Thị trường ô tô Mỹ năm 2018 có thể tổn thất do các đợt tăng lãi suất của Fed
Trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ vừa ghi nhận năm đầu tiên doanh số bán xe sụt giảm kể từ năm 2009, những đồn đoán về các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang góp phần củng cố quan điểm gần như đồng thuận trên thị trường rằng nhu cầu đối với xe ô tô sẽ tiếp tục giảm trong năm 2018.
Rất ít nhà phân tích dự đoán rằng doanh số bán ô tô năm nay sẽ đạt mức 17 triệu chiếc, con số mà thị trường ô tô Mỹ vừa đạt được năm thứ ba liên tiếp.Giới phân tích dự đoán rằng doanh số bán xe ô tô tại Mỹ sẽ giảm từ khoảng 17,2 triệu chiếc trong năm 2017 xuống còn khoảng 16,7 triệu chiếc năm 2018.
Fed dự đoán sẽ có ba đợt tăng lãi suất trong năm 2018, qua đó hạn chế dòng tín dụng đã góp phần tạo nên chuỗi tăng trưởng kỷ lục trong nhu cầu xe ô tô.Ông Charlie Chesbrough, chuyên gia kinh tế cấp cao của Cox Automotive, dự đoán người tiêu dùng có thể sẽ phải chịu các khoản lãi cao hơn cho các khoản vay của mình, trong khi lãi suất tăng cũng sẽ “ăn” vào lợi nhuận và gây tổn thất cho cả các nhà sản xuất ô tô.
Ngoài ra, các nhà sản xuất ô tô đã từng cảnh báo rằng cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể làm gia tăng các chi phí.Tuy nhiên, dự luật cải cách thuế mà Tổng thống Donald Trump ký ban hành hồi tháng trước cũng có thể kéo dài thời kỳ mà người tiêu dùng lựa chọn mua xe mới, thay vì xe đã qua sử dụng, qua đó góp phần "lấn át" tác động của các đợt tăng lãi suất được dự đoán trong năm nay.
Xem thêm:>>>Ngành sản xuất phụ tùng ô tô Mỹ sẽ mất 50.000 việc làm nếu NAFTA đổ vỡ
>>>Thị trường ô tô Mỹ "hưởng lợi" sau hai siêu bão
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều chính sách quan trọng liên quan đến ô tô có hiệu lực từ ngày 1/1/2018
17:18' - 02/01/2018
Kể từ ngày 1/1/2018, nhiều chính sách quan trọng liên quan đến lĩnh vực ô tô có hiệu lực, tác động không nhỏ đến thị trường ô tô trong nước cũng như doanh nghiệp và người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Bảng giá xe ô tô Ford tháng 1/2018
13:27' - 02/01/2018
Bảng giá xe ô tô Ford tháng 1/2018 với các mẫu EcoSport, Fiesta, Focus, Everest, Ranger, Transit và Explorer.
-
Đời sống
Cây thông cổ thụ bất ngờ đổ ập, đè bẹp một phần nhà hàng, gây hư hỏng 2 ô tô và 1 xe máy
17:23' - 31/12/2017
Một cây thông cổ thụ trong khuôn viên nhà hàng tại số 105 đường Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bất ngờ đổ ập, đè bẹp một phần nhà hàng, gây hư hỏng 2 ô tô và 1 xe máy đang đi trên đường.
-
Hàng hoá
Thêm thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Việt Nam phải triệu hồi xe
17:00' - 31/12/2017
Sau Honda, Nissan và Toyota, thêm một thương hiệu ô tô cũng đến từ Nhật Bản là Subaru tại thị trường Việt Nam phải triệu hồi xe để thay thế túi khí phía trước ghế phụ của xe Legacy và Outback.
-
Kinh tế Thế giới
Từ 1/1/2018, Trung Quốc dừng sản xuất hơn nửa triệu mẫu ô tô
16:48' - 31/12/2017
Chính phủ Trung Quốc kể từ ngày 1/1/2018 sẽ đình chỉ hoạt động sản xuất của 553 mẫu xe ô tô con (passenger car) chưa đạt tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu do nước này đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.