1. >

Thủ tướng Anh có khoảng hai tuần để "định đoạt" về thỏa thuận Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN EU chỉ "trao" cho Thủ tướng May một mốc mới về khả năng tránh được một Brexit "không thỏa thuận" là tới ngày 12/4, thay cho thời hạn rời liên minh này vào ngày 29/6 tới theo kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng Anh có khoảng hai tuần để "định đoạt" về thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đánh giá của báo chí Anh, với việc Thủ tướng Anh Theresa May không thành công trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về khả năng tránh được một Brexit "không thỏa thuận", EU chỉ "trao" cho Thủ tướng May một mốc mới là tới ngày 12/4, thay cho thời hạn rời liên minh này vào ngày 29/6 tới theo kế hoạch ban đầu, nếu thỏa thuận Brexit của bà không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh dự kiến diễn ra trong tuần tới.

Theo thỏa thuận mà bà May vừa đạt được với các lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU tại cuộc họp maratông tại Brussels (Bỉ) kéo dài tới đêm 21/3, Thủ tướng May có khoảng thời gian là hai tuần, tức là tới ngày 12/4, để tới thời điểm đó bà phải đưa ra một kế hoạch thay thế trong trường hợp thỏa thuận Brexit (thỏa thuận đã được EU nhất trí trước đó) tiếp tục bị bác lần thứ ba tại Hạ viện Anh. Trong khoảng thời gian đến ngày 12/4, nước Anh sẽ tiếp tục là thành viên EU.

Chính phủ Anh có thể tiếp tục đề nghị kéo dài hơn thời hạn Brexit nếu nước này cho thấy tiến triển trong vấn đề này, cũng như tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện châu Âu. Theo một nguồn tin từ EU, trong trường hợp này, nước Anh có thể được EU chấp thuận lùi thời điểm Brexit tới cuối năm 2019.

Nếu như Thủ tướng May giành được lá phiếu ủng hộ tại Hạ viện Anh cho thỏa thuận Brexit tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 26/3 tới đây, dù theo đánh giá của báo chí Anh là khả năng này khó xảy ra, nước Anh sẽ tiếp tục ở lại EU cho đến ngày 22/5 để có đủ thời gian chuẩn bị cần thiết cho việc rút khỏi EU.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, tất cả mọi lựa chọn đều đang bỏ ngỏ, hoặc có thể là tiếp tục tìm kiếm thành công trong cuộc bỏ phiếu cho thỏa thuận "ly hôn", hoặc nước Anh ra đi không thỏa thuận, hay khả năng trì hoãn dài hạn Brexit, thậm chí là Anh từ bỏ Brexit.

Sau cuộc họp, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 22/3 đã hoan nghênh quyết định của EU trong việc tạm hoãn việc nước Anh rời khỏi EU, và cho rằng các nhà lập pháp của Quốc hội nước này giờ đây đã có những lựa chọn rõ ràng về việc sẽ làm điều gì tiếp theo. Trao đổi với báo giới sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU, bà May cho biết: "Tôi hy vọng tất cả chúng ta nhất trí, chúng ta đang ở thời khắc quyết định".

Trước đó, bà May đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk xin lùi ngày kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về việc rời khỏi EU. Tuy nhiên, bà tái khẳng định quan điểm không sẵn lòng lùi thời hạn này tới sau ngày 30/6, bất chấp kêu gọi của một số nghị sĩ muốn có thời gian dài hơn để tìm kiếm hướng đi mới cho Brexit.

Trong các diễn biến liên quan, tính đến tối 21/3, kiến nghị yêu cầu ngừng việc rời khỏi EU và hủy bỏ Brexit đã thu thập được hơn một triệu chữ ký của người dân Anh. Trang mạng của Quốc hội Anh, nơi đăng kiến nghị đã ngừng hoạt động nhiều lần, không thể ứng phó với số lượng người muốn ký tên.

Con số những người muốn ký kiến nghị gia tăng đột biến vào sáng 21/3, một ngày sau khi Thủ tướng Theresa May đưa ra thông điệp Brexit gửi quốc dân. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/3 cũng đã mở một trung tâm hỗ trợ tại một boongke chống bom hạt nhân trong khu vực trung tâm thủ đô London, nhằm đối phó với tình huống Brexit không thỏa thuận.

Xem thêm:

>>Các doanh nghiệp EU phải đăng ký hoạt động với Anh trước ngày 28/3

>> Hơn 1 triệu dân Anh kiến nghị trực tuyến ngừng Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif