Thêm ngân hàng phải nộp phạt nặng tại Mỹ do bê bối bán trái phiếu/chứng khoán
Đây là vụ bê bối bán các trái phiếu được thế chấp có chất lượng kém trong giai đoạn trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính 2008 - 2009.
Trong một tuyên bố, RBS cho hay ngân hàng này nhất trí khoản tiền phạt trên với Ban Quản lý hội tín dụng quốc gia của Mỹ nhằm dàn xếp hai vụ kiện dân sự. Mức phạt này thấp hơn nhiều so với mức14 tỷ USD mà ban trên yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank nộp phạt để giải quyết vụ kiện tương tự.
RBS, Deutsche Bank cùng nhiều ngân hàng lớn khác đều bị giới chức tài chính Mỹ cáo buộc cố tình khiến các nhà đầu tư lầm tưởng về giá trị thực của các loại trái phiếu được thế chấp trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước. Hậu quả là thị trường bất động sản sụp đổ kéo theo nhiều trái phiếu trở nên vô giá trị và khiến người nắm giữ chúng thiệt hại hàng tỷ USD.
Trong một vụ việc tương tự, hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ cũng áp mức phạt 5,1 tỷ USD đối với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Ngân hàng này đã phát hành và bán các trái phiếu/chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp cùng các tín phiếu liên quan tới thị trường nhà đất khác, trong khi các tài sản này có giá trị thấp và rủi ro cao.
Người đầu tư, bao gồm nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng, đã bị tổn thất nặng nề, một số thậm chí đã phá sản, khi giá trị của những trái phiếu/chứng khoán đó trượt dốc theo sự sụp đổ của thị trường nhà đất.
Trước đó, hàng loạt ngân hàng lớn khác cũng phải trả hàng tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan tới hành vi che giấu những rủi ro và xung đột lợi ích trong việc bán trái phiếu/chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp như Bank of America, Citigroup và JPMorgan Chase & Co. Năm 2014, Goldman cũng đã đồng ý trả 3,2 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc tương tự với hai công ty tài chính nhà đất Fannie Mae và Freddie Mac./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hậu Brexit: Ngân hàng Mỹ lao đao khi lãi suất thấp
09:21' - 17/07/2016
Anh rời EU sẽ khiến lãi suất của Mỹ được đẩy xuống mức thấp hơn trong thời gian dài hơn và gây sức ép đối với các hoạt động tái đầu tư.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Mỹ đầu tiên phát hành thẻ tín dụng tại Cuba
14:26' - 16/06/2016
Ngân hàng địa phương mang tên Stonegate ở bang Florida của Mỹ đã ghi tên vào lịch sử khi ấn hành thẻ tín dụng đầu tiên có thể dùng ở Cuba kể từ khi Washington và La Habana bình thường hóa quan hệ.
-
Ngân hàng
Giới đầu tư vẫn tin tưởng các ngân hàng Mỹ
10:11' - 22/04/2016
Giới đầu tư tỏ ra rất lạc quan về tương lai của hệ thống ngân hàng Mỹ trước thực trạng giá dầu giảm do khoản vay của các công ty năng lượng chỉ chiếm khoảng 3-4% tổng dư nợ của các ngân hàng lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Goldman Sachs chuẩn bị cho tuần IPO bận rộn nhất trong hơn 4 năm
08:31'
Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ có tuần bận rộn nhất các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kể từ tháng 7/2021.
-
Ngân hàng
Ðể người dân thụ hưởng tốt nhất tín dụng chính sách
21:44' - 12/09/2025
Ngày 12/9, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Phó Vụ trưởng Vụ Định chế tài chính Nguyễn Việt Hưng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang.
-
Ngân hàng
VPBank: Tên đăng nhập, mật khẩu, sinh trắc học không đưa vào CIC
16:56' - 12/09/2025
VPBank vừa ra thông báo liên quan tới sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) mà Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) công bố.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo về sự cố liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC
16:14' - 12/09/2025
Chiều 12/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC) về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm hai Phó Chánh Thanh tra mới
13:30' - 12/09/2025
Phó Thống đốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Thanh tra NHNN - đơn vị có khối lượng công việc lớn và tính chất nghiệp vụ phức tạp. Do đó, việc bổ sung kịp thời nhân sự lãnh đạo là cần thiết.
-
Ngân hàng
Sinh viên hào hứng với gói vay ưu đãi dành riêng cho ngành STEM
12:48' - 12/09/2025
Theo quy định, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành STEM được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/9: Giá USD, NDT điều chỉnh nhẹ
08:54' - 12/09/2025
Tỷ giá hôm nay (12/9) giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Nội bộ ECB bất đồng về đường hướng lãi suất
09:54' - 11/09/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 11/9, khi lạm phát vẫn phù hợp với mục tiêu đề ra.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tư nhân lập kỷ lục nộp ngân sách
08:07' - 11/09/2025
Theo danh sách Top 20 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố, đã có 47.300 tỷ đồng từ các ngân hàng này đóng góp vào ngân sách dựa trên số liệu thực nộp năm tài chính 2024.