Thêm cảnh báo về hậu quả chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

07:52' - 05/02/2019
Bnews Liên hợp quốc ngày 4/2 đã cảnh báo việc Mỹ dự định áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc sẽ để lại hậu quả lớn cho thương mại toàn cầu, cũng như châm ngòi cho sự suy giảm kinh tế thế giới.
Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa tìm được giải pháp đột phá cho vấn đề thương mại, Liên hợp quốc ngày 4/2 đã cảnh báo việc Mỹ dự định áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc sẽ để lại hậu quả lớn cho thương mại toàn cầu, cũng như châm ngòi cho sự suy giảm kinh tế thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển Pamela Coke Hamilton cho rằng nếu Mỹ và Trung Quốc lại áp thuế trả đũa sẽ gây suy giảm kinh tế toàn cầu, do hàng hóa và thị trường tài chính sẽ trở nên bất ổn, trong khi việc doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ gây sức ép đối với tăng trưởng toàn cầu.

Cũng theo bà Hamilton, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng, đồng thời dẫn đến chệch hướng thương mại ở các bên thứ ba, như Liên minh châu Âu, Nhật Bản hay Mexico.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nước liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD./.

>>>Áp dụng thuế đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục