Thu ngân sách nhà nước tăng 16,3%
Theo đó, thu nội địa đạt 56,3% dự toán, tăng 13,9%; thu từ dầu thô đạt 80,7%, giảm 12,2%; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 69,5% dự toán, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Bộ Tài chính cho biết, cả nước có 60/63 địa phương đảm bảo tiến độ dự toán thu nội địa, đạt trên 50%; trong đó, 48 địa phương đạt trên 55% dự toán; 54/63 địa phương có tăng trưởng thu và một số địa phương có mức tăng trưởng thu trên 15% so với cùng kỳ năm 2020.Bộ Tài chính đánh giá, kết quả thu ngân sách nhà nước 6 tháng là tích cực, các khoản thu từ hoạt động sản xuất – kinh doanh đều đạt trên 52% dự toán và tăng trên 17% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ở một số địa phương trọng điểm kinh tế, tập trung các khu công nghiệp lớn nếu không sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế và kết quả thu ngân sách nhà nước trong các tháng tiếp theo.
Về chi ngân sách nhà nước, 6 tháng đầu năm ước đạt 694,4 nghìn tỷ đồng, bằng 41,2% dự toán.Riêng về chi đầu tư phát triển, đến hết tháng 6, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương mới phân bổ được 88,3% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.
Đặc biệt, giải ngân vốn 6 tháng đầu năm mới đạt 29,02% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn so với cùng kỳ, đặc biệt là vốn đầu tư ngoài nước trong 6 tháng mới đạt xấp xỉ 7,4% kế hoạch nên chưa tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu là do các bộ, ngành và địa phương, chủ dự án chậm trễ, không có khối lượng thực hiện để thanh toán.
Trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc”, cả ngân sách Trung ương và địa phương đã ưu tiên bố trí kinh phí cho phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm, ngân sách nhà nước đã chi 4,65 nghìn tỷ đồng cho hoạt động này và tính từ năm 2020 đến hết tháng 6/2021, đã chi 21,5 nghìn tỷ đồng.
Để tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ mua và sử dụng vaccine tiêm phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ bổ sung 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bố trí 13,3 nghìn tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020; thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 để huy động tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Do tiến độ chi thấp hơn tiến độ thu ngân sách, nên về tổng thể cân đối ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm có thặng dư; trong đó, cân đối ngân sách Trung ương bội chi khoảng 63 nghìn tỷ đồng, ngân sách địa phương thặng dư xấp xỉ 150 nghìn tỷ đồng./.
- Từ khóa :
- bộ tài chính
- thu ngân sách nhà nước
- chi ngân sách
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính công bố 3 tài khoản tiếp nhận hỗ trợ Quỹ vaccine phòng COVID-19
17:17' - 28/05/2021
Bộ Tài chính nhấn mạnh, toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vaccine phòng COVID-19.
-
Tài chính
Dịch COVID-19: Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí
15:06' - 26/05/2021
Theo tính toán của Bộ Tài chính, số giảm thu từ phí, lệ phí khoảng 1.000 tỷ đồng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá
10:30' - 10/05/2021
Cục Quản lý giá sẽ chủ động dự báo, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ kỳ vọng tiếp tục đạt được tiến triển trong giảm lạm phát
10:55'
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, nền kinh tế nước này đang mạnh khỏe trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh nên sẽ đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát trong hai năm tới.
-
Tài chính
Nợ tiêu dùng của người Canada đạt mức cao kỷ lục
08:38'
Trong bối cảnh lãi suất tăng và lạm phát cao, nhiều người Canada đã chuyển sang dùng tín dụng, khiến nợ tiêu dùng của người dân nước này đạt mức cao kỷ lục trong quý I/2023.
-
Tài chính
Tp. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp
17:59' - 07/06/2023
Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung gia tăng hiệu quả trong giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho các doanh nghiệp.
-
Tài chính
Số thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu tiếp tục giảm
16:26' - 07/06/2023
Ngày 7/6, Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm đạt 152.942 tỷ đồng, đạt 36% dự toán, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
SEC yêu cầu tòa án đóng băng tài sản của Binance US
13:18' - 07/06/2023
Động thái này được đưa ra một ngày sau khi SEC kiện “gã khổng lồ” tiền kỹ thuật số Binance và Giám đốc điều hành Triệu Trường Bằng.
-
Tài chính
Quỹ phòng chống đại dịch của G20 thu hút 1,57 tỷ USD
08:58' - 07/06/2023
1,57 tỷ USD đã được đóng góp cho Quỹ phòng chống đại dịch của G20 - một trong những kết quả cụ thể của Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2022 tại Bali.
-
Tài chính
Khoảng 790 triệu USD "chảy" khỏi Binance và chi nhánh tại Mỹ
20:50' - 06/06/2023
Ngày 6/6, công ty dữ liệu Nansen cho biết trong 24 giờ qua, các nhà đầu tư đã rút khoảng 790 triệu USD từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance (Trung Quốc) và chi nhánh của công ty tại Mỹ.
-
Tài chính
Đồng bitcoin “án binh” suốt 4 tuần qua
16:53' - 06/06/2023
Đồng bitcoin đã “im hơi lặng tiếng” một cách bất thường trong bốn tuần qua, khi chỉ dao động trong khoảng 28.452 USD và 25.800 USD.
-
Tài chính
Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cáo buộc Binance phạm luật
14:36' - 06/06/2023
Khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) đã liệt kê 13 cáo buộc, trong đó cáo buộc Binance và ông Changpeng Zhao đã huy động hàng tỷ USD tiền của nhà đầu tư và vi phạm luật chứng khoán.