BNEWS Bộ Lao động Tây Ban Nha vừa công bố số liệu cho thấy thị trường lao động nước này đang có dấu hiệu phục hồi trở lại sau một năm bị tác động bởi dịch COVID-19, khiến hàng trăm nghìn người thất nghiệp.
Theo Bộ trên, có khoảng 3,9 triệu người đã đăng ký thất nghiệp trong tháng 3/2021, nhiều hơn 401.000 người so với thời điểm Tây Ban Nha triển khai đợt phong tỏa đầu tiên vào tháng 3/2020.
Tuy nhiên, số liệu từ Bộ Lao động cho thấy việc nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt hồi đầu năm 2021 để ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ ba đã giúp đưa số người thất nghiệp trong tháng 3/2021 giảm 1,48% so với tháng trước đó. Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha Yolanda Diaz cho hay Tây Ban Nha vẫn đnag trong giai đoạn khó khăn, song tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống là một dấu hiệu tích cực. Nữ giới chiếm phần lớn trong dân số thất nghiệp của Tây Ban Nha và các lĩnh vực dịch vụ vẫn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Có gần 750.000 người đã nhận được sự hỗ trợ từ chương trình nghỉ việc ERTE của chính phủ. Trong bối cảnh thế giới vẫn đang phải đối mặt với hạn chế đi lại, lĩnh vực du lịch then chốt của Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt ở các điểm đến nghỉ lễ nổi tiếng của Quần đảo Balearic và Canary, lần lượt là 32% và 23%. Du khách nước ngoài đến Tây Ban Nha đã giảm 80% trong năm 2020, xuống còn 19 triệu lượt, mức thấp nhất trong 50 năm qua. Không có nhiều người dự đoán lĩnh vực này sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch trước năm 2023. Mặc dù tình trạng thất nghiệp đã được cải thiện, song số liệu về an sinh xã hội được điều chỉnh theo mùa cho thấy khoảng 45.438 việc làm đã bị mất trong tháng 3/2021, 50% trong số đó thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Giữa những tín hiệu trái chiều từ thị trường việc làm, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ giảm 0,4% trong quý I/2021. Mới đây Ngân hàng đã hạ dự báo tăng trưởng cho cả năm 2021 từ 6,8% xuống 6%./.Tin liên quan
Quan chức Fed đánh giá về lạm phát và thị trường việc làm tại Mỹ
Hầu hết các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá tình hình lạm phát vẫn ổn định, nhưng một số đang lo ngại hơn về khả năng đại dịch COVID-19 sẽ đẩy giá lên cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.












