Thanh tra toàn diện các dự án rừng ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)
Tại cuộc họp đánh giá tình hình tháng 8/2020 vào ngày 4/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt khẳng định: Tỉnh sẽ thanh tra toàn diện các dự án liên quan đến rừng ở huyện Bảo Lâm; chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh điều tra, xử lý các vụ việc liên quan.
Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu phải xem xét lại quy trình cấp phép và quản lý các dự án liên quan đến rừng, vì thực hiện những thủ tục đầu tiên là Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng sau đó là trách nhiệm của các ngành tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, của địa phương có dự án…
Liên quan đến những vụ phá rừng, chôn gỗ thông, sang nhượng đất rừng trái phép ở huyện Bảo Lâm, ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Lực lượng kiểm lâm đang rà soát toàn diện các phần rừng bị phá và kiểm điểm toàn bộ lực lượng kiểm lâm huyện Bảo Lâm.Ông Châu cũng xác nhận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã điều chuyển tất cả cán bộ lãnh đạo của Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm đi nhận nhiệm vụ ở vị trí khác và thay thế hoàn toàn mới ban lãnh đạo của Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm.
Trước đó, ngày 28/8/2020, TTXVN đã đưa tin về vụ việc hàng trăm khúc gỗ thông bị chôn nhằm phi tang tại Tiểu khu 443 (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm), còn đất rừng bị chiếm làm đất sản xuất. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 159 lóng gỗ thông đã bị chôn lấp dưới hố sâu tại Tiểu khu 443 thuộc Dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm kết hợp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Phú Nông. Trong khoảng 10 năm nay huyện Bảo Lâm là “điểm nóng” của Lâm Đồng về vi phạm Luật Quản lý và bảo vệ rừng. Để phá rừng lấy gỗ quý, chiếm đất sản xuất, một số chủ dự án đã sang nhượng, chia cắt, xé một dự án thành nhiều dự án nhỏ với nhiều chủ đầu tư nhưng không làm thủ tục pháp lý. Những vụ vi phạm quản lý bảo vệ rừng cũng không đơn giản là do người dân vi phạm nhỏ lẻ, mà là do các chủ dự án được giao rừng từ vài chục đến hàng trăm ha. Điển hình, ngày 19/2/2020, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ khai thác rừng trái pháp luật với diện tích 75,8 ha, trữ lượng gỗ trên 3.509m3 để trồng cao su tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bắc (Công ty Lâm nghiệp Lộc Bắc).Vụ án này được Bộ Công an chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra từ đầu năm 2017.
Các bị can bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý rừng” quy định tại khoản 3, Điều 233 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) gồm: ông Lê Văn Minh, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng (đã nghỉ hưu); ông Lê Quang Nghiệp, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng (hiện nay là Phó phòng Phòng tổ chức thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng); ông Mai Hữu Chanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Lộc Bắc.
Liên quan đến vụ án này, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chỉ đạo, đôn đốc Công an tỉnh sớm kết thúc điều tra và truy tố các bị can./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Yên chỉ đạo xử lý nghiêm phá rừng lấn chiếm đất tại xã Phú Mỡ
20:40' - 26/08/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chậm nhất đến ngày 28/8 có báo cáo UBND tỉnh liên quan đến các vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Phú Mỡ.
-
Kinh tế & Xã hội
Kon Tum: Ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng nguyên sinh tại huyện Kon Plông
18:42' - 15/07/2020
Sau khi triệt hạ cây, các đối tượng đã chủ động dùng 2 xe máy cày, có tời, ròng dọc cẩu đi các cây có đường kính lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ phá rừng tại huyện KBang, Gia Lai: Thêm 2 đối tượng ra đầu thú
12:10' - 08/07/2020
Sau nhiều ngày vận động, 2 đối tượng là Nguyễn Hữu Sang (sinh năm 1996) và Kiều Ngọc Chiến (sinh năm 1986) cùng trú tại xã Sơ Pai, huyện Kbang, đã đến Cơ quan Công an đầu thú.
-
Kinh tế & Xã hội
Xác minh vụ phá rừng phòng hộ ở Tuyên Quang theo phản ánh của TTXVN
11:28' - 01/06/2020
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa kiểm tra, xác minh thông tin phá rừng phòng hộ tại thôn Lăng Chua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09'
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33'
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17'
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Hàn Quốc điều tra vụ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom
07:53'
Động thái này diễn ra sau khi nhóm tin tặc quốc tế Scattered Lapsus$ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom trên kênh Telegram với giá 10.000 USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Chiến dịch quốc tế thu giữ lượng lớn ma túy tổng hợp trị giá 6,5 tỷ USD
07:00'
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thực hiện chiến dịch truy quét ma túy và đã thu giữ số ma túy tổng hợp trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường tại Trường Trung học cơ sở Tiên Lục số 3
19:25' - 16/09/2025
UBND xã Tiên Lục, Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Trường THCS Tiên Lục số 3 khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn đánh và được chia sẻ trên Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58' - 16/09/2025
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.