Thành phố Hồ Chí Minh: Thu học phí và các khoản thu theo thời gian thực học
Do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 1 vừa qua, học sinh, sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngừng đến trường suốt tháng 2 và phải chuyển sang học trực tuyến nhằm đảm bảo phòng dịch và kịp chương trình năm học.
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số trường đại học, cao đẳng cho thấy, mức thu học phí tại các trường nhìn chung không thay đổi. Riêng tại bậc mầm non và phổ thông, thời gian thu học phí và các khoản thu khác được thực hiện dựa trên số tháng thực học.
Hướng dẫn các trường thực hiện các khoản thu học phí và các khoản thu khác khi học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý rằng các trường công lập cần tổ chức thu học phí và các khoản thu khác theo nguyên tắc đúng số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định.
Cụ thể, học phí các trường công lập được thu không quá 9 tháng/năm học. Trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên ngừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thu học phí, chỉ thực hiện thu khi tổ chức học trực tuyến hoặc học bù.
Các khoản thu theo thỏa thuận thì các trường thu theo thời gian thực học. Các trường cần điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và mức thu phù hợp với tình hình thực tế; không tổ chức thu các khoản thu thỏa thuận trong thời gian ngừng đến trường.
Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề nghị các trường gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận.
Nếu các trường tổ chức học trực tuyến thì việc xác định mức thu học trực tuyến trong thời gian ngừng đến trường cần căn cứ tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy; căn cứ vào thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học.
Nếu các trường không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.
Ở bậc giáo dục đại học, cao đẳng, đại diện một số trường cho biết, do thời gian học trực tuyến khá ngắn nên mức học phí dự kiến vẫn được giữ nguyên như công bố trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
COVID-19 và câu chuyện giảm học phí cho các chương trình học trực tuyến ở đại học
20:14' - 20/08/2020
Sinh viên lo ngại về chất lượng khi học từ xa cũng như việc mất đi thu nhập vào mùa Hè và các tổ chức sinh viên đang kêu gọi giảm học phí. Tuy nhiên, không nhiều trường thực hiện được điều đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua Nghị quyết về đất đai và mức thu học phí với các cấp học
13:33' - 07/07/2020
Mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội được giữ nguyên như năm học 2019-2020 (trừ các cơ sở giáo dục chất lượng cao).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản
17:19' - 20/05/2022
Thời gian qua, công tác đấu thầu, đấu giá gặp rất nhiều khó khăn, vẫn còn diễn ra tình trạng “lách luật”, vi phạm pháp luật dẫn tới hàng loạt vụ án sai phạm về kinh tế.
-
Tài chính
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
11:20' - 20/05/2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có quyết định giao Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 19/5.
-
Tài chính
Mỹ công bố kế hoạch trị giá 3,5 tỷ USD cho thu giữ và lưu trữ CO2
09:53' - 20/05/2022
Số tiền trên sẽ dành cho 4 chương trình lớn, trong đó bao gồm nhiều dự án thu giữ carbon từ không khí cũng như các nhà máy và lưu trữ nguồn khí này.
-
Tài chính
Nhật Bản có kế hoạch phát hành 157 tỷ USD trái phiếu “chuyển đổi xanh”
08:55' - 20/05/2022
Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ cần ít nhất 150.000 tỷ yen đầu tư kết hợp công-tư trong thập kỷ tới để đạt được một xã hội trung hòa carbon.
-
Tài chính
Tập đoàn tài chính Nhật Bản đầu tư vào kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ ở Đông Nam Á
16:23' - 19/05/2022
Với mục tiêu huy động 75 triệu USD vào tháng 9/2023, SBI Ven Capital đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn đầu, với trọng tâm là các lĩnh vực như tài chính, y tế, nông nghiệp và giáo dục.
-
Tài chính
G7 thảo luận cách thức hỗ trợ tài chính cho Ukraine
15:43' - 19/05/2022
Các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Mỹ, Nhật Bản, Canada, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Italy sẽ nhóm họp trong bối cảnh tình hình xung đột tại Ukraine vẫn chưa kết thúc.
-
Tài chính
EU xem xét một khoản vay chung nhằm giúp tái thiết Ukraine
09:11' - 19/05/2022
Mặc dù nhu cầu tái thiết của Ukraine vẫn chưa được đánh giá về quy mô nhưng EC nhấn mạnh thiệt hại ước tính lên tới "hàng trăm tỷ euro, trong đó hơn 100 tỷ euro cho cơ sở hạ tầng vật chất".
-
Tài chính
Thượng Hải cho phép các tổ chức tài chính dần nối lại hoạt động
19:06' - 18/05/2022
Thượng Hải đã chấp thuận cho 864 tổ chức tài chính hoạt động trở lại khi trung tâm tài chính hàng đầu Trung Quốc này dần dần nới lỏng tình trạng phong tỏa được bắt đầu áp đặt từ bảy tuần trước.
-
Tài chính
Mỹ đứng đầu thế giới về tình trạng che giấu tài sản của các cá nhân
15:11' - 18/05/2022
Mỹ hiện đứng đầu trong danh sách những nước đã để các cá nhân che giấu tài sản và cáo buộc các quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc cản trở những tiến bộ trong việc hạn chế các bí mật tài chính.