Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan đều giảm
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ và Thái Lan giảm trong tuần qua do đồng nội tệ yếu đi và nguồn cung trong nước tăng. Trong khi đó, giá gạo ở Việt Nam cũng giảm.Phiên 3/12, giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới Ấn Độ giảm so với mức giao dịch 354-360 USD/tấn trong tuần trước xuống còn 353-358 USD/tấn.
Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết: “Nguồn cung vụ Hè đang tăng. Tuy nhiên, đợt mưa sớm tuần này có thể làm chậm vụ thu hoạch tại một số bang phía Đông”. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm từ 390-403 USD/tấn trong tuần trước xuống còn 380-397 USD/tấn trong phiên 3/12. Giới thương nhân ở Bangkok cho biết đồng baht Thái giảm 1,5% so với đồng USD trong tuần qua, dẫn đến giá xuất khẩu thấp hơn. Ngoài ra, giới thương nhân cho biết thêm Thái Lan đang có một vụ thu hoạch ngũ cốc mới dồi dào, nhưng những thách thức về logistics vẫn còn và khiến giá cước vận chuyển cao cùng với tình trạng khan hiếm tàu. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này đã xuất khẩu 4,59 triệu tấn gạo trong giai đoạn tháng 1-10/2021. Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm cũng giảm từ 425-430 USD/tấn trong tuần trước, xuống còn 415-420 USD/tấn. Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong giai đoạn tháng 1-11/2021 dự báo tăng so với cùng kỳ năm trước. * Thị trường nông sản Mỹ Tại thị trường nông sản Mỹ, trong phiên giao dịch cuối tuần 3/12, giá các mặt hàng nông sản tại sàn giao dịch nông sản Chicago (Mỹ) CBOT biến động trái chiều, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ giảm. Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 3/2022 tăng 7,25 xu Mỹ (1,26%) lên 5,84 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 1/2022 tăng 23 xu Mỹ (1,85%) lên 12,6725 USD/bushel. Còn giá lúa mỳ giao tháng 3/2022 giảm 11,25 xu Mỹ (1,38%) xuống 8,0375 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).Trong khi giá lúa mỳ giảm xuống, giới đầu tư trên sàn CBOT lại lạc quan đối với ngô và đậu tương, giữa bối cảnh thời tiết đáng lo ngại ở Nam Brazil và Argentina.
Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho rằng các đợt giảm giá lúa mỳ giao tháng Ba năm sau sẽ duy trì ở mức dưới 8,20 USD/bushel.Công ty này cho hay giá ngô và đậu tương sẽ theo sát tình hình thời tiết ở Nam Mỹ, với giá ngô tháng 3/2022 sẽ trên mức 5,90 USD/bushel, trong khi giá đậu tương giao tháng 3/2022 sẽ ở mức 13 USD/bushel nếu thời tiết khô hạn ở Nam Brazil cho đến giữa tháng 12/2021.
Các nguồn tin thương mại cho biết Trung Quốc đặt mua 24-28 chuyến hàng đậu tương của Brazil và Mỹ trong tuần này. * Thị trường cà phê thế giới Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London kéo dài đà tăng phiên thứ tư. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 1/2022 tăng thêm 51 USD, lên 2.386 USD/tấn và giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 3/2022 tăng thêm 33 USD, lên 2.298 USD/tấn. Khối lượng giao dịch ở mức cao. Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng phiên thứ ba. Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2022 tăng thêm 6,75 xu Mỹ, lên 243,35 xu Mỹ/lb và giá cà phê Arabica giao tháng 5/2022 tăng thêm 6,60 xu Mỹ, lên 242,40 xu Mỹ/lb (lb=0,4535 kg). Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Cà phê thế giới liên tục tăng khi tình trạng hạn hán ở Brazil ảnh hưởng đến một số khu vực trồng cà phê trọng điểm, sẽ khiến niên vụ mùa 2022 rơi vào tình trạng bấp bênh. Đây chính là yếu tố thúc đẩy giá cà phê Robusta có được sức mua lớn trong các phiên giao dịch hiện nay. Đó cũng là yếu tố hỗ trợ cho dòng vốn đổ về các sàn giao dịch cà phê nhiều hơn. Trong khi nguồn cung từ nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu là Việt Nam không dễ sớm cải thiện được. Theo đó, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng thêm 300 – 400 đồng , lên dao dộng trong khung 42.600 – 43.000 đồng/kg./.- Từ khóa :
- nông sản
- thị trường nông sản
- giá gạo
- giá đậu tương
- giá ngô
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mở 4 điểm bán hỗ trợ nông sản thực phẩm Việt trong chuỗi cửa hàng Uniqlo
17:58' - 03/12/2021
Từ ngày 3-9/12, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tiếp tục hợp tác cùng Uniqlo Việt Nam tổ chức Phiên chợ Xanh - Tử tế tại 4 cửa hàng thuộc chuỗi thương hiệu Uniqlo ở Tp. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá nông sản chi tiết hôm nay 3/12
10:03' - 03/12/2021
Giá chi tiết các kỳ hạn của mặt hàng ca cao, cà phê, bông, gỗ xẻ, đường thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày 02/12/2021.
-
Thị trường
Tuần lễ nông sản Sơn La tại Hà Nội
12:42' - 02/12/2021
“Tuần lễ Nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long” đã chính thức khai mạc từ ngày 02/12/2021 đến hết ngày 05/12/2021, tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:47'
Giá dầu tăng trong bối cảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang truy đuổi một tàu chở dầu gần Venezuela.
-
Hàng hoá
Ra mắt nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD”
16:19'
Nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD” ra đời là lời cam kết mạnh mẽ về: nguồn gốc gỗ hợp pháp; chất lượng vượt trội; trách nhiệm môi trường và xã hội của ngành gỗ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Vận chuyển gạo xuất khẩu tại Doanh nghiệp tư nhân Chế biến nông sản Quang Vũ, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Giá đậu tương giao tháng 3/2022 sẽ ở mức 13 USD/bushel. Ảnh minh họa: EPA-EFE/TTXVN