Thị trường nhà ở Mỹ sắp bước sang "kỷ nguyên mới"
Tạp chí Fortune dẫn lời ông Mike Simonsen, nhà kinh tế trưởng của Compass - một công ty môi giới bất động sản hàng đầu của Mỹ - cho biết năm 2026 nhiều khả năng sẽ đánh dấu một bước chuyển của thị trường nhà ở sau nhiều năm gần như “đóng băng".
Do điều kiện mua nhà quá đắt đỏ, doanh số bán nhà tại Mỹ đã chững lại khi nhu cầu tăng vọt va chạm với mức tăng nguồn cung yếu ớt, đẩy giá nhà lên cao. Người mua tiềm năng nản lòng, khiến nhu cầu hạ nhiệt và đến nay vẫn ì ạch. Giờ đây, giá nhà đang trở nên dễ chịu hơn với người có nhu cầu và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2026, qua đó thay đổi câu chuyện của thị trường nhà ở.
Phát biểu với CNBC, ông Simonsen chỉ rõ: “Trong kỷ nguyên tiếp theo, câu chuyện về thị trường địa ốc sẽ đảo chiều. Doanh số bắt đầu tăng, nhưng giá bị kìm lại hoặc thậm chí giảm. Thu nhập tăng nhanh hơn giá nhà, vì vậy khả năng chi trả sẽ lần đầu tiên được cải thiện sau nhiều năm. Dù đây không phải là sự cải thiện ngoạn mục, nhưng sẽ là khởi đầu của một kỷ nguyên mới”.
Quan điểm này cũng trùng khớp với báo cáo gần đây của Redfin, công ty này cho rằng thu nhập tăng mạnh hơn và giá nhà suy yếu sẽ dẫn tới một “cuộc tái cân bằng lớn của thị trường nhà ở” vào năm 2026.
Trong năm qua, không chỉ người mua từ bỏ hy vọng tìm được căn nhà phù hợp túi tiền, mà người bán cũng đang bỏ cuộc trong việc tìm người mua chấp nhận mức giá họ mong muốn. Hệ quả là số căn nhà bị rút niêm yết ra khỏi thị trường tăng vọt. Riêng trong tháng 6/2025, số lượng “gỡ niêm yết” này tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.
Theo ông Simonsen, các căn nhà bị rút niêm yết thường là nhà có chủ đang ở, đồng nghĩa chúng vừa là nguồn cung tiềm ẩn, cũng vừa là nhu cầu tiềm ẩn. Lý do là để giao dịch hoàn tất, cần hai bước: chủ nhà muốn mua nhà mới nhưng phải bán căn hiện tại đang ở trước. Ông nhận định: “Trong bối cảnh điều kiện chỉ cần cải thiện đôi chút, chúng tôi ước tính đây là biểu hiện của nhu cầu ngầm - những người muốn chuyển nhà, nhưng đã phải trì hoãn việc này trong suốt khoảng 4 năm qua”, đồng thời cho biết hiện đang có khoảng 150.000 chủ nhà thuộc nhóm này.
Triển vọng về một kỷ nguyên mới với khả năng chi trả tốt hơn không phụ thuộc vào tiền đề rằng lãi suất vay mua nhà giảm mạnh. Trái lại, nếu lãi suất lao dốc, nhu cầu có thể bùng nổ đến mức khiến giá nhà lại tăng nóng.
Chuyên gia Simonsen dự báo lãi suất sẽ duy trì quanh mức thấp khoảng 6%, đủ để doanh số mua bán nhà tăng, nhưng vẫn giữ giá trong tầm kiểm soát khi nguồn cung dần được tung ra thị trường nhiều hơn.
Theo dữ liệu từ Zillow, môi trường giá cả hiện đã phát ra những tín hiệu tích cực cho người mua. Hơn một nửa số căn nhà rao bán tại Mỹ đã giảm giá trong năm qua, nhưng chủ nhà vẫn có lãi ròng, do giá trị nhà tăng 67% kể từ lần bán gần nhất.
Một báo cáo khác của Zillow cho thấy người mua nhà đang được hưởng mức giảm giá kỷ lục. Dù mức giảm mỗi lần phổ biến vẫn khoảng 10.000 USD, nhưng nhiều người bán đang chịu áp lực phải đưa ra nhiều đợt giảm liên tiếp khi nhu cầu suy yếu khiến căn nhà rao bán phải nằm trên thị trường lâu hơn. Kết quả là tổng mức giảm giá cộng dồn trong tháng 10/2025 đạt tới 25.000 USD.
- Từ khóa :
- thị trường nhà ở Mỹ
- thị trường nhà ở
- Mỹ
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hy vọng thoát khủng hoảng nợ cho công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc
05:30' - 27/12/2025
Vanke hiện là phép thử mới nhất và cấp bách nhất đối với cách Chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm qua, vốn đã gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Ấn Độ ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong năm 2025
20:41' - 26/12/2025
Theo dữ liệu của JLL, trong tổng số 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản Ấn Độ, 52% đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong khi 48% còn lại là đóng góp từ các quỹ đầu tư quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
SJ Group tăng vốn điều lệ lên hơn 5.272 tỷ đồng, ưu tiên dự án trọng điểm
15:46'
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 Công ty cổ phần SJ Group thông qua mục tiêu lợi nhuận sau thuế chạm mốc 1.195 tỷ đồng - cao nhất trong lịch sử hoạt động.
-
Bất động sản
Đồng bộ 62% thửa đất tại Lâm Đồng vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia
21:33' - 22/04/2026
Sau gần 1 năm kể từ thời điểm sáp nhập tỉnh, Lâm Đồng đã xây dựng và đồng bộ được 62% số thửa đất lên cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.
-
Bất động sản
Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng
16:05' - 22/04/2026
Thị trường bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ tái cấu trúc, nổi bật xu hướng xanh hóa nguồn cung, dịch chuyển dòng vốn theo hạ tầng và đô thị vùng ven.
-
Bất động sản
Đầu tư bất động sản tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng mạnh
11:04' - 22/04/2026
Trường bất động sản thương mại tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã thu hút 1,6 tỷ USD trong quý I/2026, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Bất động sản
Gỡ chồng chéo, thúc đẩy kiến trúc xanh và nâng chuẩn hành nghề
16:27' - 21/04/2026
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc dự kiến được trình Chính phủ và Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Bất động sản Việt Nam hưởng lợi từ nội lực và hạ tầng
12:19' - 21/04/2026
Sự cải thiện của các yếu tố vĩ mô cùng dòng vốn đầu tư quay trở lại đang tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam.
-
Bất động sản
Chung cư dẫn dắt thị trường, dòng tiền dịch chuyển về nhu cầu ở thực
15:21' - 19/04/2026
Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay ghi nhận sự phục hồi nhưng không đồng đều giữa các phân khúc.
-
Bất động sản
Đa dạng phân khúc thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh
19:38' - 17/04/2026
Cơ cấu phân khúc thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã có sự thay đổi đáng kể sau quá trình hợp nhất đơn vị hành chính.
-
Bất động sản
Thủ tục chuyển đổi công năng nhà ở được rút gọn, rõ quy trình
16:16' - 17/04/2026
Bộ Xây dựng công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực nhà ở với quy trình chuyển đổi công năng nhà ở đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn

Một ngôi nhà treo biển rao bán tại bang Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN