Thị trường ô tô Mỹ khởi sắc nhờ ưu đãi
Hãng sản xuất ô tô số 1 của Mỹ General Motors đã thông báo doanh số bán xe tăng gần 1%, trái ngược với mức giảm hơn 2% mà các chuyên gia phân tích đưa ra.
Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của General Motors là Ford Motor Co thông báo doanh số bán xe giảm 7%, nhưng doanh số bán toàn ngành sẽ đạt ít nhất 17,5 triệu chiếc trong năm so với dự báo 17,2 triệu chiếc của các chuyên gia phân tích đưa ra.Bên cạnh đó, nhờ thỏa thuận “đình chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc, trong vòng 90 ngày, liên quan đến những tranh chấp thương mại đạt được hồi cuối tuần qua, giá cổ phiếu của hai hãng xe này đều tăng hơn 4,5% trong phiên giao dịch 4/11 tại New York.
Doanh số bán xe của Mỹ được dự báo sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp do lãi suất và thuế cao đã khiến giá bán tăng tại thời điểm khi nhiều chủ sở hữu xe đã thay thế những chiếc đã cũ. Tuy vậy, sự bùng nổ doanh số bán xe thể thao đa dụng (SUV) tiếp tục hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô và tháng 11 theo thường lệ được hưởng lợi từ những nỗ lực nhằm “dọn sạch kho” của các nhà giao dịch trước thềm Năm Mới. Honda Motor Co và Toyota Motor Corp đều thông báo doanh số giảm lần lượt là 9,5% và 0,6%. Tuy nhiên, Fiat Chrysler cho hay doanh số bán hàng tăng 17% nhờ nhu cầu lớn đối với các mẫu xe jeep và SUV. Trong khi đó, Ford cho rằng lượng tiêu thụ Sedan Focus và xe thể thao Mustang yếu kém là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng tháng 11 của hãng sụt giảm. Ford cho hay số lượng xe được bán ra trong năm 2018 có thể ngang bằng hoặc cao hơn so với năm trước. Charlie Chesbrough, chuyên gia kinh tế cấp cao của Cox Automotive, chủ sở hữu trang web bán ô tô trực tuyến Autotrader và dịch vụ định giá xe hơi Kelley Blue Book, cho biết doanh số bán xe hạng nhẹ đã vượt dự báo, nhờ nhu cầu cao đối với xe tải và xe đa dụng nhỏ gọn. Các nhà sản xuất ô tô, trong đó có Ford, đã giảm lượng xe con truyền thống do doanh số bán sụt giảm, trong khi chuyển dần sang xe SUV lớn hơn và xe tải, mà sinh lợi nhiều hơn. Tháng trước, Ford đã cải tổ lực lượng lao động tại một số nhà máy để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với xe bán tải và xe SUV lớn. Honda cho biết doanh số bán hàng của hãng đã giảm 9,5% xuống còn 120.534 xe do bị ảnh hưởng bởi số lượng xe con thấp hơn như dòng Civic. Jeff Schuster, người đứng đầu bộ phận dự báo xe toàn cầu tại công ty tư vấn công nghiệp LMC Automotive, cho biết việc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm dần kế hoạch nâng lãi suất vào năm 2019 và “cuộc chiến áp thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc” tạm dừng có thể giúp ổn định thị trường ô tô đang giảm tốc./.Xem thêm:
>>Các tập đoàn ô tô Đức ứng phó khả năng Mỹ tăng thuế nhập khẩu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bảng giá xe ô tô Volkswagen cùng ưu đãi trong tháng 12
11:26' - 04/12/2018
Trong 15 mẫu xe và phiên bản phân phối tại Việt Nam, tháng 12 Volkswagen Việt Nam khuyến mãi cùng lúc cho 3 mẫu xe Polo Sedan, Passat BlueMotion Comfort, cùng Scirocco GTS và Scirocco R.
-
Chuyển động DN
"Cú trời giáng" vào liên minh ô tô Renault-Nissan-Mitsubishi
09:18' - 30/11/2018
Vừa qua ngành ô tô thế giới đã đón nhận một tin chấn động khi các nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ ông Carlos Ghosn, Giám đốc điều hành (CEO) của liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ sử dụng thuế để bảo vệ ngành ô tô trong nước
15:49' - 29/11/2018
Ông Trump nói, lý do là nếu đánh thuế 25% lên ô tô nhập khẩu như đã áp đối với xe tải nhỏ trong nhiều năm qua thì lượng ô tô được sản xuất tại Mỹ sẽ tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu ô tô vào Mỹ có thể chịu thuế cao hơn từ tuần tới
16:47' - 28/11/2018
Một tờ báo của Đức mới đây đăng tải thông tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp thuế nhập khẩu mới đối với mặt hàng ô tô từ tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Singapore
14:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khoảng 2 năm gần đây, thủy sản Việt Nam ngày càng đáp ứng nhu cầu tại thị trường Singapore, với giá trị nhập khẩu tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng
11:24'
Giá dầu thế giới tiếp tục đà đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 26/12, qua đó khép lại tuần giao dịch với mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 10/2025.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của khu vực tư nhân Nhật Bản tăng mạnh
10:23'
Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 25/12, tổng lượng nhập khẩu đạt 92.968 tấn trong giai đoạn từ tháng 1 – 11/2025, trong khi con số này chỉ là 897 tấn cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Kết nối phát triển thị trường cho sản phẩm OCOP
20:29' - 26/12/2025
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), là bảo chứng chất lượng cho nông, thủy sản, đặc sản vùng miền, đủ sức chinh phục thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Giá tôm thẻ chạm 260.000 đồng/kg, người nuôi lãi hơn 50%
16:39' - 26/12/2025
Hiện giá thu mua tôm thẻ chân trắng tại Vĩnh Long trong những ngày cuối tháng 12/2025 tăng cao, loại 20-25 con/kg có giá 240.000-260.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nhích nhẹ phiên cuối tuần
15:24' - 26/12/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á nhích nhẹ trong phiên cuối tuần, sau khi Mỹ gia tăng sức ép kinh tế đối với các hoạt động vận chuyển dầu của Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá các kim loại quý tiếp tục “nhảy múa” quanh đỉnh lịch sử
15:22' - 26/12/2025
Giá vàng, bạc và bạch kim đồng loạt lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 26/12, khi lực mua mang tính đầu cơ gia tăng trong bối cảnh thanh khoản thị trường vào cuối năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng
10:17' - 26/12/2025
Giá dầu đang hướng tới mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng 10/2025.
-
Hàng hoá
Giá cao su ổn định giữa giai đoạn cuối vụ khai thác
09:04' - 26/12/2025
Doanh nghiệp đang chủ động gia tăng tồn kho và chuẩn bị nguyên liệu cho chu kỳ sản xuất đầu năm 2026, qua đó tạo điểm tựa quan trọng cho thị trường cao su toàn cầu.

Xe ô tô của hãng GM được bán tại Martin Cadillac ở Yonkers, New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN