Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiêm vét vắcxin sởi cho trẻ
Thông tin trên được bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế về tình hình bệnh sởi tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/1.
Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2018 đến tuần thứ 2 của năm 2019, toàn thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi.
Trong đó, từ tháng 9/2018 bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2018 lên đến 300-400 ca mắc sởi mỗi tuần.
Bệnh sởi cũng được ghi nhận tại 24 quận, huyện của thành phố nhưng tập trung nhiều ở các quận, huyện giáp ranh, nhiều khu công nghiệp như quận Bình Tân, quận Tân Phú, quận Thủ Đức…
Chỉ ra nguyên nhân khiến bệnh sởi gia tăng nhanh, bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, trong số 2.000 ca mắc sởi thì có đến 95% người chưa được tiêm ngừa vắc xin sởi.Trung bình mỗi năm có khoảng 5.000 trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa được tiêm ngừa sởi. Và đây chính là lỗ hổng tiêm chủng khiến bệnh sởi gia tăng nhanh vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Dũng, khó khăn hiện nay là nhận thức của người dân. Nhiều phụ huynh không nhớ lịch tiêm nhắc của trẻ hoặc làm thất lạc sổ tiêm chủng.Thậm chí nhiều người từ chối không đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi với lý do đã tiêm trước đó và ba năm sau mới tiêm lại.
Bước vào những ngày đầu năm 2019, bệnh sởi tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.“Giải pháp hiện nay mà chúng tôi đưa ra là tổ chức tiêm vét cho những trẻ chưa chích ngừa đủ mũi sởi trong độ tuổi từ 1- 5 tuổi trên toàn địa bàn, không kể thường trú hay tạm trú.
Đặc biệt tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức của phụ huynh về vấn đề tiêm ngừa bệnh sởi”, ông Dũng chia sẻ.
Cũng theo ông Dũng, trước mắt thành phố sẽ rà soát toàn bộ trẻ từ 1-5 tuổi tại các trường mầm non, mời phụ huynh đưa con em đến trạm y tế để thực hiện tiêm vét.Ngoài ra, thành phố cũng lên kế hoạch triển khai tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi đến khám bệnh tại ba Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và ba bệnh viện Nhi đồng trên địa bàn bởi đây là những địa điểm thu hút số lượng lớn trẻ đến khám bệnh mỗi ngày.
Nếu thành công, thành phố sẽ mở rộng các điểm tiêm vắc xin sởi tại các bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện tư nhân.
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, nhận định, bệnh sởi tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ nói chung đang có những diễn biến bất thường, trong đó đáng chú ý là lỗ hổng tiêm chủng quá lớn.Do vậy, Thành phố Hồ Chí Minh cần khẩn trương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân tiêm ngừa vắc-xin sởi khẩn cấp nhằm tránh lặp lại kịch bản sởi bùng phát thành dịch như năm 2014.
Về công tác điều trị, thành phố cần chủ động ứng phó với tình huống bệnh sởi sẽ bùng phát thành dịch, trong đó các bệnh viện lên kế hoạch tiếp đón nếu dịch bùng phát, đáp ứng tốt khả năng tiếp nhận để bệnh nhân không bị nhiễm chéo; không để bệnh nhân sởi lây cho bệnh nhân khác; cần bảo vệ nhân viên y tế trước dịch sởi đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản; đánh giá phân tích về tình hình dịch bệnh để kịp thời ứng phó; tập huấn phòng chống dịch cho nhân viên y tế... Trước đó, Đoàn công tác của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã kiểm tra công tác phòng chống bệnh sởi tại phường Tân Tạo A (Quận Bình Tân), một trong những địa phương có số lượng người mắc sởi cao nhất thành phố.Ngoài ra, Đoàn công tác cũng kiểm tra công tác điều trị người mắc bệnh sởi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1 là hai bệnh viện đang điều trị số lượng lớn người mắc bệnh sởi của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tiêm vắc xin phòng sởi
15:55' - 20/01/2019
Theo chuyên gia dịch tễ, năm 2018 bệnh sởi vẫn ghi nhận tại 184/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt có sự gia tăng số mắc tới 2,6 lần tại châu Âu, trong đó có nước đã công bố loại trừ bệnh sởi.
-
Đời sống
Cả trẻ nhỏ và người lớn bị sởi tấn công ở khu vực phía Nam
21:20' - 14/01/2019
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 1/2019 đến nay, số ca nhập viện do sởi không những không "hạ nhiệt" mà còn có dấu hiệu tăng lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều trẻ nhập viện vì bệnh sởi, đa số chưa được tiêm phòng
17:44' - 01/09/2018
Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 8/2018 ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh sởi nhập viện tại các bệnh viện nhi trên địa bàn thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Vĩnh Long củng cố khối đoàn kết, tạo lực đẩy tăng trưởng
15:20' - 09/02/2026
Ngày 9/2, tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo và người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026.
-
Đời sống
BIGBANG chính thức tái xuất sau nhiều năm
15:03' - 09/02/2026
Sau thời gian dài chờ đợi, người hâm mộ BIGBANG cuối cùng cũng đón nhận tin vui: nhóm nhạc huyền thoại Hàn Quốc sẽ chính thức trở lại trong năm nay.
-
Đời sống
Hàng chục khách hàng bán bitcoin bị chuyển nhầm
15:02' - 09/02/2026
Theo hãng tin Yonhap, tổng cộng 86 khách hàng đã bán một phần hoặc toàn bộ số bitcoin được sàn giao dịch tiền điện tử Bithumb của Hàn Quốc gửi nhầm vào tuần trước.
-
Đời sống
Về Đất Mũi, chạm rừng – biển và hương vị miền cực Nam
07:43' - 09/02/2026
Du khách đến với Đất Mũi không chỉ biểu tượng thiêng liêng người dân Việt Nam mà còn được hòa mình vào không gian bao la của rừng đước, biển khơi và những món ăn đặc sản địa phương.
-
Đời sống
Cần Thơ bắn pháo hoa tại 5 điểm đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026
06:30' - 09/02/2026
Đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ năm 2026, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 5 điểm thuộc các xã, phường trên địa bàn, tạo không khí rộn ràng, vui tươi phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/2
05:00' - 09/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Xuân Quê hương ấm áp trong cộng đồng người Việt tại Mexico
20:20' - 08/02/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” nhằm mang đến không gian đậm đà bản sắc dân tộc, ấm áp nghĩa tình cho cộng đồng người Việt.
-
Đời sống
Lan tỏa giá trị văn hóa Việt, thắt chặt nghĩa tình với kiều bào tại Vương quốc Bỉ
20:20' - 08/02/2026
UGVB mong muốn mối quan hệ gắn bó giữa Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh với UGV sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn nữa cho các hoạt động văn hóa của cộng đồng.

Bệnh nhi mắc bệnh sởi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN