BNEWS Nhà chức trách Thái Lan ngày 19/12 đã cảnh báo tình trạng ô nhiễm tại thủ đô Bangkok, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang hoặc ở trong nhà nếu không có việc cần thiết phải ra đường.
Cảnh báo trên được Cục Kiểm soát ô nhiễm quốc gia (PCD) đưa ra sau khi tình trạng ô nhiễm không khí xuất hiện trở lại sau vài tháng cải thiện tại khu vực thủ đô.
Theo PCD, cảnh báo trên được ban bố do lượng bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5), trong không khí vượt quá mức an toàn - 50 microgram/m3, tại 3 khu vực xung quanh Bangkok. PM 2,5 là hỗn hợp các giọt chất lỏng và các hạt rắn có thể bao gồm bụi, bồ hóng và khói, một trong những thành phần chính của Chỉ số chất lượng không khí (AQI).
Sáng 19/12, chỉ số AQI ở Bangkok được ghi nhận là 170. Theo trang airvisual.com, công bố các mức đo ô nhiễm không khí của nhiều thành phố trên thế giới, AQI được coi là "không an toàn đối với sức khỏe" khi vượt quá mức 150, có nghĩa là gia tăng tác động không có lợi và càng làm năng thêm tình trạng của những người mắc các bệnh tim và phổi.
Hiện vẫn chưa có nguyên nhân nào được khẳng định gây ra tình trạng xuống cấp chất lượng không khí ở Bangkok, thường có xu hướng trở nên tồi tệ từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Người dân sống tại thành phố 10 triệu dân này luôn phàn nàn về chất lượng không khí và các vấn đề liên quan đến các bệnh như hen xuyễn hoặc dị ứng.
Đầu tháng 10 vừa qua, chỉ số ô nhiễm không khí ở vùng đô thị Bangkok mở rộng đã giảm xuống các mức an toàn do hệ thống áp suất cao di chuyển ra khỏi nước này và gió Đông Nam mang mưa tới các vùng ở miền Bắc.
Trước đó, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở vùng Bangkok mở rộng, Thái Lan đã thông qua nhiều biện pháp do PCD đề xuất. Ngoài ra, , chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cũng đã lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn ở trung tâm thủ đô./.
Xem thêm:>>Hà Nội sẽ cho học sinh nghỉ học nếu ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại"
>>EVN thông tin về sự liên quan của nhiệt điện than với ô nhiễm không khí tại Hà Nội
- Từ khóa:
- thái lan
- ô nhiễm không khí
- bụi mịn
Tin liên quan
Bộ Y tế đưa 14 khuyến cáo đối phó ô nhiễm không khí
Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) tối 14/12/2019 đã đưa ra những hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long: Khi giáo dục và y tế song hành vì hạnh phúc nhân dân
Vĩnh Long yêu cầu ngành chức năng rà soát, rút kinh nghiệm và tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ, nhất là công tác chuẩn bị khám sức khỏe định kỳ cho người dân, sắp xếp trường lớp
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ đẩy nhanh nông thôn mới, mở rộng dư địa kinh tế nông thôn
Cần Thơ đẩy nhanh các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, tập trung giải ngân, phát triển OCOP, sinh kế và nâng thu nhập người dân nông thôn.
-
Kinh tế xã hộiHải Phòng: Nhiều tuyến phố ngập nặng do mưa lớn
Do ảnh hưởng của bão số 4, mưa lớn xảy ra trên diện rộng trong 2 ngày qua, đến sáng 24/8/2026, nhiều tuyến phố tại một số phường ở phía Tây thành phố Hải Phòng, tình trạng ngập nặng vẫn tiếp diễn.
-
Kinh tế xã hộiDu học sinh đóng góp khoảng 5 tỷ USD/năm cho kinh tế Malaysia
Sự hiện diện của khoảng 167.000 sinh viên nước ngoài đóng góp khoảng 20 tỷ ringgit/năm (khoảng 5 tỷ USD) cho nền kinh tế Malaysia thông qua học phí, chi phí sinh hoạt và các khoản chi tiêu liên quan.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp mùa nước nổi: Vừa đón phù sa, vừa có cá
Hiện nay, dòng nước lũ đục ngầu phù sa từ thượng nguồn đang đổ về các sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
-
Kinh tế xã hộiĐêm không ngủ trên công trường sân bay Cà Mau
Những ngày này, hàng trăm kỹ sư công nhân tại công trường dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau đang tăng ca kíp, nỗ lực thi công xuyên đêm nhằm đảm bảo dự án về đích đúng hẹn.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh chung sức đồng lòng vượt bão lũ
Ngay khi bão số 4 gây mưa lớn trên diện rộng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng kích hoạt phương án ứng phó, đặt yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng người dân lên hàng đầu.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân thấp thỏm chờ ngày về nhà khi mực nước sông Kỳ Cùng giảm nhẹ
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại chân cầu Kỳ Cùng, trên địa bàn phường Lương Văn Tri, nước sông Kỳ Cùng vẫn mấp mé phía dưới cầu, chảy mạnh, đục ngầu.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp mở cống đón nước lũ vào đồng ruộng
Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu, thời điểm này, các địa phương ở khu vực đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp tiến hành mở nắp cống cho nước lũ vào đồng ruộng.













