Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ nới rộng bất chấp căng thẳng song phương
Tính chung trong 4 tháng đầu năm nay thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 80,4 tỷ USD ( so với 71 tỷ USD cùng kỳ năm trước).
Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 13,9% trong bốn tháng đầu năm 2018, cao hơn mức tăng 14,8% trong ba tháng đầu năm 2018.
Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ trong bốn tháng đầu năm tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Việc các tuyên bố áp thuế quan lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đối với số lượng sản phẩm xuất khẩu có giá trị lên tới nhiều tỷ USD của đôi bên đã khiến các thị trường tài chính biến động mạnh trong những tuần gần đây do lo ngại có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng bất lợi tới đà hồi phục của kinh tế thế giới. Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2018 tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017, cao hơn mức tăng 6,9% theo dự đoán của các nhà phân tích, sau khi giảm 2,7% trong tháng 3/2018. Còn tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2018 tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2017, cao hơn mức tăng 16% mà giới phân tích đưa ra và vượt xa mức tăng 14,4% trong tháng 3/2018.Nhập khẩu đậu tương và dầu thô của Trung Quốc tăng trong tháng 4/2018 cho dù nhập khẩu quặng sắt và than giảm.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ và Trung Quốc tiếp tục giải quyết bất đồng thương mại
08:33' - 08/05/2018
Ngày 7/5, Nhà Trắng thông báo ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ tới Mỹ vào tuần tới nhằm tiếp tục thảo luận những bất đồng thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định "thân thiện" với Trung Quốc
09:28' - 05/05/2018
Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ không duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc vì cá nhân ông rất tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có yếu thế trước Mỹ trong tranh chấp thương mại?
05:30' - 03/05/2018
Tạp chí Project Syndicate mới đây đăng bài của ông Yu Yongding, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Thế giới của Trung Quốc, phân tích về quan hệ thương mại Mỹ-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định quyền Bộ trưởng Quốc phòng
15:00'
Truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã chỉ định ông Robert Salesses làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong khi chờ Thượng viện phê chuẩn ứng viên chính thức là ông Pete Hegseth.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng
14:44'
Trong ngày nhậm chức, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng và khôi phục lại hoạt động khai thác dầu khí tại Bắc Cực và các khu vực ven biển nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng cường hợp tác trong ASEAN để nâng cao vị thế đàm phán với Mỹ
14:39'
Giới chuyên gia kinh tế Thái Lan đã kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường hợp tác để nâng cao vị thế đàm phán thương mại với chính quyền mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Những thuận lợi và thách thức khi ông Donald Trump chính thức “cầm lái” kinh tế Mỹ
14:20'
Những gì xảy ra tiếp theo cho kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc vào các chính sách mà ông Trump thực hiện ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi Thỏa thuận thuế toàn cầu
14:09'
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu "không có giá trị hay hiệu lực" tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ định tỷ phú E. Musk phụ trách Bộ Hiệu quả Chính phủ
12:18'
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép thành lập một nhóm cố vấn có tên gọi Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do tỷ phú E. Musk phụ trách.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu nhân viên liên bang trở lại làm việc toàn thời gian
12:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các nhân viên liên bang trở lại văn phòng làm việc 5 ngày/tuần.
-
Kinh tế Thế giới
EU tìm hướng đối thoại với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump
12:10'
Bộ trưởng tài chính các nước EU cảnh báo không nên vội vàng trong việc ứng phó với các cảnh báo thuế quan của ông Donald Trump đối với hàng hóa của khối này sau khi ông trở lại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ
07:48'
Ông Trump là Tổng thống thứ hai trong lịch sử chính trường Mỹ làm hai nhiệm kỳ không liên tiếp sau ông Grover Cleveland, người từng được bầu vào năm 1884 và 1892.