Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu phục hồi
Ngày 6/12, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu phục hồi do một số nhà đầu tư quan tâm trở lại khi mức lãi suất tốt hơn so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và phải tiếp cận đầy đủ hồ sơ phát hành, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp.
Theo Bộ Tài chính, tính đến 24/11, có 77 doanh nghiệp đã phát hành với khối lượng 214,3 nghìn tỷ đồng giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Nhà đầu tư chính mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong 11 tháng đầu năm 2023 là các nhà đầu tư tổ chức chiếm 96,2% tổng khối lượng phát hành (chủ yếu là ngân hàng chiếm 55%), các nhà đầu tư cá nhân mua 3,8%.
Bộ Tài chính cho biết, từ khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế có hiệu lực thi hành vào 5/3/2023, khối lượng phát hành là 213,5 nghìn tỷ đồng.
Có thể nhận thấy, Nghị định số 08 được ban hành, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện và tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại. Các quy định của Nghị định số 08 về đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tài sản và đàm phán để kéo dài kỳ hạn tối đa không quá 02 năm đối với các trái phiếu đã phát hành trong giai đoạn trước, theo đánh giá của các hiệp hội và thành viên thị trường là chính sách tốt và hữu hiệu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán với nhà đầu tư, cơ cấu lại các khoản nợ để có thời gian điều chỉnh, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục dòng tiền trả nợ.
Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp phải có trách nhiệm đến cùng với nghĩa vụ nợ trái phiếu và thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, hoán đổi, thanh toán bằng tài sản để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên theo quy định của pháp luật.
Đối với chính sách ngưng hiệu lực thi hành một số quy định của Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân và xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, hiện nay Bộ Tài chính đang đánh giá tác động và tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, các hiệp hội và thành viên thị trường để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Để tiếp tục ổn định và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ theo dõi thanh toán trái phiếu doanh nghiệp đến hạn và tăng cường thông tin, tuyên truyền; tổ chức thị trường và nâng cao hiệu quả quản lý giám sát; rà soát tổng thể để hoàn thiện quy định của pháp luật tại Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các Luật liên quan.
Bên cạnh đó, nghiên cứu chính sách khuyến khích xếp hạng tín nhiệm, thúc đẩy lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán, phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức; tăng cường nguồn lực, nhân sự cho các cơ quan thanh, kiểm tra của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước.
Về trung và dài hạn, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, rà soát tổng thể, nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Ngoài ra, tiếp tục phát triển hệ thống các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư (gồm quỹ đầu tư trái phiếu); tăng cường nguồn lực, nhân sự để quản lý giám sát và phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trên thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp; và tăng cường cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin và giám sát liên thông giữa các Bộ, ngành về ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.
Bộ Tài chính cũng lưu ý các doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu, chủ động minh bạch hóa thông tin tình hình tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp thông qua kết quả xếp hạng tín nhiệm, kiểm toán báo cáo tài chính. Đặc biệt, công bố đầy đủ thông tin về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu, tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu, có trách nhiệm thanh toán đầy đủ nghĩa vụ nợ trái phiếu theo phương án phát hành trái phiếu đã công bố thông tin cho nhà đầu tư để đảm bảo uy tín trên thị trường.
Bộ Tài chính khuyến nghị, nhà đầu tư cần có hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật, tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu, đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp không phải là tiền gửi ngân hàng, đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rủi ro của trái phiếu gắn trực tiếp với rủi ro của doanh nghiệp phát hành, không phải rủi ro của ngân hàng thương mại phân phối trái phiếu.
Cùng với đó, các tổ chức cung cấp dịch vụ có trách nhiệm nâng cao chất lượng dịch vụ, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật và thực hiện nghĩa vụ báo cáo, tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư mua trái phiếu, làm rõ sự khác biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp và tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, tuyệt đối không được mời chào nhà đầu tư không đáp ứng đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua trái phiếu.
- Từ khóa :
- bộ tài chính
- trái phiếu
- doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Tài chính
Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng
12:55' - 05/12/2023
Các thị trường cũng đang đoán định khoảng 75% khả năng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 3/2023, so với mức 40% khả năng một tuần trước đó.
-
Tài chính
Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững
20:37' - 04/12/2023
Vận hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đóng vai trò rất quan trọng, đem lại tính minh bạch cho thị trường, đặc biệt đối với các nhà đầu tư cá nhân.
-
Tài chính
Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ
08:26' - 02/12/2023
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sẵn sàng cho thí điểm thông quan tập trung tại Chi cục Hải quan khu vực III
15:22' - 16/05/2026
Ngày 16/5, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức tập huấn quy trình thông quan tập trung cho toàn bộ cán bộ, công chức.
-
Tài chính
Mở rộng không gian tài khóa
09:00' - 16/05/2026
Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề cốt lõi hiện nay không còn là “thu bao nhiêu”, mà là “chi như thế nào” để tạo hiệu ứng lan tỏa và duy trì động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế.
-
Tài chính
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 30 năm tăng lên mức cao nhất 28 năm
06:30' - 16/05/2026
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 20 năm và 30 năm tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1998 do lo ngại lạm phát và áp lực vay nợ, kéo lợi suất 10 năm lên đỉnh từ năm 2008.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh
16:07' - 15/05/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của Hàn Quốc và USD đã tăng ngày thứ sáu liên tiếp, vượt mốc 1.500 won/USD trong phiên giao dịch ngày 15/5.
-
Tài chính
Nợ trong nước của Iraq tăng mạnh
07:41' - 15/05/2026
Tốc độ vay nợ gia tăng của Iraq phản ánh những tác động kinh tế tiêu cực từ tình trạng bất ổn tại Trung Đông, đặc biệt là các gián đoạn thường xuyên đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Tài chính
Đồng yen Nhật mất giá quá nhanh sau can thiệp ngoại hối
07:41' - 15/05/2026
Đồng yen có lúc rơi xuống 158 yen/USD, mức thấp nhất kể từ đợt can thiệp cuối tháng 4, do giá dầu tăng và kỳ vọng Fed giữ lãi suất cao.
-
Tài chính
Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe
07:17' - 14/05/2026
Nghị định về tăng mức đóng bảo hiểm y tế từ năm 2027 theo lộ trình phù hợp với việc mở rộng phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Quản lý thuế bằng dữ liệu: Chuyển từ “hậu kiểm” sang quản trị số minh bạch, hiệu quả
17:12' - 13/05/2026
Quản lý thuế bằng dữ liệu là bước chuyển căn bản từ phương thức quản lý truyền thống sang quản lý dựa trên dữ liệu số được thu thập, chuẩn hóa, phân tích và cập nhật kịp thời.
-
Tài chính
Hải quan siết kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ tại biên giới
20:23' - 12/05/2026
Hội nghị kết nối trực tiếp từ trụ sở Cục Hải quan đến điểm cầu tại các Chi cục Hải quan khu vực trên cả nước.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu phục hồi. Ảnh minh họa