Thủ đô mới của Indonesia thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
Chính phủ Indonesia nỗ lực thu hút các nhà đầu tư cho siêu dự án Nusantara thông qua Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai (Land Bank Authority) và Tập đoàn J Trust của Nhật Bản để phát triển Thành phố Sinh thái Penajam, được thiết kế như một trung tâm thương mại đóng vai trò là động lực kinh tế của thủ đô mới.
Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký ngày 26/6 nhằm mục đích hỗ trợ dự án phát triển thành phố sinh thái ở huyện Bắc Penajam Paser, Đông Kalimantan. Theo đó, công ty con địa phương J Trust Consulting Indonesia của tập đoàn sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư Nhật Bản tiềm năng cho dự án. Một công ty con khác là Bank J Trust Indonesia sẽ cung cấp các cơ sở tài chính cho các nhà đầu tư.
Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai, Parman Nataatmadja cho biết, vai trò của cơ quan này là thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản phù hợp, đáp ứng mong đợi và mục tiêu của Indonesia, sử dụng các tiêu chuẩn riêng của Nhật Bản.Giám đốc của J Trust Consulting Indonesia, Takeshi Ikeda, khẳng định công ty sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, bao gồm kết nối kinh doanh và tiếp thị, để tận dụng chuyên môn toàn cầu của J Trust Group.Ông Ikeda cho biết: “Thông qua Biên bản ghi nhớ này, chúng tôi có thể đóng góp cho nền kinh tế Indonesia và hỗ trợ sự phát triển của thủ đô mới cũng như các chương trình và hoạt động kinh tế của các nhà đầu tư Nhật Bản”.Land Bank Authority là một cơ quan chính phủ đặc biệt có nhiệm vụ quản lý đất đai của nhà nước và đảm bảo đất đai sẵn sàng cho các dự án phát triển quan trọng. Cơ quan này hiện đang quản lý danh mục đất đai rộng hơn 18.758 ha trên toàn quốc, bao gồm 4.162 ha ở huyện Bắc Penajam Paser, nơi đặt thủ đô mới.Parman cho biết cơ quan này đã chuẩn bị 1.000 ha cho Thành phố sinh thái Penajam. Dự án được triển khai với hy vọng thành phố sinh thái Penajam sẽ trở thành trung tâm thương mại và nguồn tăng trưởng kinh tế mới trong khu vực, nhờ vị trí ưu thế nằm gần thủ đô mới và gần sân bay Naratetama, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng cho Nusantara.
Thành phố được thiết kế với các khu vực được chỉ định cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm 1.000 ha dành riêng cho trung tâm thương mại, 621 ha dành cho sân bay Nusantara chỉ dành cho VIP và 507 ha dành cho khu rừng được bảo vệ.Các nhà đầu tư của thành phố sinh thái sẽ được hưởng tối đa 95 năm quyền canh tác (HGU) và 80 năm quyền xây dựng (HGB) theo từng giai đoạn, như đã nêu trong Luật Thành phố Thủ đô Quốc gia năm 2023. Chính phủ đang đưa ra các chính sách giảm thuế đáng kể để thu hút các nhà đầu tư vào siêu dự án Nusantara, bao gồm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế hàng hóa xa xỉ. Indonesia hy vọng Nhật Bản sẽ là đối tác chặt chẽ trong các khoản đầu tư vào nước này. Các cam kết đầu tư đáng kể của Nhật Bản vào Indonesia được coi là một động lực thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai bên.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi công giai đoạn 3 dự án thủ đô mới
16:59' - 20/12/2023
Ngày 20/12, Indonesia đã khởi công xây dựng giai đoạn 3 dự án thủ đô mới (IKN) Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự lễ khởi công.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn châu Âu muốn đầu tư vào thủ đô mới của Indonesia
08:02' - 20/12/2023
Thales - tập đoàn công nghệ quốc phòng châu Âu - đang kỳ vọng về các cơ hội phát triển thành phố thông minh lên tới 300 triệu USD ở thủ đô mới Nusantara của Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn xây tàu điện không ray ở thủ đô mới của Indonesia
15:21' - 12/12/2023
Chính quyền thủ đô mới Nusantara (OIKN) của Indonesia cho biết một công ty của Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án xây dựng hệ thống vận tải đường sắt tự động ở khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28' - 13/05/2026
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46' - 13/05/2026
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.
