Thủ đô Tokyo ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy

17:08' - 10/12/2020
BNEWS Ngày 10/12, thủ đô Tokyo có thêm 602 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm trong ngày tại Tokyo vượt 600 ca kể từ khi đại dịch bùng phát tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 10/12, thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 602 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm trong ngày tại Tokyo vượt 600 ca kể từ khi đại dịch bùng phát tại Nhật Bản.
Tính đến ngày 10/12, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Tokyo là 45.529 người, trong đó gần 2.000 bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Hiện có 59 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong số ca nhiễm mới tại Tokyo, bệnh nhân trong độ tuổi 30 nhiều nhất - với 137 ca, tiếp đến là bệnh nhân độ tuổi 20 và 40 lần lượt là 135 và 111 ca.

Chính quyền thủ đô Tokyo vẫn duy trì cảnh báo dịch COVID-19 ở mức cao nhất khi số ca nhiễm mới liên tục tăng cao thời gian gần đây.

Theo quy định hạn chế hiện đang được áp dụng, các cửa hàng ăn uống phục vụ rượu, bia, cửa hàng karaoke…chỉ được mở cửa đến 10 giờ tối, áp dụng đến ngày 17/12.

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh cũng ảnh hưởng đến hệ thống y tế của thủ đô Tokyo. Mới đây Chủ tịch Hội Y học Tokyo Haruo Ozaki đã cảnh báo khả năng các bệnh viện ở thủ đô Tokyo không thể cứu sống các bệnh nhân trong bối cảnh số người nhập viện vì dịch COVID-19 liên tục tăng.

Ông Ozaki cho biết ngày càng có nhiều người trung niên và cao tuổi mắc COVID-19, theo đó số người nhập viện gia tăng và thời gian điều trị nội trú kéo dài hơn.

Ông Ozaki khẳng định cơ quan y tế Tokyo sắp đối mặt với tình huống không thể bảo vệ các bệnh nhân COVID-19 cũng như bệnh nhân mắc các bệnh khác.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay tại Nhật Bản, nhiều chuyên gia đã khuyến nghị chính phủ nước này thu hẹp quy mô  chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel” và kêu gọi người dân cân nhắc việc di chuyển trong thời điểm cuối năm.

Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn của Chính phủ Nhật Bản, Shigeru Omi cho rằng cần đưa các khu vực có số ca nhiễm mới tăng cao ra khỏi chương trình này.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn quyết tâm thực hiện chiến dịch này khi quyết định gia hạn triển khai đến tháng 6/2021.

* Cùng ngày, giới chức tỉnh Hắc Long Giang, phía Đông Bắc Trung Quốc, thông báo đã phát hiện một ca lây nhiễm mới trong cộng đồng ở tỉnh này.   
Trường hợp trên là một bệnh nhân nam 40 tuổi, họ Kong, có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Đông Ninh.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 của thị trấn Đông Ninh, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 9/12 và sau đó được xác nhận mắc COVID-19.
Chính quyền thị trấn Đông Ninh đã khởi động chương trình khẩn cấp, cử đoàn kiểm tra dịch tễ, thực hiện xét nghiệm axit nucleic và khử trùng các khu vực bệnh nhân đi qua. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Kong cũng đang được xét nghiệm và theo dõi y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục