Thủ tướng Trung Quốc: Thương mại tự do nên là nền tảng của thương mại bình đẳng
Các nước cần phải bảo vệ tiến trình toàn cầu hóa kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng toàn diện. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tuyên bố trên ngày 27/6 tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 11 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos mùa Hè tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ thương mại tự do nên là nền tảng của thương mại bình đẳng.
Các nước nên giải quyết tranh chấp thương mại tùy thuộc vào tình hình thực tiễn tại mỗi nước, dựa trên nguyên tắc trao đổi thẳng thắn, thông cảm lẫn nhau, không phân biệt đối xử, tìm kiếm lợi ích chung và bổ sung lợi thế của nhau để mang lại lợi ích cho tất cả các bên.
Các nước nên tránh áp đặt các quy định đơn phương lên các đối tác, cũng như chính trị hóa thương mại bình đẳng.
Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh vai trò tích cực của toàn cầu hóa đối với thúc đẩy dòng lưu chuyển tự do của hàng hóa, vốn và lao động, từ đó tạo ra thị trường rộng lớn hơn cho các nhà sản xuất và thêm lựa chọn cho người tiêu dùng, mang lại lợi ích cho tất cả các nước.
Theo ông Lý Khắc Cường, bản thân toàn cầu hóa không mang lại khó khăn mà thử thách đến từ việc các nước thiếu năng lực để bắt kịp với tiến trình này.
Ông hối thúc các quốc gia nhanh chóng thích ứng và nắm bắt xu thế toàn cầu hóa, bảo vệ tính hiệu quả của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư, cải cách nền kinh tế toàn cầu để đảm bảo tất cả các nước đều bình đẳng về quyền, cơ hội và quy định.
Khoảng 1.500 chính trị gia, quan chức, doanh nhân, học giả và đại diện truyền thông từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự hội nghị kéo dài từ 27-29/6 để thảo luận hàng loạt chủ đề từ tăng trưởng đồng đều tới cách mạng công nghiệp mới.
Kể từ khi được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lập ra vào năm 2007, Hội nghị Davos mùa Hè diễn ra thường niên tại Trung Quốc, luân phiên giữa hai thành phố là Đại Liên và Thiên Tân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến tham dự WEF tại Davos
19:14' - 21/01/2017
Chiều nay 21/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Thế giới
Bế mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2017
07:42' - 21/01/2017
Rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2017 đã bế mạc tại Davos, Thụy Sĩ sau 4 ngày làm việc với hàng trăm phiên thảo luận.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Davos 2017
16:22' - 20/01/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều hoạt động gặp gỡ với các nguyên thủ các nước và lãnh đạo cấp cao hàng đầu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Trung tâm Hội nghị Quốc tế Đại Liên, Trung Quốc - nơi diễn ra hội nghị Davos mùa Hè. Ảnh: THX/TTXVN