1. >

Thủ tướng Anh: Đề xuất mới về mối quan hệ Anh- EU không phải là bước đi nhượng bộ

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định kế hoạch xây dựng quan hệ kinh tế gần gũi nhất có thể với EU thời hậu Brexit nhằm thực hiện ý nguyện của đa số người dân Anh.

Thủ tướng Anh: Đề xuất mới về mối quan hệ Anh- EU không phải là bước đi nhượng bộ

Phát biểu bên Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh về Tây Balkan tổ chức tại London, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định kế hoạch xây dựng quan hệ kinh tế gần gũi nhất có thể với Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit không phải là bước đi nhượng bộ, mà đây là cách tốt nhất để thực hiện ý nguyện của đa số người dân Anh trong cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit hồi năm 2016.

Bà cũng khẳng định sẽ bảo vệ và thực hiện kế hoạch này để có một quá trình Brexit an toàn và ổn định. Thủ tướng Anh cho biết bà đã chủ trì một cuộc họp "hiệu quả" với Nội các mới để thống nhất trước khi công bố Sách Trắng Brexit vào cuối tuần này.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/7 đã nhận được sự ủng hộ quan trọng từ các bộ trưởng trong nội các mới và từ Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với đề xuất mới liên quan đến mối quan hệ giữa Anh với EU hậu Brexit.

Đề xuất mới là nguyên nhân chủ yếu khiến cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis từ chức nhằm thể hiện sự phản đối, tạo ra cơn chấn động mạnh tại quốc gia này chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng May tuyên bố Nội các Anh đã thống nhất với nội dung đề xuất.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel, một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của EU hiện nay, hoan nghênh kế hoạch mới của Nội các Anh mang lại cho tiến trình Brexit "một bước tiến lớn". Thủ tướng Đức khẳng định: "Với việc Anh thúc đẩy Sách Trắng, đây là bước tiến lớn, và chúng tôi, 27 thành viên còn lại... sẽ đưa ra một lập trường và một phản hồi chung. Tuy nhiên, thật tốt khi các đề xuất đã được đưa lên bàn đàm phán".

Theo giới quan sát, những ngày tới được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn hơn đối với Thủ tướng Anh. Ngay sau bài phát biểu của bà vào chiều 9/7 trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ để thuyết phục họ ủng hộ kế hoạch Brexit, đã có thêm hai quan chức cấp cao khác từ chức, gồm ông Conor Burns, thư ký riêng tại Hạ viện của cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, và ông Chris Green, Phó Quốc vụ khanh Bộ Giao thông.

Một nhóm nghị sĩ khác tuyên bố sẽ nộp đơn kiến nghị lên Chủ tịch Ủy ban 1922 của các nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện để bày tỏ bất tín nhiệm Thủ tướng. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ tự động được tiến hành với sự tham gia của các nghị sĩ đảng Bảo thủ nếu thu thập đủ ít nhất 48 đơn kiến nghị.

Hiện Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định bà May sẽ không từ chức và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào. Dù có giữ được cương vị Thủ tướng thì triển vọng thuyết phục được Hạ viện thông qua kế hoạch Brexit của bà May cũng ngày càng trở nên khó khăn khi Công đảng đối lập cũng tuyên bố phản đối kế hoạch này.

Trong một diễn biến liên quan, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier khẳng định các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào ngày 16/7 tới như kế hoạch đã định. Tuy không bình luận gì về tình hình chính trị tại Anh hay ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán nhưng ông Barnier cũng cho biết thời gian còn rất ngắn vì vậy ông không muốn mất thêm thời gian.

Một kịch bản chia tay mà không có thỏa thuận là kịch bản tồi cho cả hai bên. Ông này cũng cho rằng trong mọi trường hợp, việc có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng là không hề dễ dàng. Trước đó, báo cáo với Hội đồng châu Âu, ông Barnier cho biết hai bên đã hoàn thành khoảng 80% tiến trình đàm phán cần thiết nhưng quãng đường phía trước là rất khó khăn khi những điều còn lại là những vấn đề rất hóc búa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa, ngay lập tức Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế đối với 267 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

ncif