Thủ tướng Canada cảnh báo tác động từ thuế nhôm mới của Mỹ
ới nhôm nhập khẩu từ Canada, thì điều này sẽ làm tăng chi phí đầu vào của các cơ sở sản xuất của Mỹ, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, hai nền kinh tế Canada và Mỹ có sự liên kết với nhau nên việc áp thuế nói trên cuối cùng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cả hai bên.
Ông Trudeau cho biết Canada sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động thương mại công bằng và tự do giữa Canada và Mỹ trong một mối quan hệ vốn đã mang lại lợi ích đáng kể cho đôi bên trong nhiều thập niên. Ông Trudeau đưa ra nhận định trên sau các báo cáo hồi tuần trước cho hay Mỹ dự định tái áp thuế 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada nếu Ottawa không đồng ý hạn chế xuất khẩu nhôm. Phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng 6/2020, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sự gia tăng hoạt động xuất khẩu thép và nhôm trong thời gian gần đây, nhất là từ Canada, đã đi ngược với thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu dựa trên Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ mà Canada, Mỹ và Mexico đạt được hồi tháng 5/2019. Theo kênh truyền hình CTV của Canada, Mỹ có thể sẽ đưa ra thông báo về việc tái áp thuế đối với nhôm Canada trong vài tuần tới. Điều này nếu xảy ra thì sẽ tái khởi động cuộc chiến thương mại giữa Canada và Mỹ vốn đang dần khép lại kể từ khi các mức thuế tương tự được dỡ bỏ cách đây hơn 1 năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU lo ngại đe dọa áp thuế trừng phạt của Mỹ
12:27' - 25/06/2020
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/6 bày tỏ lo ngại về việc Mỹ đe dọa áp thuế trừng phạt đối với hàng nhập khẩu từ châu Âu vì tranh chấp giữa các nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.
-
Tài chính
Mỹ cân nhắc tiếp tục áp thuế với sản phẩm nhập khẩu từ EU
08:44' - 25/06/2020
Mỹ đang xem xét áp thuế bổ sung với khối lượng hàng hóa trị giá 3,1 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/12/2025
22:04'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phê chuẩn việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân mới nhất
16:06'
Thống đốc tỉnh Hokkaido đã phê chuẩn việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân mới nhất của Nhật Bản tại nhà máy điện hạt nhân Tomari.
-
Kinh tế Thế giới
Black Friday không cứu vãn được đà giảm tốc của ngành bán lẻ Anh
14:56'
Doanh số bán lẻ tại Anh trong tháng 11/2025 đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng yếu nhất trong sáu tháng qua bất chấp các chương trình khuyến mại rầm rộ trong dịp Black Friday.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lạm phát tiêu dùng lập đỉnh, giá sản xuất giảm sâu
13:15'
Lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng trong tháng 11/2025, chạm mức cao nhất trong gần hai năm, trong khi tình trạng giảm phát giá sản xuất ngày càng trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành cơ khí Đức rơi vào chuỗi suy giảm dài nhất trong hàng chục năm
10:26'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) cảnh báo ngành kỹ thuật cơ khí nước này đang rơi vào một trong những giai đoạn suy giảm dài nhất, một phần do các mức thuế quan từ phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ coi thuế quan là một trụ cột trong chương trình kinh tế
09:47'
Trong bài phát biểu về kinh tế Mỹ tối 9/12 tại Mount Pocono, bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách thuế quan của mình như một trụ cột trong chương trình kinh tế của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế quan mới với nông sản Canada và Ấn Độ
09:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt thuế quan mới với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm phân bón của Canada và gạo của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không lập kỷ lục lợi nhuận bất chấp nhiều sức ép
08:52'
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo các hãng hàng không toàn cầu sẽ đạt mức lợi nhuận ròng kỷ lục 41 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét hợp nhất hệ thống đường sắt cao tốc KTX và SRT
08:32'
Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch hợp nhất dần hai tuyến đường sắt cao tốc KTX và SRT vào cuối năm tới, qua đó đưa hệ thống vận hành trở lại mô hình thống nhất sau hơn 13 năm hoạt động tách biệt.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN