Thủ đô Mexico đóng cửa nhiều cây xăng do ô nhiễm không khí
Theo những biện pháp mới của nhà chức trách nước này nhằm giảm ô nhiễm không khí, được triển khai từ ngày 5/4 đến hết tháng 6/2016, những cây xăng không được lắp đặt hệ thống khôi phục hơi nước sẽ phải tạm dừng hoạt động.
Ủy ban môi trường thành phố Mexico City (CAMe) cho biết trong trường hợp báo động cấp 2 về ô nhiễm không khí được đưa ra, một nửa số cây xăng tại thành phố này sẽ phải tạm đóng cửa.
Trước đó, ngày 2/5, CAMe đã đưa ra báo động cấp 1 về ô nhiễm không khí khi nồng độ Ozon (O3) lên đến 161 điểm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca) - gấp 1,6 lần mức độ cho phép.
Trước tình hình này, chính quyền thành phố Mexico City đã quyết định cấm 40% lượng xe ôtô (tương đương 2,2 triệu xe) lưu thông vào ngày hôm nay nhằm giảm lượng khí thải. Cùng với đó, các lĩnh vực công nghiệp như xi măng, dược phẩm, hóa chất, xăng dầu và sản xuất điện năng phải giảm từ 30-40% lượng khí thải ra môi trường.
Hiện, thủ đô của Mexico đang áp dụng một loạt biện pháp chống ô nhiễm môi trường, trong đó có việc siết chặt kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông và cấm tất cả các loại ô tô, xe máy lưu thông một ngày làm việc trong tuần và một ngày thứ Bảy trong tháng tại 16 quận và 18 huyện của bang Mexico. Kế hoạch lưu thông cụ thể được phân theo màu xe và số cuối của biển số xe.
Cùng ngày, Phòng phụ trách các tiểu Dịch vụ và Thương mại du lịch của thủ đô Mexico cho biết lệnh cấm các phương tiện giao thông đi lại trong thành phố này do ô nhiễm không khí đã khiến cho người dân thành phố và các doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại nặng nề kể từ tháng 4 vừa qua.
Theo văn phòng trên, những biện pháp mới chống ô nhiễm không khí mà chính quyền thành phố Mexico City áp đặt, cho tới nay đã gây thiệt hại hơn 300 triệu USD đối với người dân thành phố, các cửa hàng buôn bán nhỏ và các nhà cung cấp dịch vụ do việc đi lại bị hạn chế.
Lệnh cấm nói trên rõ ràng không thể giải quyết tận gốc vấn đề ô nhiễm không khí mà ngược lại sẽ làm tăng chi phí đối với người dân và làm suy yếu tốc độ phát triển kinh tế của thành phố./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mexico lần đầu tiên sáng chế thành công xi măng phát quang
05:02' - 04/05/2016
Theo tiến sĩ khoa học Rubio, trong những ngày mưa có chớp, chỉ cần ánh sáng của những tia chớp, loại xi măng này cũng có thể “nạp” ánh sáng được và về đêm chúng có thể phát sáng “trả lại”.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico: Một trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới
14:15' - 03/05/2016
Mexico hiện là một trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất trên toàn cầu. Trong vòng ba năm trở lại đây ngành du lịch nước này đã đạt tốc độ tăng trưởng 37%.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mexico có thể sẽ tiếp tục tăng
21:41' - 01/05/2016
Trong quý I/2016, kim ngạch xuất khẩu dầu khí của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này giảm 44,8% xuống còn 3,64 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê Mexico dự báo ở mức "đáy" của 40 năm
10:35' - 26/04/2016
Sản lượng cà phê của Mexico trong niên vụ 2015-2016 có thể giảm xuống 3,4 triệu bao (loại 60kg/bao), và là mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.

Thủ đô Mexico đóng cửa nhiều cây xăng do ô nhiễm không khí. Ảnh: mexiconewsdaily.com