BNEWS Hội nghị quốc tế về phòng chống AIDS, lao và sốt rét đã bế mạc sau hai ngày họp ở Montreal (Canada) với cam kết sẽ chi hơn 10,2 tỷ USD cho việc loại trừ 3 căn bệnh truyền nhiễm này vào năm 2030.
Đây là số tiền đáng kể cần cho cuộc chiến thanh toán ba căn bệnh gây tử vong lớn nhất hiện nay là AIDS, lao và sốt rét. Canada - với vai trò là nước chủ nhà hội nghị - ngoài đóng góp tài chính cũng cam kết sẽ tạo ra một thế giới công bằng hơn, nhất là cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời sẽ tiếp tục hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới đóng góp nhiều hơn cho Quỹ Toàn cầu, góp phần giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng giới vốn là căn nguyên dẫn đến tình trạng lây nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm nói trên.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy rằng đoàn kết là chìa khóa giúp tất cả các nước đạt được mục tiêu lớn hơn.
Ông cũng cho biết tác động của AIDS, lao và sốt rét đã đi quá xa và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến nhóm người nghèo và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu, ông Mark Dybul cho biết hiện thế giới có đủ tri thức và công cụ để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra đại dịch AIDS, lao và sốt rét vào năm 2030, tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải đầu tư tập trung và đúng cách.
Quỹ Toàn cầu được thành lập năm 2002 và là tổ chức quốc tế tài trợ chính cho việc chữa trị, ngăn chặn lây lan dịch bệnh AIDS, lao và sốt rét. Hiện tại, tổ chức này đang hỗ trợ các chương trình phòng chống những căn bệnh trên tại hơn 100 nước, giúp cứu sống 20 triệu người, chủ yếu là ở châu Phi. Quỹ Toàn cầu tổ chức hội nghị 3 năm một lần và đây là hội nghị lần thứ 5 của tổ chức này./.
Tin liên quan
WHO kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại bệnh viêm gan B và C
Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn các số liệu của LHQ cho thấy số người mắc bệnh viêm gan B và C cao gấp 10 lần số người nhiễm HIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











