Thị trường nông sản: Cả lúa và gạo đều tăng giá
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá lúa thường tại ruộng tuần qua cao nhất là 7.800 đồng/kg, giá bình quân là 7.679 đồng/kg, tăng 86 đồng/kg. Giá lúa thường tại kho tăng trung bình 125 đồng/kg, ở mức 8.808 đồng/kg; giá cao nhất là 9.250 đồng/kg.
Để đạt năng suất cao vụ lúa Hè Thu năm 2024, tỉnh Đồng Tháp thực hiện cơ cấu giống có xu hướng dịch chuyển từ giống có chất lượng thấp sang trồng các loại giống có chất lượng cao như giống lúa Đài Thơm 8, OM 18, OM 5451, Jasmine 85, VD 20, lúa Nhật, Nàng hoa 9… đồng thời hình thành những vùng sản xuất quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ, thông qua hợp tác xã và tổ hợp tác thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững.
Hiện các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm xâm nhập mặn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân tuyệt đối không xuống giống lúa ở các vùng tiếp tục có nguy cơ bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Về xuất khẩu, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 585 USD/tấn, tăng so với mức 580 USD/tấn trong tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ sau khi giá lúa trong nước tăng, do các nhà xuất khẩu và các nhà chế biến đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ đã rời khỏi mức cao kỷ lục trong tuần này, trong bối cảnh các khách hàng muốn tìm kiếm nguồn cung rẻ hơn. Còn đồng baht yếu đã gây sức ép lên giá gạo Thái Lan. Gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được báo giá ở mức từ 548 -555 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức từ 552 - 560 USD/tấn của tuần trước. Một đại lý tại Mumbai cho biết, các khách hàng châu Phi, vốn do dự về mức giá hiện tại, đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế rẻ hơn. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 615 USD/tấn trong ngày 14/3, giảm so với mức 620-622 USD/tấn trong tuần trước. Các thương nhân cho rằng sự sụt giảm này là do đồng baht suy yếu và sự cạnh tranh từ Việt Nam. Một thương nhân tại Bangkok cho biết có một số nhu cầu từ các thị trường như Indonesia và Philippines, nhưng không có giao dịch quy mô lớn. Về thị trường nông sản Mỹ, giá các mặt hàng nông sản trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago của Mỹ (CBOT) biến động trái chiều nhau trong phiên ngày 15/3, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ lại giảm. Khép phiên này, giá ngô giao tháng 5/2024 tăng 3 xu, tương đương 0,69%, lên mức 4,3675 USD/bushel. Giá đậu tương giao cùng kỳ hạn tăng 3 xu, tương đương 0,25%, lên mức 11,9825 USD/bushel. Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 5/2024 giảm 3,75 xu, tương đương 0,7%, xuống 5,285 USD/bushel. Báo cáo tháng 3/2024 của Bộ Nông nghiệp Mỹ về tình hình dự trữ và gieo trồng được cho là nhân tố sẽ chi phối thị trường nông sản Mỹ trong những phiên giao dịch tới. Về thị trường cà phê thế giới, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối xu hướng tăng, xuất phát từ tâm lý lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung toàn cầu. Giá cà phê Robusta giao tháng 5/2024 tăng 31 USD lên 3.308 USD/tấn và giá cà phê Robusta giao tháng 7/2024 tăng 28 USD lên 3.211 USD/tấn. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình. Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều giảm do sự điều chỉnh kỹ thuật. Giá cà phê Arabica giao tháng 5/2024 giảm 0,90 xu xuống 182,95 xu/lb và giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 0,6 xu, còn 181,65 xu/lb. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 1.000 – 1.100 đồng, lên dao động trong khung 92.100 – 92.800 đồng/kg.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản Mỹ: Giá ngô và đậu tương tăng, giá lúa mỳ giảm
18:18' - 16/03/2024
Giá các mặt hàng nông sản trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago của Mỹ (CBOT) biến động trái chiều nhau trong phiên ngày 15/3, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ lại giảm.
-
Hàng hoá
Tác động của gián đoạn vận tải ở Biển Đỏ đến xuất khẩu nông sản
07:58' - 12/03/2024
Tại Kênh đào Suez, chính các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen đã khiến lưu lượng hàng hóa giữa châu Á và châu Âu giảm rõ rệt (giảm khoảng 35% trong những tháng đầu năm 2024).
-
Hàng hoá
Thêm cơ hội để nông sản, thực phẩm Việt vào hệ thống Aeon
18:29' - 11/03/2024
Trước thềm Chuỗi sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế", Aeon TopValu cho biết sẽ tiếp tục huy động đông đảo đại diện mua hàng trong hệ thống, từ nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nỗ lực lấy lại vị thế nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới
14:00' - 11/03/2024
Sau khi Mỹ mất vị thế là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới vào năm ngoái, nông dân nước này đã sẵn sàng đảo ngược tình thế với chiến lược tối đa hóa sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42' - 19/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.

Thu hoạch lúa Đông Xuân 2023-2024. Ảnh: Nguyễn Văn Trí – TTXVN
Bốc xếp gạo xuất khẩu. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN