BNEWS Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nêu rõ thương mại tự do nên là nền tảng của thương mại bình đẳng.
Các nước cần phải bảo vệ tiến trình toàn cầu hóa kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng toàn diện. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tuyên bố trên ngày 27/6 tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 11 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos mùa Hè tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ thương mại tự do nên là nền tảng của thương mại bình đẳng.
Các nước nên giải quyết tranh chấp thương mại tùy thuộc vào tình hình thực tiễn tại mỗi nước, dựa trên nguyên tắc trao đổi thẳng thắn, thông cảm lẫn nhau, không phân biệt đối xử, tìm kiếm lợi ích chung và bổ sung lợi thế của nhau để mang lại lợi ích cho tất cả các bên.
Các nước nên tránh áp đặt các quy định đơn phương lên các đối tác, cũng như chính trị hóa thương mại bình đẳng.
Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh vai trò tích cực của toàn cầu hóa đối với thúc đẩy dòng lưu chuyển tự do của hàng hóa, vốn và lao động, từ đó tạo ra thị trường rộng lớn hơn cho các nhà sản xuất và thêm lựa chọn cho người tiêu dùng, mang lại lợi ích cho tất cả các nước.
Theo ông Lý Khắc Cường, bản thân toàn cầu hóa không mang lại khó khăn mà thử thách đến từ việc các nước thiếu năng lực để bắt kịp với tiến trình này.
Ông hối thúc các quốc gia nhanh chóng thích ứng và nắm bắt xu thế toàn cầu hóa, bảo vệ tính hiệu quả của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư, cải cách nền kinh tế toàn cầu để đảm bảo tất cả các nước đều bình đẳng về quyền, cơ hội và quy định.
Khoảng 1.500 chính trị gia, quan chức, doanh nhân, học giả và đại diện truyền thông từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự hội nghị kéo dài từ 27-29/6 để thảo luận hàng loạt chủ đề từ tăng trưởng đồng đều tới cách mạng công nghiệp mới.
Kể từ khi được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lập ra vào năm 2007, Hội nghị Davos mùa Hè diễn ra thường niên tại Trung Quốc, luân phiên giữa hai thành phố là Đại Liên và Thiên Tân./.
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến tham dự WEF tại Davos
Chiều nay 21/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.











