Thủ tướng Canada cảnh báo tác động từ thuế nhôm mới của Mỹ

11:09' - 30/06/2020
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 29/6 cho biết việc Mỹ áp mức thuế quan mới đối với nhôm nhập khẩu từ Canada sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế của cả Mỹ và Canada.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 29/6, ông Trudeau cho rằng nếu Mỹ áp mức thuế quan mới đối v

ới nhôm nhập khẩu từ Canada, thì điều này sẽ làm tăng chi phí đầu vào của các cơ sở sản xuất của Mỹ, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, hai nền kinh tế Canada và Mỹ có sự liên kết với nhau nên việc áp thuế nói trên cuối cùng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cả hai bên. 


Ông Trudeau cho biết Canada sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động thương mại công bằng và tự do giữa Canada và Mỹ trong một mối quan hệ vốn đã mang lại lợi ích đáng kể cho đôi bên trong nhiều thập niên.
Ông Trudeau đưa ra nhận định trên sau các báo cáo hồi tuần trước cho hay Mỹ dự định tái áp thuế 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada nếu Ottawa không đồng ý hạn chế xuất khẩu nhôm.
Phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng 6/2020,  Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sự gia tăng hoạt động xuất khẩu thép và nhôm trong thời gian gần đây, nhất là từ Canada, đã đi ngược với thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu dựa trên Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ mà Canada, Mỹ và Mexico đạt được hồi tháng 5/2019.
Theo kênh truyền hình CTV của Canada, Mỹ có thể sẽ đưa ra thông báo về việc tái áp thuế đối với nhôm Canada trong vài tuần tới. Điều này nếu xảy ra thì sẽ tái khởi động cuộc chiến thương mại giữa Canada và Mỹ vốn đang dần khép lại kể từ khi các mức thuế tương tự được dỡ bỏ cách đây hơn 1 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục