Thỏa thuận thương mại với Mỹ -Trung "vẫn còn nhiều việc phải làm"
Phát biểu với tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) nói: "Các cuộc đàm phán mới đây về văn bản thỏa thuận kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đạt tiến bộ mới, song vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn tất văn bản này".
Ông Cao Phong nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ qua nhiều kênh khác nhau", song không cho biết thời điểm tổ chức vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước.
Phía Trung Quốc đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời báo giới ngày 17/4 đã bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ thành công. Ông cũng để ngỏ khả năng một tuyên bố về kết quả của tiến trình đàm phán sẽ sớm được đưa ra.
Trong khi đó, báo Wall Street Journal đưa tin các nhà đàm phán Mỹ sẽ trở lại Bắc Kinh để tiến hành đàm phán vào cuối tháng này. Theo tờ báo trên, giới chức hai nước đang nỗ lực để tiến tới ký thỏa thuận thương mại sớm nhất có thể là vào cuối tháng 5 tới.
Hôm 5/4 vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất sau 3 ngày làm việc tại thủ đô Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể. Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán, Nhà Trắng cho biết "vẫn còn những việc quan trọng" cần thương lượng và giới chức hữu quan cũng như các thành viên phái đoàn đàm phán hai bên sẽ tiếp tục liên hệ với nhau để giải quyết những vấn đề tồn đọng. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố các cuộc đàm phán dự kiến kéo dài thêm một tháng.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Đến nay, phía Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, trong đó cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bị tác động bởi thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại
10:55' - 18/04/2019
Theo Fed, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở “nhịp độ từ nhẹ đến vừa phải” song tình trạng thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại sẽ tác động bất lợi tới triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại mới vào tháng 5/2019
10:07' - 18/04/2019
Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực làm việc để hoàn tất một thỏa thuận thương mại mới, với lễ ký kết thỏa thuận này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệu ứng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tới các quốc gia bên thứ ba
06:30' - 17/04/2019
Các tổ chức quốc tế, bao gồm WTO và IMF, đã cảnh báo về hậu quả của cuộc xung đột, bao gồm chủ nghĩa kinh tế dân tộc, gây gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và làm suy giảm tăng trưởng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đề nghị WTO dừng nhượng bộ đối với EU
05:30'
Indonesia tuyên bố nước này sẽ đệ đơn lên Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để yêu cầu tạm ngưng các nhượng bộ đối với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Dubai khôi phục một phần hoạt động sau đợt tập kích từ Iran
19:43' - 07/03/2026
Cơ quan điều hành sân bay xác nhận thông tin trên, với một số chuyến bay được khai thác từ Sân bay Quốc tế Dubai (DXB) và Sân bay Quốc tế Al Maktoum (DWC).
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran bác thông tin đóng eo biển Hormuz
19:23' - 07/03/2026
Ngày 6/3, Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng nước này đã phong tỏa hoàn toàn tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/3/2026
21:51' - 06/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý xoay quanh căng thẳng Trung Đông tác động đến vận tải, năng lượng và nông nghiệp toàn cầu, cùng các diễn biến về thương mại, công nghệ và thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Xung đột tại Trung Đông có thể không tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế châu Á trong ngắn hạn
18:52' - 06/03/2026
Nhà kinh tế trưởng ADB Albert Park nhận định nếu xung đột Trung Đông và việc đóng eo biển Hormuz chỉ kéo dài khoảng một tháng, những tác động tới tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị kháng cáo lệnh hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan
18:36' - 06/03/2026
Một thẩm phán liên bang yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi động tiến trình hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông
18:26' - 06/03/2026
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro lạm phát, thâm hụt thương mại và chi phí năng lượng đối với nhiều nền kinh tế châu Phi phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát toàn cầu lên cao
17:20' - 06/03/2026
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng nếu giá năng lượng tăng 10% trong một năm, lạm phát toàn cầu có thể tăng 0,4 điểm %, trong khi tăng trưởng kinh tế thế giới có nguy cơ suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA thông qua nghị quyết về an toàn hạt nhân tại Ukraine
12:53' - 06/03/2026
Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết bày tỏ quan ngại về “các cuộc tấn công liên tục và gia tăng nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine”.

Trong ảnh (tư liệu): Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ 4, phải) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 4, trái) cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thứ 3, trái) tại vòng đàm phán thương mại ở Washington DC., ngày 21/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN