Indonesia khởi công giai đoạn 3 dự án thủ đô mới
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại lễ khởi công Bệnh viện Đa khoa Trung ương chuyên chữa trị các bệnh tim mạch và đột quỵ, Tổng thống Joko Widodo nêu rõ đây là bệnh viện thứ 4 được xây dựng tại Nusantara trong 3 tháng qua.
Ông bày tỏ hy vọng rằng một khi tất cả các bệnh viện này đi vào hoạt động, người dân sẽ không phải sang các nước láng giềng như Malaysia, Singapore, hay tới Nhật Bản và Mỹ để chữa bệnh.
Người đứng đầu Chính phủ Indonesia cũng đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 bệnh viện này vào giữa năm 2024, trước thềm Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập của Indonesia vào ngày 17/8.
Trước đó, Cơ quan Quản lý IKN (OIKN) cho biết lễ khởi công giai đoạn 3 của đại dự án trị giá hơn 30 tỷ USD sẽ được tổ chức vào ngày 20-21/12 tại 3 khu vực là khu vực xanh, khu vực các tổ chức nhà nước, và khu vực sinh thái.
Theo người phát ngôn OIKN Troy Pantouw, giai đoạn 3 bao gồm các dự án trồng rừng, hệ thống giao thông chạy điện, khách sạn, bệnh viện, cùng nhiều dự án khác, với tổng kinh phí khoảng 645 triệu USD.
Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Joko Widodo công bố 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt IKN.
Theo quy hoạch, Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi thủ đô Jakarta hiện tại sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính. Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp, trong đó người đứng đầu mang hàm bộ trưởng nội các.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn châu Âu muốn đầu tư vào thủ đô mới của Indonesia
08:02' - 20/12/2023
Thales - tập đoàn công nghệ quốc phòng châu Âu - đang kỳ vọng về các cơ hội phát triển thành phố thông minh lên tới 300 triệu USD ở thủ đô mới Nusantara của Indonesia.
-
DN cần biết
Indonesia sẽ thành lập Quỹ xúc tiến du lịch
09:35' - 19/12/2023
Quỹ Du lịch Indonesia nhằm mục đích hỗ trợ các sự kiện, quảng bá du lịch và nâng cao thương hiệu quốc gia
-
Ô tô xe máy
Mitsubishi bắt đầu sản xuất xe tải van điện Minicab tại Indonesia
16:59' - 18/12/2023
Mitsubishi Motors, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản ngày 18/12 thông báo bắt đầu sản xuất xe tải van điện Minicab EV ở Indonesia (ở đây được gọi là L100 EV).
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp điện Indonesia và Saudi Arabia hợp tác xây nhà máy điện mặt trời nổi
10:23' - 18/12/2023
Dự án trên được triển khai nhằm khai thác tiềm năng năng lượng Mặt Trời cũng như các hồ hoặc hồ chứa có diện tích lớn để thúc đẩy năng lượng mới và tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.

Thủ đô mới của Indonesia được xây dựng ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Ảnh: Nikkei Asia