Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các Lãnh đạo Liên minh châu Âu
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 09/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có 2 cuộc gặp với Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), gồm cuộc gặp làm việc với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa và gặp ngắn với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của ông Antonio Costa và bà Ursula von der Leyen, con thuyền EU sẽ vượt sóng, phát triển tốt hơn.
Lãnh đạo Hội đồng và Uỷ ban châu Âu khẳng định EU đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và chia sẻ mong muốn nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.
Về ưu tiên của quan hệ Việt Nam - EU thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên cần tập trung vào việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - EU lên Đối tác chiến lược toàn diện; tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định EVIPA; và đề nghị EC xem xét gỡ bỏ thẻ vàng IUU cho thuỷ hải sản Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ cũng nhận định EU cần tăng cường quan hệ với Đông Nam Á, khu vực đông dân, trẻ, tăng trưởng năng động nhất thế giới và có nhiều tiềm năng phát triển; Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho EU tăng cường quan hệ với Đông Nam Á.
Lãnh đạo Hội đồng và Uỷ ban châu Âu nhất trí phối hợp thúc đẩy các ưu tiên hợp tác song phương mà Thủ tướng Chính phủ nêu; khẳng định sắp tới sẽ có thêm thành viên EU phê chuẩn EVIPA.
Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều bất định, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp thúc đẩy hợp tác hợp tác đa phương.
Lãnh đạo EU chia sẻ hiện nay EU ưu tiên củng cố quan hệ với ASEAN trong đó có Việt Nam; chia sẻ chủ trương của EU tăng cường hợp tác với các nước và các khu vực, thúc đẩy cục diện đa cực, tránh đối đầu. Với mục tiêu đó, EU đang tổ chức một chuỗi các Hội nghị Thượng đỉnh với các nước, khu vực, bao gồm với ASEAN.
Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Lãnh đạo EU đánh giá cao cách tiếp cận mang tính xây dựng của Việt Nam trong vấn đề hoà bình an ninh, quan điểm của Việt Nam về đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ mời Chủ tịch Hội đồng và Uỷ ban châu Âu và các lãnh đạo EU thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Lãnh đạo EU khẳng định sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam.
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-cac-lanh-dao-lien-minh-chau-au-20250610061516944.htm
- Từ khóa :
- Thủ tướng Phạm Minh Chính
- eu
- quan hệ việt nam eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới Việt Nam - EU
10:48' - 21/01/2025
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, đã nêu bật tầm quan trọng của hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi xanh trong xuất khẩu nông sản sang EU
17:27' - 13/11/2024
Để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng với các đối tác EU, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam cần thích ứng với xu thế chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – EU hợp tác chuyển đổi sản xuất, năng lượng xanh
19:40' - 07/11/2024
Trong chiến lược hợp tác song phương, Việt Nam – EU ưu tiên cho việc chuyển đổi sản xuất, năng lượng xanh nhằm thích ứng với các tiêu chuẩn, yêu cầu phát triển bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Động thổ dự án cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang
11:11'
Khi hoàn thành, cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông liên kết vùng Tây Bắc mà còn mở ra dư địa phát triển mới cho thương mại, logistics.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội gỡ "nút thắt" giải phóng mặt bằng, khơi thông động lực phát triển
09:54'
Giải phóng mặt bằng từ lâu được xem là một trong những “nút thắt” lớn nhất đối với tiến độ đầu tư công, phát triển hạ tầng và chỉnh trang đô thị tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
21:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rick Switzer.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/5/2026
20:38' - 19/05/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Chấp thuận nhà đầu tư dự án điện gió hơn 1.800 tỷ đồng; Đầu tư gần 1.500 tỷ đồng mở rộng Nhà ga quốc tế Đà Nẵng
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu chính ngạch: Lối thoát cho nông sản Vĩnh Long
19:47' - 19/05/2026
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Vĩnh Long, đến nay toàn tỉnh đã được cấp 1.006 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói với tổng diện tích hơn 33.960 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:08' - 19/05/2026
Thành phố Hồ Chí Minh tăng 12 bậc so với năm 2025, vươn lên vị trí thứ 98 và lần đầu tiên vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng tới xây dựng quan hệ kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ
19:08' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược
19:07' - 19/05/2026
Chiều 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh
19:06' - 19/05/2026
Sáng 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhân dịp Bộ trưởng thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Dương Giang-TTXVN