Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
Tại tỉnh Đắk Lắk, Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có 2 dự án thành phần do UBND tỉnh Đắk Lắk làm chủ quản dự án thành phần 3 đi qua các huyện Krông Pắc, Ea Kar, Cư Kuin và Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ quản dự án thành phần 2 đi qua các huyện Ea Kar, M’Đrắk, Kông Bông.
Dự án khởi công từ ngày 18/6, nhưng đến nay tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án rất chậm so với kế hoạch. Đối với dự án thành phần 3, tính đến ngày 15/9 mới giải phóng mặt bằng đạt 36,80km/48,09km, đạt 76,51%; đối với dự án thành phần 2, giải phóng mặt bằng đạt 43,92ha/317,34ha, đạt 13,84%.
Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đại diện Ban Quản lý dự án 6 đề nghị tỉnh Đắk Lắk sớm có văn bản giải trình ý kiến theo văn bản số 489/KL-QLR ngày 28/8/2023 của Cục Kiểm Lâm để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đủ cơ sở tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của dự án.Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Lắk, các sở, ngành và các huyện MDrắk, Krông Bông, Ea Kar tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan, đặc biệt là Trung tâm phát triển quỹ đất của các huyện đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng đối với các diện tích giải phóng mặt bằng không thuộc phạm vi phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.
Ngoài ra, quan tâm hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu xây lắp trong việc triên khai công tác cải tạo đường hiện hữu làm đường công vụ phục vụ thi công các gói thầu xây lắp thuộc dự án thành phần 2.Theo đại diện các huyện Krông Bông và MDrắk, một trong những khó khăn trong giải phóng mặt bằng là do có nhiều diện tích đất lâm nghiệp bị người dân lấn chiếm, sử dụng lâu năm nên việc xác định nguồn gốc đất, thiết lập phương án hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng khó triển khai và chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. Hiện nay, các địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ được lập theo quy định.
Đối với các đề nghị của Ban Quản lý dự án 6, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, các cơ quan tham mưa của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung giải trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các hồ sơ pháp lý liên quan sẽ được cung cấp trong thời gian tới.Việc cải tạo đường hiện hữu làm đường công vụ phục vụ thi công dự án, tỉnh sẽ tổ chức khảo sát các tuyến đường để có phương án cải tạo phù hợp, đúng các quy định của pháp luật, nhất là liên quan đến đất lâm nghiệp và rừng tự nhiên. Trong trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến của Trung ương để giải quyết nhanh và tạo thuận lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu có đường phục vụ việc vận chuyển, tập kết vật liệu và thi công dự án.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các huyện có dự án đi qua và các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhất là dự án thành phần 2 để phấn đấu cuối năm 2023 bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công.Ban Quản lý dự án 6 cũng phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với diện tích không phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đặc biệt chuẩn bị trước các điều kiện để triển khai công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ngay sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi.
Ông Phạm Ngọc Nghị đề nghị Ban Quản lý dự án 6 và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk lưu ý ưu tiên giải ngân nguồn vốn từ nguồn phân bổ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 theo quy định, không để xảy ra tình trạng phải chuyển nguồn vốn và mất nguồn vốn do không giải ngân kịp.Ngoài ra, các chủ đầu tư khẩn trương tổ chức thi công các gói thầu đã đủ điều kiện để có khối lượng thi công và đảm bảo kế hoạch đề ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ khó giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
20:47' - 28/08/2023
Chiều 28/8, UBND tỉnh Đắk Lắk họp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn cách gỡ khó khăn cho Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
21:17' - 03/08/2023
Chiều 3/8, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk gỡ vướng mặt bằng cho dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
18:41' - 06/07/2023
Ngày 6/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo về thực hiện Dự án thành phần 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
06:08' - 02/06/2023
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình