Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Áo
Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Áo trong gần 5 thập kỷ qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1/12/1972.
Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Áo lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cột mốc trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển, hội nhập và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên quốc tế, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.
Hai Thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là cơ chế Ủy ban liên chính phủ hai nước.
Hai bên bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.
Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh với vai trò là Chủ tịch EU trong sáu tháng cuối năm 2018 và là một đối tác gắn bó với Việt Nam, Áo ủng hộ và sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA), Thủ tướng Áo nhất trí EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo.
Về quan hệ song phương, Thủ tướng Sebastian Kurz đánh giá cộng đồng người Việt tại Áo tuy không lớn nhưng là cộng đồng thành công, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Áo trong thời gian qua, đánh giá cao các nguồn vốn vay ưu đãi của Áo dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, chăm sóc sức khoẻ, đào tạo nghề cũng như hoạt động hiệu quả của 30 doanh nghiệp Áo đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, công nghệ cao, môi trường, nông nghiệp...
Hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh, hợp tác trong những lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam như hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, đào tạo nghề, hợp tác khoa học công nghệ, du lịch, y tế, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị phía Áo tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo hội nhập và ổn định cuộc sống.
Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác Hội nghị cấp cao Á Âu, ASEAN-EU và Liên hợp quốc (LHQ).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz trao đổi và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.
Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tài trợ cho Dự án “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm ung bướu Chợ Rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy” trị giá 25 triệu euro giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo), Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học công nghệ giữa Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu Liên bang Áo; Bản ghi nhớ về hợp tác Thương mại điện tử, và Công nghiệp 4.0 giữa Bộ Công Thương và Bộ Số hóa và Kinh tế Áo.
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chủ trì chiêu đãi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp chuyến thăm chính thức.
Hai bên đã ra tuyên bố báo chí chung Việt Nam – Áo./.
Xem thêm:>>Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Áo
>>Thủ tướng tiếp đoàn Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường tham dự ASEM 12, và thăm chính thức Áo, Bỉ, Đan Mạch
07:38' - 14/10/2018
Sáng 14/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam lên đường sang Cộng hòa Áo, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN
20:02' - 12/10/2018
Chiều 12/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao chính phủ nước ta đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Indonesia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc IMF
19:08' - 12/10/2018
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 12/10, tại Bali, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự khai mạc Hội nghị thường niên IMF - WB năm 2018
19:07' - 12/10/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN tham dự phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)- Ngân hàng thế giới (WB).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia
12:44' - 12/10/2018
Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm làm việc Cộng hòa Indonesia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia nhất trí tạo đột phá mới
11:27' - 12/10/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất trí tạo đột phá mới và đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh phải khoa học, chất lượng, ấn tượng
14:14'
Quảng Ninh là tỉnh phát triển, hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách
13:35'
Sáng 9/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 -2031 về triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ chỉ đạo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Mở tư duy mới cho chiến lược biển Việt Nam
12:44'
Chuyển từ khai thác đơn ngành sang phát triển không gian biển quốc gia được kỳ vọng tạo đột phá thể chế, mở dư địa cho các ngành kinh tế biển giá trị cao và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2026: Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm
11:31'
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm”.
-
Kinh tế Việt Nam
Argentina và Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện
11:31'
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt có buổi tiếp Thượng nghị sĩ Jorge Milton Capitanich, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị châu Á của Thượng viện Argentina, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên rà soát nợ xây dựng cơ bản, chặn phát sinh nợ mới
11:29'
Hưng Yên tổng rà soát nợ xây dựng cơ bản, xây dựng lộ trình xử lý theo giai đoạn, đồng thời siết chặt đầu tư công để không phát sinh nợ đọng mới trong giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
10:49'
Sáng 9/6, Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 chính thức khai mạc tại Hà Nội, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề xuất 3 tầm vóc chiến lược cho ASEAN đến năm 2045
10:18'
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo động nguy cơ mất an toàn bay từ UAV, DRONE, diều trong cao điểm Hè
10:17'
Theo nhận định của Cục Hàng không Việt Nam, hoạt động của UAV và diều gần các khu vực bay vừa được phát hiện có thể lặp lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định tín dụng cụ thể số 10 theo Hiệp định tín dụng chung ký kết ngày 3/6/2008 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng quốc tế Raiffeisen cho dự án “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy-Bệnh viện Chợ Rẫy gói 2”. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN