Thuế đối ứng 20%: Sẽ không tạo ra tác động đến dịch chuyển đầu tư
Theo Phụ lục này, mức thuế đối ứng dành cho Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Lê Quang Minh (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội) xoay quanh vấn đề này.
Phóng viên (PV): Ông có nhận xét thế nào về mức thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam khi vào thị trường Mỹ được giảm từ 46% xuống còn 20%?TS. Lê Quang Minh: Việc Mỹ giảm mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam từ 46% xuống còn 20% là một kết quả tích cực của các nỗ lực đàm phán giữa hai chính phủ. Mức thuế 20% được xem là "tương đối phù hợp" trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu vào Mỹ tại khu vực Đông Nam Á và có thâm hụt thương mại lớn.
Đây vừa là thách thức nhưng cũng là động lực để Việt Nam tiếp tục cải cách và nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo sắc lệnh được chính quyền Mỹ công bố, mức thuế 20% được áp dụng cho Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 7-8, đồng thời với việc áp thuế cho các nước. Tuy nhiên với hàng hóa đã được xếp lên tàu, đang trên hành trình và được thông quan trước 12:01 sáng ngày 5-10-2025 vẫn được áp dụng mức thuế cũ của Sắc lệnh 14257.
PV: Mức thuế 20% liệu có ảnh hưởng tới lợi thế cạnh tranh của Việt Nam không thưa ông?
TS. Lê Quang Minh: Mức thuế 20% của Việt Nam cao hơn một chút so với một số nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, và Philippines (đều ở mức 19%). Điều này có thể làm giảm nhẹ lợi thế cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam so với các đối thủ trực tiếp này.
Tuy nhiên phải đặt trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia xuất khẩu sang Mỹ hàng đầu Đông Nam Á, năm 2024, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 136 tỷ USD, nhập khẩu 13 tỷ USD, tức xuất siêu gấp 10,5 lần. Trong khi đó, Thái Lan xuất siêu chỉ 3,5 lần, Indonesia 2,8 lần, Philippines 1,6 lần và Campuchia – dù xuất siêu tới 43 lần – nhưng quy mô chỉ bằng 1/10 Việt Nam.
Đáng chú ý, khả quan là mức thuế này vẫn thấp hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh lớn khác như Ấn Độ (25%), Canada (35%), và đặc biệt là Trung Quốc (50%). Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và có vị thế tương đối tốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Mức chênh lệch không quá lớn với các nước láng giềng được cho là sẽ không tạo ra tác động lớn đến việc dịch chuyển đầu tư.
PV: Giải pháp ứng phó và những việc cần chuẩn bị tiếp theo với các bộ ngành, doanh nghiệp là gì, thưa ông?
TS. Lê Quang Minh: Từ những kết quả đã đạt được, các Bộ, ngành cần tiếp tục đàm phán, kiên trì đối thoại với phía Mỹ để tìm kiếm khả năng giảm thêm mức thuế, có thể cho từng ngành hàng cụ thể, nhằm tạo một môi trường thương mại công bằng và cùng có lợi.Thông tin về đàm phán thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ Công Thương cũng đã cho biết, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận và triển khai các công việc tiếp theo hướng đến hoàn thành thỏa thuận về thương mại đối ứng trên nguyên tắc cởi mở, xây dựng, bình đẳng, tôn trọng độc lập, tự chủ, thể chế chính trị, cùng có lợi và cân nhắc tới trình độ phát triển của nhau. Hai bên cũng sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đồng thời, chúng ta cần tiếp tục cải cách, minh bạch hóa thị trường, đặc biệt là trong các quy định về xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp, vốn là một trong những quan ngại của phía Mỹ; cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Phía doanh nghiệp cần nâng cao năng lực nội tại, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, và xây dựng thương hiệu riêng để nâng cao giá trị gia tăng và giảm sự phụ thuộc vào gia công, thoát khỏi vị thế “công xưởng gia công” như trước.
Các doanh nghiệp cũng cần chủ động đàm phán với các đối tác nhập khẩu tại Mỹ để chia sẻ gánh nặng thuế quan; Rà soát và cắt giảm các chi phí sản xuất, vận hành không cần thiết để bù đắp phần lợi nhuận bị ảnh hưởng để tối ưu hóa chi phí; đa dạng hóa thị trường, chủ động tìm kiếm và mở rộng các thị trường xuất khẩu mới để giảm thiểu rủi ro khi quá phụ thuộc vào một thị trường duy nhất.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp tìm cách thích ứng
17:25' - 04/08/2025
Theo sắc lệnh mới nhất từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mức thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%, doanh nghiệp Việt Nam tìm cách thích ứng.
-
Doanh nghiệp
Fujifilm tăng giá máy ảnh và ống kính tại Mỹ do ảnh hưởng từ thuế quan
16:14' - 04/08/2025
Fujifilm Holdings mới đây đã tăng giá bán phần lớn các dòng máy ảnh kỹ thuật số và ống kính tại Mỹ - với một số trường hợp tăng giá lên tới hàng trăm USD.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phân hóa trước lo ngại về thuế quan và kinh tế Mỹ
12:10' - 04/08/2025
Sáng 4/8, các TTCK châu Á biến động tăng giảm trái chiều, trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục xem xét tác động từ loạt thuế quan dồn dập của Tổng thống Mỹ vào tuần trước và báo cáo việc làm của Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Mỹ lao đao vì thuế, giá xe dự kiến tăng mạnh
07:48' - 04/08/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Trump khiến doanh nghiệp ô tô Mỹ lao đao, chi phí thuế tăng vọt, giá xe dự kiến tăng mạnh vào cuối năm, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Mục tiêu tăng trưởng 2 con số đặt ra yêu cầu rất cao nhưng "không ngoài tầm với"
14:52'
Chỉ tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên không chỉ là mục tiêu của riêng năm 2026, mà còn là chỉ tiêu đã được định hướng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư dự án Trung tâm tổ chức Hội nghị APEC theo phương thức đối tác công tư
13:57'
Ngày 14/11, HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) để xem xét, quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động tại Lâm Đồng
13:15'
Ngày 14/11/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 216/CĐ-TTg "Về tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm, xã Bảo Lâm 1, tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
VEC đưa Việt Nam tiến sâu vào dòng chảy kinh tế Expo toàn cầu
12:28'
Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam tổ chức, lần đầu tiên quy tụ 5 triển lãm chuyên ngành hàng đầu trong một không gian liên hoàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng phát triển hệ thống pin tích trữ điện năng
12:27'
Hệ thống lưu trữ điện tại Việt Nam hiện vẫn ở giai đoạn thử nghiệm, chủ yếu triển khai cùng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND Thành phố
11:57'
Trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề), sáng 14/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã thống nhất, bỏ phiếu bầu bổ sung các chức danh lãnh đạo cấp chủ chốt của HĐND và UBND Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy tiến độ dự án đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai
11:06'
Trên công trường, không khí thi công đang khẩn trương. Các nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện làm việc, liên tục thi công nền đường, hệ thống thoát nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được đề xuất trở thành cửa ngõ hàng không miền Bắc
10:26'
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 14/11, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh
10:12'
Sáng 14/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã khai mạc kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) nhằm xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng.

TS. Lê Quang Minh (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN