Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ nới rộng bất chấp căng thẳng song phương
Tính chung trong 4 tháng đầu năm nay thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 80,4 tỷ USD ( so với 71 tỷ USD cùng kỳ năm trước).
Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 13,9% trong bốn tháng đầu năm 2018, cao hơn mức tăng 14,8% trong ba tháng đầu năm 2018.
Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ trong bốn tháng đầu năm tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Việc các tuyên bố áp thuế quan lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đối với số lượng sản phẩm xuất khẩu có giá trị lên tới nhiều tỷ USD của đôi bên đã khiến các thị trường tài chính biến động mạnh trong những tuần gần đây do lo ngại có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng bất lợi tới đà hồi phục của kinh tế thế giới. Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2018 tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017, cao hơn mức tăng 6,9% theo dự đoán của các nhà phân tích, sau khi giảm 2,7% trong tháng 3/2018. Còn tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2018 tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2017, cao hơn mức tăng 16% mà giới phân tích đưa ra và vượt xa mức tăng 14,4% trong tháng 3/2018.Nhập khẩu đậu tương và dầu thô của Trung Quốc tăng trong tháng 4/2018 cho dù nhập khẩu quặng sắt và than giảm.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ và Trung Quốc tiếp tục giải quyết bất đồng thương mại
08:33' - 08/05/2018
Ngày 7/5, Nhà Trắng thông báo ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ tới Mỹ vào tuần tới nhằm tiếp tục thảo luận những bất đồng thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định "thân thiện" với Trung Quốc
09:28' - 05/05/2018
Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ không duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc vì cá nhân ông rất tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có yếu thế trước Mỹ trong tranh chấp thương mại?
05:30' - 03/05/2018
Tạp chí Project Syndicate mới đây đăng bài của ông Yu Yongding, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Thế giới của Trung Quốc, phân tích về quan hệ thương mại Mỹ-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ nới rộng bất chấp căng thẳng song phương. Ảnh: reuters