Thái Lan giảm phụ phí xuất khẩu gạo sang EU và Anh
Truyền thông sở tại dẫn lời Phó phát ngôn viên Chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết phụ phí xuất khẩu đã được giảm xuống còn 1.500 baht (47 USD)/tấn đối với ngũ cốc xuất khẩu sang EU và 1.200 baht (38 USD)/tấn đối với các chuyến hàng đến Anh.
Đối với năm 2021, EU đã cấp cho Thái Lan hạn ngạch 17.728 tấn gạo trắng và 48.729 tấn gạo tấm, trong khi Anh cấp hạn ngạch 3.727 tấn gạo trắng và 3.721 tấn gạo tấm được miễn thuế. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu gạo đã phải trả khoản phụ phí 2.500 baht/tấn cho Bộ Thương mại. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu mua gạo từ các nhà máy xay xát để xuất khẩu phải nộp thuế 0,75% giá trị xuất khẩu. Bộ Thương mại cho rằng việc cắt giảm phụ phí nhằm tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tại hai thị trường nói trên. Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Ngoại thương đưa ra mức phụ thu đối với các nhà xuất khẩu gạo theo một hiệp định về hạn ngạch với EU vào năm 1997 để tăng số tiền thu cho Quỹ Xúc tiến thương mại quốc tế.Xuất khẩu gạo của Thái Lan hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia như Việt Nam, những nước có thể sản xuất ra các loại gạo chất lượng cao và tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của các đối tác thương mại. Bà Rachada cho biết việc giảm phụ phí có nghĩa là Quỹ Xúc tiến Thương mại Quốc tế sẽ thất thu khoảng 31 triệu baht mỗi năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
FTA- Đòn bẩy cho xuất khẩu gạo
08:55' - 17/04/2021
Tính đến hết quý I/2021, giá gạo Việt Nam tiếp tục giữ ở mức cao 547 USD/tấn, tăng 18,6%, tương đương mức tăng 86 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2020.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Camphuchia giảm 33% trong quý I/2021
07:59' - 06/04/2021
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết, nước này đã xuất khẩu 153.688 tấn gạo trong quý I/2021, giảm 33% so với mức tương ứng 230.948 tấn gạo của cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Nhà xuất khẩu gạo Việt Nam hạ giá bán để cạnh tranh với Ấn Độ, Thái Lan
17:17' - 03/04/2021
Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã hạ giá bán trong tuần này để cạnh tranh với các “vựa lúa” của châu Á là Ấn Độ và Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo kỳ vọng sớm khởi sắc
11:27' - 25/02/2021
Ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã tích cực đàm phán và đẩy mạnh việc xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Gạo được bày bán tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN