BNEWS Ngày 5/7, Cục Hàng không Việc Nam đã ra quyết định thành lập tổ điều tra sự cố 2 máy bay suýt 'giao cắt' tại sân bay Nội Bài.
Liên quan đến sự cố 2 máy bay suýt 'giao cắt' tại sân bay Nội Bài, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Hồ Minh Tấn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, đơn vị đã có báo cáo vụ việc trên cho Bộ Giao thông Vận tải, đồng thời sáng 5/7, Cục Hàng không Việc Nam đã thành lập tổ điều tra sự cố này. Sau khi có kết quả của tổ điều tra, Cục mới có cơ sở để xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ việc này.
Tại văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến vụ việc 2 máy bay suýt 'giao cắt' tại sân bay Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, chiều 24/6, chuyến bay AIQ645 của Thai Air Asia lăn ra đầu đường băng chuẩn bị chạy đà cất cánh từ Hà Nội đi Bangkok (Thái Lan). Cùng thời điểm đó, một chuyến bay của hãng khác cũng hạ cánh xuống đường băng 11L (song song với 11R).
Quá trình liên lạc, kíp trực không lưu tại sân (TWR) của đài không lưu Nội Bài yêu cầu tổ bay AIQ645 dừng chờ huấn lệnh cất cánh, đồng thời cấp huấn lệnh cho chuyến bay hạ cánh cắt qua đường băng 11R để sang đường lăn S8 và đi vào sân đỗ.
Tuy nhiên, tổ bay của Thai Air Asia chỉ nhắc lại huấn lệnh bay mà không nhắc lại nội dung chờ huấn lệnh khởi hành. Kíp trực không lưu cũng không phát hiện ra tổ bay bỏ sót huấn lệnh này.
Hậu quả, tổ bay AIQ645 thực hiện chạy đà cất cánh trên đường băng 11R trong lúc chuyến bay hạ cánh cũng đang lăn cắt qua đường băng này.
Theo tường trình của tổ bay AIQ645, thời điểm máy bay nhấc bánh mũi và rời mặt đất thì vị trí của máy bay hạ cánh cũng đang ở giữa giao điểm đường băng 11R và đường lăn S8, khoảng cách giữa 2 máy bay khoảng 1.500m.
Thời điểm trên, hệ thống giám sát mặt sân đã phát cảnh báo đỏ đối với 2 chuyến bay trên. Sau khi phát hiện vụ việc, kiểm soát viên không lưu không có hành động gì để xử lý tình huống.
Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, kíp trực TWR Nội Bài (kíp trực điều hành bay) không thực hiện báo cáo sự cố theo quy định. Vào lúc 11h00 ngày 30/6/2023, Phòng An toàn chất lượng an ninh - Công ty Quản lý bay miền Bắc mới chuyển cho Ban An toàn - Chất lượng của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) báo cáo của tổ lái AIQ645.
Ngay sau khi nhận được báo cáo ban đầu của cơ quan an toàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc. Cụ thể, tạm thời đưa ra khỏi dây chuyền Điều hành bay toàn bộ phiên trực TWR Nội Bài (kíp trực điều hành bay) liên quan đến sự cố và không phân công nhiệm vụ trực lãnh đạo liên quan của Trung tâm APP/TWR Nội Bài từ ngày 30/6/2023 để phục vụ công tác điều tra, xác minh làm rõ sự cố…/.
Tin liên quan
Sân bay quốc tế Vinh đã hoạt động trở lại
Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết đã ký quyết định cho phép mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không quốc tế Vinh từ 7h00 ngày 4/7/2023 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương công bố Bộ chỉ số FTA Index 2025
Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố FTA Index 2025, đánh giá kết quả thực thi các FTA tại 34 tỉnh, thành, nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA.
-
Kinh tế Việt NamThiết kế kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu, Dự án đường trên cao dọc Quốc lộ 51
Đồng Nai tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu thuộc dự án đường trên cao Quốc lộ 51, tổng vốn toàn dự án dự kiến hơn 16.400 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamKhu công nghiệp Nam Bình Xuyên hoàn thiện hạ tầng, tăng tốc thu hút đầu tư
Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park hoàn thành 52 ha hạ tầng giai đoạn 1, thu hút gần 50 triệu USD và tiếp tục triển khai 40 ha giai đoạn 2, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt NamMở rộng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn điện xanh
An ninh năng lượng và chuyển dịch xanh không còn là hai mục tiêu riêng rẽ, mà đã trở thành hai trụ cột song hành của chiến lược phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamNối lại chuỗi giá trị dừa Vĩnh Long: Mô hình 4P có gì đặc biệt?
Các chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã cho rằng phát triển chuỗi giá trị theo mô hình hợp tác 4P là hướng đi quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng dừa Vĩnh Long.











