Thủ tướng Anh muốn đạt FTA toàn diện với EU

15:15' - 17/12/2019
Bnews Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sử dụng luật của nước này để gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU) trong việc nhất trí thỏa thuận thương mại tự do (FTA) toàn diện vào cuối năm 2020.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một bước đi mạnh mẽ nhất kể từ sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 12/12, ông Johnson sẽ sử dụng quyền kiểm soát Quốc hội để bác bỏ bất kỳ sự gia hạn nào đối với giai đoạn chuyển tiếp trong tiến trình ra khỏi EU, được gọi là Brexit, đến sau năm 2020.
Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh ngày 17/12 cho biết, tuyên bố của chính phủ nêu rõ Anh sẽ không gia hạn giai đoạn thực thi và dự luật mới về Brexit sẽ không cho phép chính phủ nhất trí về việc gia hạn.
Sau khi ra khỏi EU vào ngày 31/1/2020, Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp, khi nước này vẫn tiếp tục là thành viên của EU trên danh nghĩa, trong khi hai bên nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận về quan hệ hậu Brexit.
Một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực từ dịch vụ tài chính và các quy định về xuất xứ đến thuế, các quy định về tài trợ của nhà nước và nghề cá, mặc dù quy mô và ưu tiên của bất kỳ thỏa thuận tương lai nào vẫn cần được thảo luận.
Với cam kết không kéo dài thời gian chuyển tiếp đến sau năm 2020, ông Johnson đã giảm thời gian để đạt thỏa thuận thương mại với EU từ gần 3 năm xuống còn 10-11 tháng.
Trong khi thắng lợi lớn trong cuộc tổng tuyển cử đã cho ông Johnson sự linh hoạt trong việc sửa đổi luật nếu cần, ông muốn gửi thông điệp tới các lãnh đạo EU, những người đã cảnh báo Anh rằng sẽ cần thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện.
Nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai và giai đoạn chuyển tiếp không được kéo dài, hoạt động thương mại giữa hai bên sẽ diễn ra theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.
EU hy vọng có thể khởi động đàm phán thương mại với Anh vào tháng 3/2020, tức còn 10 tháng để đạt và thông qua thỏa thuận tại cả Anh và và EU, kể cả quốc hội các nước thành viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục