngoài đang mắc kẹt ở Thái Lan do dịch COVID-19.

Theo thông báo, thị thực nhập cảnh của người nước ngoài hết hạn từ ngày 26/3 trở đi sẽ tự động được gia hạn đến 30/4. Công dân nước ngoài không cần làm thủ tục xin gia hạn thị thực tại các trung tâm quản lý xuất nhập cảnh và không bị phạt 500 baht/ngày (15 USD) vì lý do quá hạn thị thực theo như quy định trước đây.

Người nước ngoài không phải đến trình diện 90 ngày lưu trú tại Thái Lan nếu thị thực đến hạn trong thời gian từ ngày 26/3-30/4 cho đến khi có thông báo mới. Người nước ngoài mang thẻ thông hành qua lại biên giới được phép ở lại Thái Lan trong thời gian này, nhưng sẽ phải xuất cảnh trong vòng 7 ngày sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Thông báo cũng khuyến nghị người nước ngoài theo dõi thường xuyên trang mạng của Cục Di trú Thái Lan để cập nhật thông tin chính thức. Nhiều người nước ngoài đang bị mắc kẹt ở Thái Lan chủ yếu do các chuyến bay quốc tế bị hủy và nhiều quốc gia hạn chế, hoặc tạm ngừng các chuyến bay đi và đến nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Công dân nước ngoài gần đây đã phàn nàn về cảnh xếp hàng, tập trung đông người tại các văn phòng di trú để xin gia hạn thị thực và các thủ tục lưu trú, làm tăng nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cũng trong ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã ra thông báo về việc triển khai hỗ trợ công dân Việt Nam tại nước ngoài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông báo cho biết Đại sứ quán đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước, thuộc 4 đối tượng: học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, ký túc xá đã đóng cửa; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người đang điều trị bệnh tại Thái Lan/có tiểu sử bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư...); lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Thái Lan chưa được về nước.

Những trường hợp đã đăng ký trước đây theo đường link cũ, nếu thuộc 4 đối tượng nói trên thì đăng ký lại theo đường link mới trên trang web chính thức của Đại sứ Quán. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thông tin sau khi có hướng dẫn cụ thể từ trong nước.

Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch COVID-19. Trong số các chỉ thị được ban hành theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp có lệnh cấm tụ tập đông người và lệnh giới nghiêm từ 22h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

* Liên quan dịch COVID-19, Chính phủ Indonesia đã mua 20 máy xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), trong đó có hai máy tách chiết RNA tự động và 18 máy phát hiện PCR, nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại họp báo ngày 8/4, một quan chức thuộc Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia, ông Arya Mahendra Sinulingga thông báo các thiết bị xét nghiệm nói trên do công ty Roche của Thụy Sĩ sản xuất và đã được chuyển đến Indonesia.

Theo ông Sinulingga, máy tách chiết RNA tự động có thể được sử dụng cho 1.000 xét nghiệm RNA/ngày, trong khi máy phát hiện PCR có khả năng thực hiện 500 xét nghiệm/ngày. Sau khi được lắp đặt, 20 thiết bị này có thể thực hiện tới 10.000 xét nghiệm SARS-CoV-2/ngày hoặc 300.000 xét nghiệm/tháng.

Các thiết bị này sẽ sớm được chuyển giao cho 11 tỉnh và thành phố bao gồm thủ đô Jakarta và các tỉnh Tây Java, Trung Java, Đông Java, Bali, Lampung, Nam Sumatra, Bắc Sumatra, Đông Kalimantan, Nam Sulawesi và Papua, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều trị các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cũng tại buổi họp báo, người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về vấn đề COVID-19, ông Achmad Yurianto cho biết tính đến ngày 8/4, Indonesia đã thực hiện tổng cộng 14.354 xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục