Thủ tướng Anh và thủ lĩnh Công đảng tranh luận trực tiếp trên truyền hình

06:57' - 20/11/2019
BNEWS Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa Thủ tướng Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn vào 20h tối 19/11 theo giờ địa phương đã diễn ra khá ôn hòa.
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình ở London tối 19/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu mở đầu, ông Corbyn đã kêu gọi cử tri rằng "cuộc bầu cử này sẽ cho các bạn sự lựa chọn thực sự cho tương lai của cá nhân các bạn, của cộng đồng, và đất nước",  khẳng định Công đảng sẽ mang lại cho các cử tri "thay đổi và hy vọng thực sự".

Trong khi đó Thủ tướng Boris Johnson đưa ra thông điệp "Brexit đã sẵn sàng để thực thi". Ông cho rằng lý do duy nhất để tiến hành tổng tuyển cử là bới những bế tắc tại Hạ viện.

Ông khẳng định, ngay sau khi dự thảo thỏa thuận Brexit được Hạ viện nhất trí thông qua, mọi ưu tiên sẽ được tập trung cho người dân Anh.

Trong suốt cuộc tranh luận, cả hai ông đều gắn chặt với thông điệp tranh cử của đảng mình. Ông Corbyn khẳng định chính phủ Công đảng cho đại đa số mọi người, không phải cho số ít.

Trong khi đó, Thủ tướng Johnson lại muốn cử tri lên án thế bế tắc tại Hạ viện dẫn đến cuộc tổng tuyển cử này.

Ông cũng khẳng định chính ông là người sẽ dẫn dắt việc đưa nước Anh rời EU.

Cuộc tranh luận kéo dài khoảng 60 phút, trong đó nửa thời gian đầu tập trung vào vấn đề Brexit.

Thủ tướng Johnson một lần nữa khẳng định quyết tâm sẽ đưa nước Anh rời EU đúng hạn vào ngày 31/1/2020, trong khi ông Corbyn cho biết muốn có thêm 3 tháng để tiến hành đàm phán thỏa thuận với EU và 6 tháng để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý đối với nội dung thỏa thuận giữa Anh và EU.

Ông cũng cho rằng việc Thủ tướng Johnson cam kết thỏa thuận tự do thương mại với EU sẽ đạt được vào cuối năm 2020 là điều không tưởng.

Về phần minh, Thủ tướng Johnson chỉ trich ông Corbyn là đã không thể hiện lập trường rõ ràng là ủng hộ ra đi hay ở lại trong EU nếu tiến hành trưng cầu ý dân lần nữa.

Trong khi đó, ông Corbyn chỉ trích đối thủ trong vấn đề đường biên giới biển Irish, cho rằng chính sách Brexit của Johnson đã chia tách Bắc Ireland với phần còn lại của nước Anh.

Ngoài vấn đề Brexit, người đứng đầu hai đảng chính trị lớn nhất tại Anh đều khẳng định sẽ tăng chi tiền cho hệ thống y tế công (NHS) đang quá tải nghiêm trọng tại Anh. Đây cũng là một trong những vấn đề xã hội được cử tri Anh quan tâm hàng đầu.

Khi bị ông Corbyn chỉ trích việc đảng Bảo thủ muốn tư hữu hóa hệ thống y tế công hiện nay, mở cửa cho Mỹ vào thị trường này, Thủ tướng Johnson khẳng định NHS sẽ không bao giờ bị đem bán.

Cả hai cũng đều cam kết sẽ chấm dứt thời kỳ "thắt lưng buộc bụng" của kinh tế Anh.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên kênh truyền hình ITV đã kết thúc bằng việc cả hai đều tuyên bố "chiến thắng".

Hai ông sẽ còn có một cuộc tranh luận trực tiếp riêng nữa trên kênh truyền hình BBC vào ngày 6/12.

Ngoài ra, các ông sẽ tham gia 4 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình với các chính đảng khác trên các kênh truyền hinh của Sky News và BBC từ nay cho đến trước ngày tổng tuyển cử 12/12 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục