Thị trường "vàng đen": Tuần giao dịch ảm đạm
Giá dầu thế giới biến động thất thường trong tuần qua, trong bối cảnh tình hình thương mại toàn cầu tiếp tục bất ổn, giữa lúc giới giao dịch ngày càng quan ngại về triển vọng cung-cầu “vàng đen”.
Khép tuần với mức giảm, giá dầu ngọt nhẹ WTI chứng kiến tuần đi xuống thứ ba liên tiếp.
Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này nhận thấy Iran đã có một số động thái cho thấy khả năng “gia tăng căng thẳng”, chỉ một ngày sau thông báo Mỹ triển khai tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới Trung Đông.
Điều này giúp giá dầu hưởng lợi, cho dù có lúc rơi xuống mức thấp trong một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời đe dọa tăng thuế quan đối với hàng hóa từ Trung Quốc.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung “nóng” lên có nguy cơ tác động xấu tới nền kinh tế thế giới, khiến nhiều người lo ngại hơn về triển vọng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu.
Đây là nhân tố chính đẩy giá dầu đi xuống trong phiên giao dịch ngày 7/5, trước khi phục hồi ở phiên sau đó, nhờ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/5, nhiều hơn so với dự báo giảm 1,2 triệu thùng của các nhà phân tích.
Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng hơn 30% trong bối cảnh triển vọng nguồn cung toàn cầu đã thắt chặt lại do lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên các nhà xuất khẩu dầu thô Iran và Venezuela, cũng như thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga.Một quan chức ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh, Washington sẽ không cấp bất kỳ quy chế miễn trừ trừng phạt cho các nước để mua dầu Iran đồng thời đe dọa sẽ “sớm” áp thêm lệnh trừng phạt lên Tehran.
Bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc và việc chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh cũng tác động đến giá dầu.Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/5, giá dầu kỳ hạn của hai loại dầu chủ chốt là Brent và WTI biến động ngược chiều nhau, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang kiềm chế đà tăng của giá “vàng đen”.
Kết thúc phiên cuối tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2019 tại thị trường New York mất 4 xu Mỹ (tương đương 0,1%) xuống 61,66 USD/thùng.
Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2019 lại tăng 23 xu Mỹ (0,3%), lên 70,62 USD/thùng.
Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI giảm 0,5%, đánh dấu tuần đi xuống thứ ba liên tiếp.Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent cũng giảm 0,3% trong tuần.
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được một thỏa thuận cuối cùng sau vòng đàm phán thương mại thứ 11 diễn ra trong hai ngày tại Washington (Mỹ).
Điều này khiến quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% của Mỹ đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào nửa đêm 9/5.
Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định căng thẳng thương mại đã khiến những nỗi lo về tăng trưởng kinh tế quay trở lại, điều có thể sẽ dẫn đến suy giảm nhu cầu dầu thô.
Tuy nhiên, theo ông, sự lạc quan về khả năng sớm đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế hơn các dự báo rằng các cuộc đàm phán bị đổ vỡ, bởi vậy vấn đề thương mại có thể nhanh chóng trở thành nhân tố hỗ trợ thị trường năng lượng.
Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang khi quốc gia sản xuất dầu này tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tiến gần hơn đến việc phá vỡ thỏa thuận mang tính bước ngoặt.
Trong tháng Tư, Nga đã phải ngừng hoạt động bơm dầu qua tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba, đường ống dẫn dầu chủ chốt sang Đông Âu và Đức, do đường ống này bị nhiễm bẩn.
Động thái trên đã khiến các nhà máy lọc dầu “vội vàng” tìm kiếm nguồn cung. Xuất khẩu dầu của Venezuela, nước cũng chịu các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, có thể giảm nhiều hơn trong những tuần tới.
Tình hình này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ nguồn cung dầu tiếp tục bị thắt chặt, tạo lợi thế cho giá dầu đi lên./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ có tuần khởi sắc nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng
11:43' - 16/03/2019
Tuần qua, thị trường dầu mỏ đã có tuần khởi sắc, nhờ sự hỗ trợ từ nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất cũng như dự báo mới về sản lượng dầu thô tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến một tuần ảm đạm
10:04' - 02/03/2019
Bất chấp ba phiên lên giá vào giữa tuần, thị trường dầu mỏ thế giới vẫn chứng kiến một tuần ảm đạm.
-
Hàng hoá
Nhận định về thị trường dầu mỏ quý I/2019
13:08' - 12/02/2019
Theo Bộ trưởng Năng lượng Suheil al-Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý I/2019 sau nhiều tuần sản lượng được cắt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh do lo ngại gián đoạn nguồn cung
16:21'
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên chiều 8/6, khi diễn biến tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tại châu Á tăng hơn 3% vào đầu phiên 8/6
08:27'
Vào đầu phiên 8/6, giá dầu Brent tăng 3,29% lên 96,15 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ, tăng 3,25% lên 93,48 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Từng bước đưa trái xoài thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực
14:21' - 07/06/2026
Đồng Tháp đang từng bước đưa trái xoài trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực, gia tăng giá trị và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG của Algeria tăng mạnh
09:39' - 07/06/2026
Lượng LNG xuất khẩu của Algeria trong tháng 5 tăng gần 50% so với tháng 4 và so với cùng kỳ năm ngoái mức tăng là 8,3%.
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu tiếp tục gây áp lực lên cử tri Mỹ trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
18:48' - 06/06/2026
Dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho thấy giá xăng trung bình toàn quốc đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá ngũ cốc Mỹ đồng loạt đi xuống sau thông tin từ Mỹ
18:43' - 06/06/2026
Giá các mặt hàng nông sản chủ chốt trên Sàn Giao dịch Chicago (CBOT) đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/6, khép lại một tuần đầy khó khăn đối với thị trường ngũ cốc Mỹ.
-
Hàng hoá
Hải Phòng: Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP
15:56' - 06/06/2026
Ngày 6/6, UBND xã Chí Minh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng tổ chức Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP xã Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua
09:14' - 06/06/2026
Thị trường dầu mỏ thế giới vừa trải qua một tuần trồi sụt thất thường khi giá dầu liên tục bị chi phối bởi các diễn biến tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau thông tin cảng chiến lược Mina al Fahal hoạt động bình thường
16:57' - 05/06/2026
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 5/6 sau khi phía Oman khẳng định cảng chiến lược Mina al Fahal vẫn hoạt động bình thường.

Giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm liên tiếp tuần thứ ba . Ảnh minh họa: TTXVN