Thêm một doanh nghiệp Mỹ “rót” vốn vào công ty Jio Platform của Ấn Độ

21:44' - 22/05/2020
BNEWS Công ty quản lý tài sản và đầu tư KKR & Co Inc. của Mỹ sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Jio Platform, một công ty con thuộc tập đoàn khổng lồ Reliance Industries của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.

Theo đó, KKR đã mua 2,32% cổ phần của Jio Platform với trị giá 113,67 tỷ rupee (1,5 tỷ USD).

Thương vụ trên đã đưa định giá của nền tảng này vào khoảng 65 tỷ USD, biến Jio Platform thành công ty công nghệ độc lập có giá trị lớn thứ hai tại Ấn Độ, chỉ sau công ty dịch vụ Tata Consultancy Services.
Jio Platforms, doanh nghiệp sở hữu công ty chuyên về phim, ứng dụng âm nhạc và viễn thông Jio Infocomm, đã bán tổng cộng 17% cổ phần trong 5 giao dịch gây quỹ. Trong số các giao dịch này, Facebook Inc dẫn đầu khi chi 5,7 tỷ USD để mua lại 9,99% cổ phần của Jio Platforms.
Các thỏa thuận đã làm nổi bật hơn tiềm năng của Jio Platforms để trở thành nền tảng thống trị trong nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ .
Bên cạnh đó, đây là khoản đầu tư lớn nhất của KKR tại châu Á tính tới hiện tại. Công ty Mỹ này cũng đã đầu tư tổng cộng hơn 30 tỷ USD vào các công ty công nghệ, bao gồm ByteDance của Trung Quốc và công ty thanh toán kỹ thuật số GoJek của Indonesia.
Thương vụ nói trên cũng giúp đưa tổng số vốn mà Jio Platform huy động được trong tháng này lên tới 10 tỷ USD. Khoản vốn đó sẽ giúp Reliance Industries đạt được mục tiêu giảm bớt 21,4 tỷ USD khoản nợ trong năm nay.
Chỉ trong bốn năm, Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani đã biến đơn vị viễn thông Jio Platforms thành nhà khai thác di động lớn nhất của Ấn Độ với 388 triệu thuê bao. Jio Platforms đã đánh bật các đối thủ cạnh tranh thông qua chiến lược giá thấp.
Reliance Industries cho biết với Jio Platforms, họ muốn tăng thu nhập cho nông dân, tiểu thương và các doanh nghiệp quy mô nhỏ khác tại Ấn Độ, những người vốn là nền tảng của nền kinh tế 1,3 tỷ dân này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục