Thủ tướng Johnson quyết hoàn thành bỏ phiếu tại Hạ viện trước Giáng sinh

17:50' - 20/12/2019
BNEWS Ngày 20/12, Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu với thỏa thuận đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã ký với EU hồi tháng 10 vừa qua.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Johnson kỳ vọng tiến trình bỏ phiếu thỏa thuận Brexit sẽ được hoàn tất trước Giáng sinh 2019 sau khi đảng Bảo thủ của ông chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử mới đây.

Sau khi trải qua không ít thất bại trong các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện cũ, ông Johnson giờ tự tin hơn khi đảng cầm quyền có trong tay thế đa số vững chắc với 364/650 ghế tại Hạ viện và có thể sẽ chỉ phải đối mặt với số lượng phiếu phản đối không đáng kể khi đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu lần này. Cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần đầu tiên dự kiến diễn ra vào khoảng 21h30 (giờ Việt Nam) ngày 20/12.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Thủ tướng Johnson khẳng định đây là ngày ông sẽ hiện thực hóa cam kết hoàn tất tiến trình bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Hạ viện nước này trước Giáng sinh. Sau đó, trong những ngày đầu của năm mới, Hạ viện sẽ trở lại làm việc và hoàn tất công việc cần thiết để đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020.

Các bước phê chuẩn cuối cùng sẽ được thực hiện ngay sau Giáng sinh khi Hạ viện sẽ làm việc tới ngày 9/1 để thông qua dự luật và có 3 tuần để thỏa thuận được Thượng viện thông qua trước khi được Hoàng gia Anh phê chuẩn.

Sau khi chính thức rời EU, Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong thời kỳ chuyển tiếp. Ông Johnson cũng đã bổ sung một số sửa đổi trong dự luật Thỏa thuận rút lui nhằm đảm bảo giai đoạn chuyển tiếp sẽ không kéo dài quá cuối năm 2020. Phát biểu ngày 20/12, ông Johnson khẳng định thỏa thuận Brexit của ông sẽ mở đường cho thỏa thuận mới với EU về mối quan hệ song phương dựa trên một thỏa thuận tự do thương mại "đầy tham vọng".

Trong đó, ông khẳng định Anh  sẽ có quyền tự quyết các quy định của luật pháp và không phải tuân thủ các quy định của EU. Ông cũng khẳng định cơ quan lập pháp nước này sẽ luôn được cập nhật về tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại Anh-EU.

Trong chương trình nghị sự của chính phủ mới, công bố hôm 19/12, ông johnson khẳng định ưu tiên hàng đầu là Brexit. Ông Johnson khẳng định năm 2020 sẽ là năm "tuyệt vời" với nước Anh khi bức tranh Brexit đã rõ ràng hơn, mang lại sự chắc chắn để các doanh nghiệp và người dân có cơ sở vững chắc để lên kế hoạch cho tương lai./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục