Thủ tướng Canada quan ngại trước quyết định điều tra nhập khẩu ô tô của Mỹ
Ngày 25/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định mới đây của Mỹ về việc mở cuộc điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô vào thị trường nước này, bước đi vốn được coi là mở đường cho chính quyền Washington đánh thuế nhập khẩu có thể lên đến 25% với mặt hàng này.
Trong một thông báo mới đưa ra, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra cùng ngày, ông Trudeau đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô theo điều khoản 232 nhằm bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ trong bối cảnh ngành công nghiệp chế tạo ô tô của hai nước có mối liên hệ đôi bên cùng có lợi.
Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định thương mại Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) và cách thức để thúc đẩy hoạt động đàm phán đạt kết quả đúng thời hạn.
Việc Mỹ ra quyết định điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô được coi là nhằm gây áp lực lên các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA hiện đang diễn ra nhưng không có nhiều tiến triển đáng kể mà một trong các trở ngại là do các bên chưa thống nhất được về xuất xứ và tỷ lệ nội địa khu vực đối với ô tô.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters (Anh) ngày 24/5, ông Trudeau cũng nhận định rằng đánh giá của Mỹ về nhập khẩu xe để đưa ra quyết định thuế dựa trên những lý lẽ "thiếu vững chắc" và Washington sử dụng vấn đề này như một công cụ gây áp lực với đàm phán hiện đại hóa NAFTA.
Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 25/5, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (I-đên-phông-xô Goa-hác-đô) nhận định chỉ có 40% khả năng hoàn tất quá trình đàm phán sửa đổi NAFTA trước ngày tổng tuyển cử ở nước này vào 1/7 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ trưởng Guajardo cho rằng việc đạt được một NAFTA sửa đổi phụ thuộc vào Mỹ vì Washington đưa ra nhiều điều khoản “phi lý”, khó đạt được đồng thuận.
Trong trường hợp phía Mỹ “mềm mỏng” hơn trong đàm phán thì khả năng đạt được một NAFTA mới từ sau ngày 1/7 đến trước bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ vào tháng 11 sẽ lên đến 80%.
Quan chức Mexico cũng nhấn mạnh cần phải hoàn tất đàm phán NAFTA càng sớm càng tốt để tránh sự bất ổn, gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ peso.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada. Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng yêu cầu đàm phán sửa đổi nội dung hiệp định này nhằm "đòi lại sự công bằng" cho các nhà sản xuất trong nước.
Tuy nhiên, quá trình đàm phán đang trì trệ khi các bên còn nhiều bất đồng trong các vấn đề như xuất xứ và tỷ lệ nội địa khu vực đối với ô tô, tiếp cận thị trường nông nghiệp, giải quyết tranh chấp và điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm do phía Mỹ đưa ra./.
Xem thêm:>>>Canada điều tra thép cuộn cán nguội của Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc
>>>Mỹ: Đàm phán sửa đổi NAFTA còn tồn tại nhiều vấn đề lớnTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo động lực cho phát triển ngành công nghiệp ô tô
21:43' - 24/05/2018
Phát triển công nghiệp hỗ trợ là nền tảng và động lực thúc đẩy sự phát triển cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong những năm tới.
-
Đời sống
Những lưu ý bỏ túi khi đi ô tô trong những ngày nắng nóng
15:23' - 24/05/2018
Trong những ngày nắng nóng trên 36 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên đến 56-60 độ C nếu để lâu, biến chiếc xe thành phòng “xông hơi” bất đắc dĩ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô
14:15' - 24/05/2018
Ngày 24/5, Nhật Bản và Trung Quốc lên tiếng phản đối kế hoạch của Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra các hoạt động nhập khẩu ô tô để thu thập cơ sở pháp lý cho việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Sau nhôm và thép, ô tô có thể là mặt hàng tiếp theo bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu
11:23' - 24/05/2018
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra để làm căn cứ cho chính phủ nước này xem xét áp thuế đối với các sản phẩm ô tô nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vượt “phép thử” nắng nóng lịch sử, EVNNPT giữ vững huyết mạch truyền tải điện miền Bắc
18:07'
Vượt đợt nắng nóng lịch sử cuối tháng 5/2026, EVNNPT và PTC1 vận hành an toàn lưới truyền tải điện miền Bắc, bảo đảm cung ứng điện ổn định, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Vinachem ký loạt thỏa thuận chiến lược tại Philippines
17:20'
Chiều 1/6, tại Manila, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Philippines và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba đối tác hàng đầu của Philippines.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cùng Muang Thai thúc đẩy hoạt động thể thao, văn hoá, phát triển cộng đồng
16:53'
Thỏa thuận hợp tác hai bên được ký kết tại Bangkok (Thái Lan) đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa hai nữ lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
Cơ chế mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia vận hành lần đầu tại Việt Nam
16:48'
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức vận hành cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) qua lưới quốc gia với hợp tác đầu tiên giữa TTC Đức Huệ 2 và Samsung.
-
Doanh nghiệp
PVOIL thu xếp gần 2 triệu thùng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
16:29'
PVOIL vừa thu xếp thành công gần 2 triệu thùng dầu thô Basrah Medium (Iraq) cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn.
-
Doanh nghiệp
Cảnh giác nguy cơ rò điện tại bể bơi, khu vui chơi mùa hè
14:24'
Cảnh giác nguy cơ rò điện tại bể bơi, khu vui chơi mùa hè và hướng dẫn từ EVNNPC về cách kiểm tra, xử lý sự cố để đảm bảo an toàn cho gia đình.
-
Doanh nghiệp
Cận cảnh vùng nuôi tôm siêu thâm canh kiếm 3 tỷ/ha/năm
21:14' - 31/05/2026
Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam đầu tư vùng nuôi tôm siêu thâm canh rộng 280 ha tại xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ đồng/ha/năm.
-
Doanh nghiệp
Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện vinh dự nhận Giải thưởng “Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số”
16:30' - 31/05/2026
Tổng giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện nhận giải Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Malaysia thận trọng ứng phó áp lực chi phí và bất ổn Trung Đông
12:34' - 31/05/2026
Các hãng hàng không có trụ sở tại Malaysia đang điều chỉnh hoạt động trong bối cảnh áp lực chi phí gia tăng do giá nhiên liệu bay biến động và những bất ổn địa chính trị kéo dài tại Trung Đông.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: THX/TTXVN