Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

14:06' - 19/02/2020
BNEWS Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm.
Thân nhân các nạn nhân trên máy bay MH370 trao những mảnh vỡ được cho là của máy bay mất tích cho nhà chức trách tại Putrajaya, Malaysia, ngày 30/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã “thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”.

Theo ông Tony, người giữ chức Thủ tướng Australia vào thời điểm MH370 bị mất tích, đây là thông tin đầu tiên mà các lãnh đạo “cấp cao nhất” của Malaysia khi đó đã chuyển tải đến ông ngay sau vụ việc xảy ra.

Cụ thể, ngay trong tuần đầu tiên sau vụ việc, các lãnh đạo cao cấp nhất của Malaysia đã nói với ông Tony Abbott rằng Chính phủ Malaysia xem đây là một âm mưu tự sát của phi công (người Malaysia) nhằm giết hại nhiều người.

Tiết lộ của ông Tony Abbott được đưa ra trong phần đầu của bộ phim tài liệu gồm 2 tập được trình chiếu tại Australia trong tuần này với tiêu đề “MH370: Câu chuyện chưa được kể” trên kênh Sky News Australia.

Trong ngày 19/2, ông Lim Kit Siang, lãnh đạo đảng Hành động Dân chủ (DAP, đảng hợp thành Liên minh Hy vọng cầm quyền tại Malaysia) đã lên tiếng yêu cầu lãnh đạo “cấp cao nhất” của chính phủ trước đưa ra phản ứng của mình về tiết lộ trên.

Cho rằng tiết lộ của cựu Thủ tướng Tony Abbott đã gây sốc cho cả Malaysia lẫn Australia, hai quốc gia có nhiều công dân trên chiếc máy bay xấu số nói trên, ông Lim cũng kêu gọi thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra vụ việc.

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đang trên đường khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất khỏi màn hình radar cùng với 239 người có mặt trên máy bay.

Hàng loạt nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này đã được tiến hành sau đó, nhưng cho đến nay vẫn chưa có manh mối nào cho thấy nguyên nhân chính xác của vụ mất tích đầy bí ấn trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục