Thái Lan: Tình trạng ô nhiễm không khí xuất hiện trở lại tại thủ đô

07:54' - 20/12/2019
BNEWS Nhà chức trách Thái Lan ngày 19/12 đã cảnh báo tình trạng ô nhiễm tại thủ đô Bangkok, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang hoặc ở trong nhà nếu không có việc cần thiết phải ra đường.
Khói bụi ô nhiễm bao phủ dày đặc tại Bangkok, Thái Lan, ngày 30/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh báo trên được Cục Kiểm soát ô nhiễm quốc gia (PCD) đưa ra sau khi tình trạng ô nhiễm không khí xuất hiện trở lại sau vài tháng cải thiện tại khu vực thủ đô.

Theo PCD, cảnh báo trên được ban bố do lượng bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5), trong không khí vượt quá mức an toàn - 50 microgram/m3, tại 3 khu vực xung quanh Bangkok. PM 2,5 là hỗn hợp các giọt chất lỏng và các hạt rắn có thể bao gồm bụi, bồ hóng và khói, một trong những thành phần chính của Chỉ số chất lượng không khí (AQI).

Sáng 19/12, chỉ số AQI ở Bangkok được ghi nhận là 170. Theo trang airvisual.com, công bố các mức đo ô nhiễm không khí của nhiều thành phố trên  thế giới, AQI được coi là "không an toàn đối với sức khỏe" khi vượt quá mức 150, có nghĩa là gia tăng tác động không có lợi và càng làm năng thêm tình trạng của những người mắc các bệnh tim và phổi.

Hiện vẫn chưa có nguyên nhân nào được khẳng định gây ra tình trạng xuống cấp chất lượng không khí ở Bangkok, thường có xu hướng trở nên tồi tệ từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Người dân sống tại thành phố 10 triệu dân này luôn phàn nàn về chất lượng không khí và các vấn đề liên quan đến các bệnh như hen xuyễn hoặc dị ứng.

Đầu tháng 10 vừa qua, chỉ số ô nhiễm không khí ở vùng đô thị Bangkok mở rộng đã giảm xuống các mức an toàn do hệ thống áp suất cao di chuyển ra khỏi nước này và gió Đông Nam mang mưa tới các vùng ở miền Bắc.

Trước đó, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở vùng Bangkok mở rộng, Thái Lan đã thông qua nhiều biện pháp do PCD đề xuất. Ngoài ra, , chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cũng đã lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn ở trung tâm thủ đô./.
Xem thêm:

>>Hà Nội sẽ cho học sinh nghỉ học nếu ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại"

>>EVN thông tin về sự liên quan của nhiệt điện than với ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục