Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trưng cầu dân ý về rút khỏi tiến trình gia nhập EU
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 25/3 cho biết nước này có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý tương tự như Brexit (cuộc trưng cầu đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến trình gia nhập EU hay không sau ngày 16/4 tới - thời điểm Ankara tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.
Phát biểu tại Diễn đàn Tatlidil do Thổ Nhĩ Kỳ và Anh tổ chức tại tỉnh Antalya, Tổng thống Erdogan tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ của nước này với EU sau ngày 16/4 tới.
Ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra quyết định và tuân thủ sự lựa chọn của mình, theo đó có thể tiến hành cuộc trưng cầu tương tự Brexit về các thỏa thuận đã có với EU.
Ông Erdogan đã liên tục đề cập tới sự kiện Brexit hồi tháng 6 năm ngoái, trong đó đa số cử tri Anh đã bỏ phiếu ủng hộ chấm dứt tư cách thành viên của Anh trong EU.
Hôm 23/3, ông Erdogan cũng đã tuyên bố mọi lĩnh vực trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU sẽ được xem xét lại sau ngày 16/4, trong đó có thỏa thuận về hạn chế người di cư ký kết hồi tháng 3/2016 với liên minh này.
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị gia nhập EU vào năm 1987 và các cuộc đàm phán gia nhập liên minh này chỉ được bắt đầu vào năm 2005.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán lại chững lại 2 năm sau đó liên quan tới vấn đề đảo Cyprus.
Hồi tháng 11/2016, Nghị viên châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đóng băng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi nước này "ngừng chiến dịch trấn áp chưa từng có tiền lệ" liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ ông Erdogan hồi trung tuần tháng 7 năm ngoái.
Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU gần đây càng thêm căng thắng sau khi một số nước châu Âu ngăn cản các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước này vận động cộng đồng người gốc Thổ ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/4 tới.
>>> Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất sau các vụ tấn công khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Đức chưa thể giải tỏa
19:00' - 19/03/2017
Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen khiến quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Ankara càng thêm trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ khởi công cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới
21:19' - 18/03/2017
Ngày 18/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi công xây dựng cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới, nối liền eo biển Dardanelles vốn chia cắt lục địa châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU trong vụ tranh cãi với Hà Lan
16:43' - 14/03/2017
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) khi cho rằng EU đã đứng về phía Hà Lan trong mâu thuẫn giữa hai quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2016 ảm đạm của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
08:55' - 14/01/2017
Ngành du lịch- vốn là một trong những trụ cột của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ- đang phải chịu những thiệt hại nặng nề do các vụ tấn công khủng bố liên tiếp kể từ năm 2015 đến nay
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: EPA