Thành phố Hồ Chí Minh: Thu học phí và các khoản thu theo thời gian thực học
Do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 1 vừa qua, học sinh, sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngừng đến trường suốt tháng 2 và phải chuyển sang học trực tuyến nhằm đảm bảo phòng dịch và kịp chương trình năm học.
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số trường đại học, cao đẳng cho thấy, mức thu học phí tại các trường nhìn chung không thay đổi. Riêng tại bậc mầm non và phổ thông, thời gian thu học phí và các khoản thu khác được thực hiện dựa trên số tháng thực học. Hướng dẫn các trường thực hiện các khoản thu học phí và các khoản thu khác khi học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý rằng các trường công lập cần tổ chức thu học phí và các khoản thu khác theo nguyên tắc đúng số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định. Cụ thể, học phí các trường công lập được thu không quá 9 tháng/năm học. Trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên ngừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thu học phí, chỉ thực hiện thu khi tổ chức học trực tuyến hoặc học bù.Các khoản thu theo thỏa thuận thì các trường thu theo thời gian thực học. Các trường cần điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và mức thu phù hợp với tình hình thực tế; không tổ chức thu các khoản thu thỏa thuận trong thời gian ngừng đến trường.
Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề nghị các trường gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận.Nếu các trường tổ chức học trực tuyến thì việc xác định mức thu học trực tuyến trong thời gian ngừng đến trường cần căn cứ tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy; căn cứ vào thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học.
Nếu các trường không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.
Ở bậc giáo dục đại học, cao đẳng, đại diện một số trường cho biết, do thời gian học trực tuyến khá ngắn nên mức học phí dự kiến vẫn được giữ nguyên như công bố trước đó./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
COVID-19 và câu chuyện giảm học phí cho các chương trình học trực tuyến ở đại học
20:14' - 20/08/2020
Sinh viên lo ngại về chất lượng khi học từ xa cũng như việc mất đi thu nhập vào mùa Hè và các tổ chức sinh viên đang kêu gọi giảm học phí. Tuy nhiên, không nhiều trường thực hiện được điều đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua Nghị quyết về đất đai và mức thu học phí với các cấp học
13:33' - 07/07/2020
Mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội được giữ nguyên như năm học 2019-2020 (trừ các cơ sở giáo dục chất lượng cao).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
OPES dẫn đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong bảng xếp hạng FAST500
10:19'
Trong “Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam” (FAST500) năm 2025, OPES xếp vị trí 97/500, dẫn đầu khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và đứng top 2 toàn ngành bảo hiểm.
-
Tài chính
Fed cảnh báo rủi ro tài chính Mỹ gia tăng dưới tác động chính sách mới
06:00'
73% số người được hỏi đã chỉ ra rủi ro thương mại toàn cầu là mối lo ngại hàng đầu, cao hơn gấp đôi so với con số được báo cáo vào tháng 11/2024.
-
Tài chính
Tránh lãng phí trong xử lý tài sản công sau sắp xếp tinh gọn bộ máy
11:12' - 26/04/2025
Về nguyên tắc, những tài sản cần cho việc phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, đơn vị phải bố trí, sử dụng tài sản sẵn có để phục vụ thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
-
Tài chính
Lạm phát tăng tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh giữa lo ngại tăng trưởng chậm lại
10:21' - 26/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Inegi cho biết giá tiêu dùng tăng trong nửa đầu tháng 4 cao hơn ước tính 3,7% các chuyên gia kinh tế đưa ra.
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39' - 25/04/2025
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Tài chính
Ngành thuế đã giải quyết cho hơn 4.300 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc
14:22' - 23/04/2025
Theo đó, ngành thuế đã thực hiện giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.