1. >

Thủ tướng đẩy mạnh kết nối phi tập trung trong xây dựng Chính phủ điện tử

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 14/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng đẩy mạnh kết nối phi tập trung trong xây dựng Chính phủ điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện một số bộ, ngành và các thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin về xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã báo cáo về kinh nghiệm triển khai Chính phủ điển tử của một số quốc gia là Estonia, Pháp và Malaysia, những nước đã đạt được nhiều thành tựu trong triển khai Chính phủ điện tử.

Theo đó, tại Estonia đã xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia để cung cấp dịch vụ trực tuyến thiết yếu cho người dân, doanh nghiệp và thiết lập hệ thống xác thực công dân. Theo đó, đã cung cấp 99% dịch vụ thiết yếu cho người dân, doanh nghiệp và thiết lập các hệ thống quản lý đăng ký công dân, hệ thống xác thực thông qua mã số công dân điện tử eID.

Tại Pháp, Chính phủ nước này cũng xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống liên kết định danh quốc gia cho phép kết nối giữa các dịch vụ công trực tuyến với một lần đăng nhập duy nhất.

Để thực hiện được các dịch vụ đó, Chính phủ các nước cũng đã xây dựng nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, bộ ngành theo hướng phi tập trung. Ví dụ Estonia xây dựng nền tảng x-Road để kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước. Nhờ đó, giúp tiết kiệm lượng thời gian tương ứng 800 năm mỗi năm; việc cấp giấy thành lập doanh nghiệp chỉ mất 18 phút.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay và cần sớm triển khai là cần có biện pháp kết nối dữ liệu liên thông giữa các cơ quan Nhà nước, mà trước mắt có thể là cho phép kết nối dữ liệu của ngành thuế, hải quan và bảo hiểm xã hội. Bởi hiện cả nước đã có 9.000 xã, phường đã có cổng điện tử và nếu truy cập được các dữ liệu này thì rất thuận lợi trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng cho rằng cần gắn việc xây dựng Chính phủ điện tử với cải cách và cung cấp các dịch vụ công qua nền tảng số hóa. Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia và triển khai Hệ thống thông tin một cửa điện tử. Cùng với đó là thành lập Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử.

Kết luận tại buổi làm việc, khẳng định tầm quan trọng của yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử để tránh rơi vào tình trạng “chậm phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong bối cảnh đất nước đang triển khai một nền kinh tế số, Chính phủ phải đi đầu trong việc xây dựng Chính phủ điện tử.

“Không cải cải cách đổi mới, không hội nhập quốc tế sâu rộng và nếu xây dựng Chính phủ điện tử chậm trễ thì năng suất sẽ thấp và tụt hậu. Do đó phải quyết tâm cao hơn nữa với ý chí chính trị và biện pháp kỹ thuật tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói và cho rằng, thông qua xây dựng Chính phủ điện tử để góp phần chống tham nhũng tiêu cực, nhũng nhiễu với nhân dân; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Nhắc đến tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, Thủ tướng nêu ví dụ, với việc chia sẻ dữ liệu, cải thiện cung cấp các dịch vụ công của ngành thuế, bảo hiểm, thì cũng đã giúp môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam tăng hạng đáng kể.

Thủ tướng chỉ rõ, vấn đề hiện nay không phải là thiếu nguồn lực mà là một số bộ, ngành và địa phương còn né tránh nhiệm vụ này, chưa coi đây là nhiệm vụ của cấp trưởng. Thủ tướng yêu cầu từng thành viên Chính phủ, các tỉnh thành cả nước đều phải tham gia xây dựng Chính phủ điện tử:

“Đổi mới cách làm với những giải pháp cốt lõi để nâng cao hiệu quả xây dựng Chính phủ điện tử, mà đặc biệt là hiệu quả quản trị công nhằm phục vụ phát triển kinh tế, quản lý xã hội”, Thủ tướng nói và yêu cầu các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần thay đổi trong nhận thức và hành động, thống nhất quan điểm là hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy. “Phải nghĩ lớn một cách tổng thể nhưng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc xây dựng Chính phủ điện tử gắn chặt giữa cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin ở mọi cấp, ngành. Coi công nghệ thông tin là công cụ để thực hiện mục tiêu cải cách.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đồng ý cần thành lập một Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn lại Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin về xây dựng Chính phủ điện tử do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban.

Đề cập đến hiệu quả to lớn của việc kết nối các nguồn dữ liệu sẵn có Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng các Đề án hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, nhất là thể chế về việc kết nối phi tập trung về chia sẻ dữ liệu, cởi mở thông tin. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ sớm xây dựng, trình Thủ tướng xem xét phê duyệt Đề án về giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước./.

>>>Thủ tướng thị sát một số công trình kinh tế xã hội trọng điểm tại Hải Phòng


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif