Thẩm phán Mỹ bác quy định của Tổng thống Donald Trump hạn chế cấp thị thực lao động

16:15' - 02/12/2020
BNEWS Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ những quy định về cấp thị thực được đưa ra theo lệnh của Tổng thống Donald Trump hạn chế cấp thị thực cho lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Phòng Thương mại Mỹ, hiệp hội doanh nghiệp ở San Francisco (Bay Area Council) và một số cơ quan khác đã đệ đơn kiện Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho rằng các quy định cấp thị thực nói trên được phê duyệt vội vã không qua quy trình xem xét thỏa đáng.

Thẩm phán Jeffrey White đã chấp nhận kiến nghị bãi bỏ 2 quy định của Bộ Lao động và Bộ An ninh Nội địa buộc các công ty phải trả lương cao hơn cho những lao động có thị thực H1-B và cắt giảm các loại hình công việc được cấp loại thị thực này.

Người đứng đầu Bay Area Council, ông Jim Wunderman cho rằng phán quyết trên là một thắng lợi lớn đối với nền kinh tế San Francisco, giúp thúc đẩy kinh tế phục hồi từ những tác động của cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Ông cho biết nhiều công ty công nghệ phát triển mạnh ở Bắc California là do các doanh nhân lần đầu tiên đến Mỹ bằng thị thực H1-B thành lập. Ông khẳng định người lao động có thị thực H-1B đáp ứng nhu cầu quan trọng của nền kinh tế, không chỉ mang lại lợi ích cho công ty họ làm việc mà còn cho cộng đồng nơi họ sinh sống.

Do đó, việc hạn chế cấp thị thực cho những lao động nước ngoài tay nghề cao sẽ là một tổn thất đối với thị trường việc làm của Mỹ khi họ có xu hướng phải chuyển sang những nước khác.

Trước đó, ngày 22/6, Chính phủ Mỹ thông báo tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020 và quyết định này cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, từ tháng 2/2020 đến nay, Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm do các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và nhiều người phải ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Hiện kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn dần mở cửa trở lại, song các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp có hiệu lực trong 60 ngày nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ, cho rằng biện pháp này sẽ đảm bảo người dân Mỹ có việc làm khi nền kinh tế số một thế giới mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa vì COVID-19. Sắc lệnh này đã dẫn tới đình chỉ cấp thẻ xanh định cư dài hạn tại Mỹ. Những người được cấp thẻ xanh một khi nhập cảnh Mỹ sẽ được phép tìm việc làm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục