BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tối 21/7 đã lên tiếng hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21/7 ở nước này, trong đó liên minh cầm quyền đã giành được đa số.
Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, kết quả này phản ánh sự ủng hộ của dân chúng đối với các chính sách của chính phủ.
Theo hãng tin AP, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: "Tôi tin rằng người dân đã lựa chọn sự ổn định chính trị, hối thúc chúng tôi tiếp tục theo đuổi các chính sách của mình và thông qua nỗ lực ngoại giao để bảo vệ các lợi ích quốc gia Nhật Bản".
Nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ hy vọng giành được đủ số ghế cần thiết để thúc đẩy việc sửa đổi bản hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình, mục tiêu mà ông theo đuổi trước khi kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng vào năm 2021, dù đó là điều còn nhiều thách thức bởi cử tri chủ yếu quan tâm tới vấn đề việc làm và kinh tế.
Phát biểu trên của Thủ tướng Abe được đưa ra ngay sau khi truyền thông địa phương cho biết liên minh cầm quyền Nhật Bản gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đối tác là Đảng Công minh đã đảm bảo được đa số ở Thượng viện.
Theo đài truyền hình NHK, liên minh cầm quyền đã giành được 64 ghế trong cuộc bầu cử, thậm chí có thể đạt được đa số áp đảo 2/3 số ghế Thượng viện cần thiết để có thể tiến hành những sửa đổi hiến pháp.
Thượng viện Nhật Bản hiện gồm 242 thành viên, trong đó 50% số nghị sỹ sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 28/7. Theo Luật bầu cử các chức vụ công sửa đổi, Thượng viện được bổ sung thêm 6 thành viên theo hai giai đoạn, trong đó 3 thành viên được bầu ra trong cuộc bầu cử này.
Như vậy, các cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu ra 124 nghị sỹ, trong đó có 74 người sẽ được lựa chọn từ 47 khu vực bầu cử theo phương pháp phổ thông đầu phiếu và 50 người sẽ được bầu theo phương pháp đại diện tỷ lệ.
Với việc vẫn còn 70 thượng nghị sỹ đang tại vị, liên minh cầm quyền sẽ phải giành thêm ít nhất 94 ghế trong cuộc bầu cử này để thực hiện mục tiêu đó. Tuy nhiên, nếu chỉ để thông qua việc sửa đổi Hiến pháp, liên minh cầm quyền và các lực lượng ủng hộ cần giành ít nhất 85 ghế vì có 9 thượng nghị sỹ không phải bầu lại đợt này, trong đó có 6 người thuộc Đảng Duy Tân Nhật Bản và 3 nghị sỹ độc lập, ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp./.
Xem thêm:
>>Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sẽ không có thay đổi lớn sau cuộc bầu cử
>>Tokyo cam kết hành động nếu Seoul làm tổn hại các công ty Nhật Bản
Tin liên quan
Cháy xưởng phim ở Nhật Bản: Có việc cố ý gây hỏa hoạn và giết người
Ngày 20/7, Cảnh sát Nhật Bản cho biết đã xử lý vụ cháy kinh hoàng tại xưởng phim Kyoto Animation vừa qua theo hướng đây là một vụ việc cố ý gây hỏa hoạn và giết người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.












