Thị trường văn phòng cho thuê Tp.Hồ Chí Minh tăng trưởng mạnh
Thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh đang có mức hấp thụ kỷ lục trong năm 2024, qua đó cho thấy sức sống và khả năng phục hồi của thị trường này cũng như củng cố vị thế của Tp. Hồ Chí Minh như một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang tìm kiếm cơ hội phát triển chiến lược tại Đông Nam Á. Đây là nhận định của Knight Frank, công ty tư vấn bất động sản hàng đầu thế giới, về thị trường văn phòng Tp.Hồ Chí Minh trong năm 2024.
Theo ghi nhận của Knight Frank Việt Nam, chỉ trong 9 tháng năm 2024, thị trường văn phòng cho thuê của thành phố đã đạt 96.400 m2 diện tích sàn hiệu dụng (NLA), hướng đến mức hấp thụ thuần cao nhất trong hơn một thập kỷ qua. Con số này vượt xa kỷ lục cũ là 81.300 m2 NLA ghi nhận trong năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ cao, nhưng mức giá chào thuê vẫn được duy trì tương đối ổn định, nhờ vào việc các chủ toà nhà đưa ra nhiều hình thức ưu đãi cho khách thuê, giúp tăng tỷ lệ lấp đầy mà không cần tăng đáng kể giá thuê.
Nhờ áp dụng những chính sách ưu đãi như thời gian miễn phí thuê hoặc hỗ trợ chi phí hoàn thiện nội thất, chủ tòa nhà có thể nâng cao tỷ lệ lấp đầy mà không cần hạ thấp giá thuê niêm yết, qua đó duy trì ổn định giá trị dài hạn cho tài sản. Cách tiếp cận cân bằng này giúp thị trường tránh “quá nhiệt”, và duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trong phân khúc. Các hoạt động thuê và cho thuê văn phòng nhộn nhịp củng cố vị thế của Tp. Hồ Chí Minh như một trung tâm thương mại hàng đầu Đông Nam Á, các chuyên gia của Knight Frank phân tích. Đi sâu vào nhận định các nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh, Knight Frank cho biết, hoạt động thuê văn phòng có sự đóng góp đáng kể từ nhu cầu mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin, công nghệ, dược phẩm, tài chính, và ngân hàng. Khách thuê dẫn đầu là doanh nghiệp công nghệ thông tin và công nghệ, từ startup nội địa đến tập đoàn đa quốc gia, đã tiên phong tìm kiếm không gian văn phòng hiện đại phục vụ nhu cầu mở rộng. Các doanh nghiệp ngành dược cũng góp phần không nhỏ trong phân khúc văn phòng cao cấp, nhờ vào làn sóng đầu tư cho y tế ngày càng lớn mạnh. Nhiều ngân hàng trong nước và quốc tế tăng cường quy mô hoạt động cũng phát sinh nhu cầu đáng kể về thuê mặt bằng lớn hơn, tích hợp nhiều giải pháp thông minh hơn. Từ đầu năm 2024 đến nay, Tp. Hồ Chí Minh chứng kiến nhiều giao dịch thuê quy mô lớn ở các toà nhà mới khánh thành, chủ yếu do nhu cầu chuyển văn phòng của các doanh nghiệp. Điều này phản ánh xu hướng ‘flight-to-quality’ – khách thuê dịch chuyển sang không gian văn phòng chất lượng cao, ngày càng ưu tiên tìm đến những mặt bằng văn phòng có chứng chỉ xanh, trang bị tiện ích hiện đại. Có thể điểm qua một số giao dịch đáng chú ý như Công ty ByteDance thuê mặt bằng ở toà nhà The Nexus (Quận 1), GSK Pharma mở rộng văn phòng tại The Metropolitan (Quận 1), Tập đoàn Marvell cùng với Simpson thuê chung mặt bằng tại toà nhà E.town 6 (Quận Tân Bình). Thành phố Thủ Đức (khu vực Quận 2 cũ) tiếp tục củng cố vị thế là điểm đến văn phòng cao cấp, với dự án The METT thu hút khách thuê chất lượng cao như ngân hàng Shinhan Bank và CIMB. Trong số những dự án bất động sản thương mại nổi trội, tác động tích cực đến thị trường trong năm 2024, toà nhà The METT là một trong những địa điểm hút khách thuê hàng đầu, với tỷ lệ lấp đầy tăng vọt từ khoảng 10% trong quý I/2024 lên hơn 80% vào quý III/2024. Vị trí đắc địa ở bán đảo Thủ Thiêm với cơ sở hạ tầng tối tân giúp dự án này trở thành lựa chọn ưa thích của những khách thuê sáng giá.Tương tự, dự án OfficeHaus (quận Tân Phú) cũng cho thấy sức tăng trưởng ngoạn mục khi tỷ lệ lấp đầy từ 10% đạt đến 75% chỉ trong một năm, nhờ vào thiết kế LEED Gold bền vững và các giải pháp văn phòng linh hoạt mà toà nhà cung cấp. Dự án cũng đón nhận nhiều khách thuê cao cấp; trong đó có tập đoàn Bosch, khẳng định vị thế của một toà nhà văn phòng được ưa chuộng.
Ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi vì toà nhà OfficeHaus, sở hữu chứng chỉ LEED Gold và diện tích mặt sàn lớn nhất Tp.Hồ Chí Minh, đã và đang thu hút nhiều khách thuê chất lượng cao như Bosch và Mercedes. Với giá thuê hợp lý, phí dịch vụ thấp, hiệu năng hàng đầu thị trường, toà nhà chúng tôi là sự lựa chọn tối ưu cho khách thuê cần mặt bằng lớn.” Ở khu Nam Tp. Hồ Chí Minh, dự án Cobi Tower 1 cũng đạt kết quả ấn tượng với 90% lấp đầy trong quý III, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá thuê cạnh tranh và vị trí thuận tiện. Có thể nói, các dự án nêu trên đã thể hiện sự đa dạng và năng động của thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Trường Anh, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Công ty Knight Frank Việt Nam chia sẻ: Hiệu suất kỷ lục của thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh năm 2024 phản ánh khả năng phục hồi kinh tế và sức hút ngày càng tăng của thành phố đối với các nhà đầu tư toàn cầu. “Nhờ nhu cầu ổn định trong các lĩnh vực then chốt và số lượng dự án văn phòng cao cấp ngày một nhiều, Tp. Hồ Chí Minh đang củng cố vị thế là một trong những trung tâm thương mại hàng đầu ở Đông Nam Á. Để dễ hình dung thì diện tích hấp thụ thuần 96.400 m2 tương đương với 13.700 chỗ ngồi làm việc và đó là con số không hề nhỏ. Qua đó, Tp. Hồ Chí Minh thể hiện sự vượt trội trước nhiều đối thủ trong khu vực, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhờ vào nhu cầu thuê ổn định và nguồn cung dồi dào”, ông Nguyễn Trường Anh nhận định.Tin liên quan
-
Bất động sản
Sau khó khăn là cơ hội cho thị trường bất động sản
16:31' - 11/12/2024
Nguồn cung nhà ở trên cả nước đã cải thiện, niềm tin nhà đầu tư được củng cố và tỷ lệ hấp thụ sản phẩm mới đạt trên 70%.
-
Bất động sản
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Việt Nam - VREF 2025 Hà Nội
11:04' - 11/12/2024
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Forum - VREF 2025) với chủ đề “Thị trường Bất động sản Việt Nam sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới” sẽ diễn ra vào ngày 27/12/2024 tại Hà Nội.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới giảm 2,6%
18:49' - 09/12/2024
Trong 11 tháng của năm 2024 có 4.241 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cần Giờ lần đầu có lễ hội khinh khí cầu và “siêu đại tiệc” đón Xuân xuyên suốt 21 ngày
21:35' - 04/02/2026
Chưa tới Tết nhưng Cần Giờ (TP.HCM) đã “nóng rực” sau khi hé lộ lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên cùng “siêu đại tiệc” đón Xuân vạn trải nghiệm xuyên suốt 21 ngày.
-
Bất động sản
Động thổ tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend tại Cần Thơ
18:11' - 03/02/2026
Cara Group vừa động thổ dự án Kim Cương Đỏ – Cara Legend tại trung tâm Cần Thơ, tổng vốn 825 tỷ đồng, góp phần tạo điểm nhấn đô thị và thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ĐBSCL.
-
Bất động sản
Bích Động Lakeside chọn “thời điểm vàng” của chu kỳ mở rộng hạ tầng vùng Thủ đô
16:24' - 02/02/2026
Vùng Thủ đô Hà Nội đang dịch chuyển mạnh theo mô hình đa cực, lan tỏa ra các tỉnh vệ tinh có lợi thế công nghiệp và hạ tầng. Dự án Bích Động Lakeside vừa ra mắt kỳ vọng đón đầu dư địa tăng trưởng.
-
Bất động sản
Nguồn cung nhà ở Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven
09:46' - 01/02/2026
Năm 2026 được dự báo là thời điểm thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ phát triển ổn định hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành ngày càng rõ nét.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại xã Quang Minh (Hà Nội): Giá trúng cao nhất gần 130 triệu đồng/m²
19:42' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ban Quản lý dự án đầu tư – hạ tầng xã Quang Minh, Hà Nội phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 – Quốc gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 6 lô đất trên địa bàn xã.
-
Bất động sản
Bất động sản Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới
17:22' - 30/01/2026
Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ phát triển mới, với nền tảng quy hoạch, hạ tầng và chính sách ngày càng hoàn thiện, hướng tới tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam phục hồi rõ nét
07:35' - 30/01/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam đang phục hồi rõ nét, với nguồn cung tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy cao và triển vọng tích cực nhờ dòng vốn FDI, hạ tầng và xu hướng sản xuất xanh.
-
Bất động sản
Hạ tầng metro mở dư địa phát triển bất động sản theo mô hình TOD
16:20' - 29/01/2026
Ngoài việc giảm áp lực ùn tắc, hệ thống đường sắt đô thị còn tạo tiền đề cho mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Đầu tháng 5 nhận đơn đăng ký mua 500 nhà ở xã hội tại khu VSIP Bắc Ninh
16:15' - 29/01/2026
Theo thông tin từ Sở Xây dựng Bắc Ninh, hơn 500 căn nhà ở xã hội thuộc Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh dự kiến hoàn thành trong quý I/2027.

Văn phòng cho thuê trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN