Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Trước mắt chưa điều chỉnh giá điện
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 tổ chức chiều 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sản lượng điện chạy bằng dầu chỉ chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra nên dù giá xăng dầu có tăng hay giảm cũng không có ảnh hưởng gì nhiều tới giá điện
Giá điện có thay đổi hay không thì phải đánh giá tác động từ các yếu tố đầu vào.
Hiện tại Bộ Công Thương chưa có chủ trương cũng như chưa nhận được bất cứ đề xuất nào liên quan tới tăng giá điện từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
“Mặt khác, việc tăng giá điện, Bộ Công Thương trong quyền hạn của mình có thể quyết ở mức nào đó nhưng vượt mức sẽ do Chính phủ quyết. Tuy nhiên chưa thể có điều chỉnh trước mắt”, Thứ trưởng nói.
Đánh giá về tình hình cung ứng điện mùa khô, Thứ trưởng cho biết, năm 2016 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn cho ngành điện trong sản xuất kinh doanh. Do ảnh hưởng từ hiện tượng EL Nino khiến hầu hết các hồ chứa thủy điện đều thiếu nước.
Vấn đề này dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm nhưng tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m3 nước.
Cùng với đó, EVN cũng phải đảm bảo xả đủ lượng nướccho các tỉnh lấy nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Để phục vụ cho gieo cấy lúa Đông Xuân khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ, EVN cũng phải xả khoảng hơn 5 tỷ m3 nước từ các hồ thủy điện lớn.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, dù có những bất lợi nhưng nếu không có những diễn biến quá bất thường về thời tiết thì vẫn có thể đảm bảo đủ nguồn nước phát điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản tới các địa phương để thông tin cho người dân có phương án sử dụng tiết kiệm nước, đồng thời phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm đảm bảo đủ nước cho tưới tiêu và có phương án tối ưu cho phát điện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện mặt trời
17:32' - 29/01/2016
Tỉnh Hậu Giang sẽ thực hiện nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư như giải phóng mặt bằng, thuế, đào tạo nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
1.674 khách hàng ở Sơn La bị mất điện do băng tuyết
21:32' - 25/01/2016
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm gió manh và mưa băng trên địa bàn tỉnh Sơn La, hơn 1.674 hộ gia đình đã bj mất điện trong ngày 24 và 25/1.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016
17:46' - 17/01/2016
Mặc dù năm 2016 dự báo có nhiều khó khăn nhưng hiện nay, EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Gia Lai Coffee Festival 2025
20:32' - 30/04/2025
Tối 30/4, Chương trình Gia Lai Coffee Festival 2025 với chủ đề "Bazan đi khắp ba miền" đã được khai mạc, nhằm chia sẻ và quảng bá cà phê chất lượng cao của Gia Lai đến thị trường trong và ngoài nước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập
15:40' - 30/04/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 2955/KH-BCT ngày 24/4/2025 về việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch tổ chức sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công Thương năm 2024-2025.
-
DN cần biết
Thông tin về thời gian thông quan hàng hóa các cửa khẩu tại Lạng Sơn dịp nghỉ Lễ 1/5
11:22' - 30/04/2025
Tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, Tân Thanh-Pò Chài vẫn thực hiện thông quan bình thường.
-
DN cần biết
Đồng ý chủ trương mua tàu bay không cấp bảo lãnh Chính phủ
20:03' - 29/04/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3695/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc về Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.
-
DN cần biết
Hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các chính sách thuế mới
18:08' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế, hoàn thuế.
-
DN cần biết
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị SAGS tiếp tục hỗ trợ Vietjet bảo đảm phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất
18:03' - 29/04/2025
Theo thông tin mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã đề nghị Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Khai thác dịch vụ mặt đất của Hãng hàng không Vietjet (VJGS).
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm thị trường mới
17:30' - 29/04/2025
Việc Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với 75 quốc gia trong 90 ngày là thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất trong tình huống thương mại mới.
-
DN cần biết
Tham tán Thương mại chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan
20:46' - 28/04/2025
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan.
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu
09:14' - 26/04/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu từ một số quốc gia; trong đó, có Việt Nam.