Thủ đô mới của Indonesia thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
Chính phủ Indonesia nỗ lực thu hút các nhà đầu tư cho siêu dự án Nusantara thông qua Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai (Land Bank Authority) và Tập đoàn J Trust của Nhật Bản để phát triển Thành phố Sinh thái Penajam, được thiết kế như một trung tâm thương mại đóng vai trò là động lực kinh tế của thủ đô mới.
Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký ngày 26/6 nhằm mục đích hỗ trợ dự án phát triển thành phố sinh thái ở huyện Bắc Penajam Paser, Đông Kalimantan. Theo đó, công ty con địa phương J Trust Consulting Indonesia của tập đoàn sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư Nhật Bản tiềm năng cho dự án. Một công ty con khác là Bank J Trust Indonesia sẽ cung cấp các cơ sở tài chính cho các nhà đầu tư.
Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai, Parman Nataatmadja cho biết, vai trò của cơ quan này là thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản phù hợp, đáp ứng mong đợi và mục tiêu của Indonesia, sử dụng các tiêu chuẩn riêng của Nhật Bản.Giám đốc của J Trust Consulting Indonesia, Takeshi Ikeda, khẳng định công ty sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, bao gồm kết nối kinh doanh và tiếp thị, để tận dụng chuyên môn toàn cầu của J Trust Group.Ông Ikeda cho biết: “Thông qua Biên bản ghi nhớ này, chúng tôi có thể đóng góp cho nền kinh tế Indonesia và hỗ trợ sự phát triển của thủ đô mới cũng như các chương trình và hoạt động kinh tế của các nhà đầu tư Nhật Bản”.Land Bank Authority là một cơ quan chính phủ đặc biệt có nhiệm vụ quản lý đất đai của nhà nước và đảm bảo đất đai sẵn sàng cho các dự án phát triển quan trọng. Cơ quan này hiện đang quản lý danh mục đất đai rộng hơn 18.758 ha trên toàn quốc, bao gồm 4.162 ha ở huyện Bắc Penajam Paser, nơi đặt thủ đô mới.Parman cho biết cơ quan này đã chuẩn bị 1.000 ha cho Thành phố sinh thái Penajam. Dự án được triển khai với hy vọng thành phố sinh thái Penajam sẽ trở thành trung tâm thương mại và nguồn tăng trưởng kinh tế mới trong khu vực, nhờ vị trí ưu thế nằm gần thủ đô mới và gần sân bay Naratetama, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng cho Nusantara.
Thành phố được thiết kế với các khu vực được chỉ định cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm 1.000 ha dành riêng cho trung tâm thương mại, 621 ha dành cho sân bay Nusantara chỉ dành cho VIP và 507 ha dành cho khu rừng được bảo vệ.Các nhà đầu tư của thành phố sinh thái sẽ được hưởng tối đa 95 năm quyền canh tác (HGU) và 80 năm quyền xây dựng (HGB) theo từng giai đoạn, như đã nêu trong Luật Thành phố Thủ đô Quốc gia năm 2023. Chính phủ đang đưa ra các chính sách giảm thuế đáng kể để thu hút các nhà đầu tư vào siêu dự án Nusantara, bao gồm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế hàng hóa xa xỉ. Indonesia hy vọng Nhật Bản sẽ là đối tác chặt chẽ trong các khoản đầu tư vào nước này. Các cam kết đầu tư đáng kể của Nhật Bản vào Indonesia được coi là một động lực thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai bên.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi công giai đoạn 3 dự án thủ đô mới
16:59' - 20/12/2023
Ngày 20/12, Indonesia đã khởi công xây dựng giai đoạn 3 dự án thủ đô mới (IKN) Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự lễ khởi công.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn châu Âu muốn đầu tư vào thủ đô mới của Indonesia
08:02' - 20/12/2023
Thales - tập đoàn công nghệ quốc phòng châu Âu - đang kỳ vọng về các cơ hội phát triển thành phố thông minh lên tới 300 triệu USD ở thủ đô mới Nusantara của Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn xây tàu điện không ray ở thủ đô mới của Indonesia
15:21' - 12/12/2023
Chính quyền thủ đô mới Nusantara (OIKN) của Indonesia cho biết một công ty của Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án xây dựng hệ thống vận tải đường sắt tự động ở khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23' - 10/02/2026
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17' - 10/02/2026
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12' - 10/02/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12' - 10/02/2026
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.
